Thai League giai đoạn mới

Bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan - 10 năm vào tốp 10 châu Á

>> Bài 10: Chiến lược phát triển bóng đá Bangkok

Sau 10 năm phát triển tiệm cận tốp 10 châu Á, giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan đã có bước chuyển mình mới, không chỉ đổi tên thành Thai League như mùa bóng 2016. Từ mùa bóng 2017, Thai League sẽ được nâng tầm chất lượng dưới quyết tâm của Chủ tịch Somyot Poompanmoung dựa trên nền tảng nguồn chất xám ngoại nhập chất lượng cao, như chuyên gia Singapore Benjamin Tan- Phó CEO Công ty Premier League of Thailand.     

Số lượng trung bình khán giả đến sân cổ vũ các đội bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan ở mức trên dưới 6.000 người vốn là con số không quá lý tưởng trong bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng nếu nhìn vào mức độ phủ kín sân, trên 50% ở tất cả trận sân nhà, của những đội bóng có sự đầu tư nghiêm túc và bền vững như SCG Muangthong United, Buriram United, Sukhothai, Chonburi…, đó là tín hiệu khả quan cho đội bóng và khiến nhà tài trợ hài lòng.

Sau 10 năm phát triển, Thai League đã có bước đột phá mới với mục tiêu vươn tầm châu Á.

Một điều khá quan trọng mà Ban Tổ chức Thai League làm được là tỷ lệ người Thái xem bóng đá nội đã vượt qua tỷ lệ xem bóng đá Ngoại hạng Anh- theo một khảo sát gần đây. Đó không chỉ là nỗ lực của các đội bóng đá chuyên nghiệp mà còn là kết quả đầu tư của các đài truyền hình Thái Lan trong vấn đề bản quyền truyền hình và công nghệ sản xuất trận đấu theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tập đoàn Truyền thông True đã chi khoảng 650 tỷ đồng/năm cho bản hợp đồng thời hạn 4 năm (2017- 2020) để độc quyền sản xuất các trận đấu Thai League 1, Thai League 2, FA Cup và League Cup. Số tiền bản quyền truyền hình Thai League được xem là tiệm cận mức bản quyền truyền hình của J- League ở Nhật Bản.  

Các học viên tham dự Khóa học HLV AFC Pro- License trên sân bóng đá SCG.

Mức lương trung bình của cầu thủ Thái Lan cũng được cải thiện rõ rệt. Từ việc đi “đá thuê” ở các nước ASEAN thì nay các tuyển thủ Thái Lan có thể nhận được mức thu nhập khoảng 300 triệu đồng/tháng, trong khi mức thu nhập trung bình của cầu thủ đội 1 Thai League 1 cũng khoảng 90 triệu đồng/tháng.

Dĩ nhiên, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FA Thailand) và Công ty Thai League, đơn vị điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan, luôn quan tâm đến việc cân đối tài chính để đạt yêu cầu về "club licensing" (còn gọi là Giấy phép CLB chuyên nghiệp) chứ không để các đội bóng phát triển kiểu “thu không đủ bù chi”.

Điểm quan trọng nhất, cũng là mong ước của bóng đá Thái Lan sau 10 năm phát triển theo định hướng chuyên nghiệp là vươn tầm châu Á. Việc FA Thailand mời chuyên gia Singapore Benjamin Tan, người từng là “kiến trúc sư trưởng” thay đổi thể thức AFC Champion League ở giai đoạn mới, được xem là bước tiến quan trọng trong việc phát triển bóng đá chuyên nghiệp ở Thái Lan.

Công ty Thai League đã yêu cầu các đội bóng Thái Lan tuân theo lộ trình phù hợp những tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Ông Benjamin Tan chia sẻ: Chúng tôi đã phối hợp với FIFA và AFC xây dựng kế hoạch chiến lược 4 năm với mục tiêu tạo ra tổ chức cân bằng tài chính và thiết lập cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn cho cầu thủ. Thai League cũng hướng đến việc trở thành một trung tâm của ASEAN nhằm thu hút những cầu thủ xuất sắc của khu vực bên cạnh việc mang đến môi trường thử thách bản thân, năng lực của cầu thủ. Và đó cũng là định hướng để phát triển giải chuyên nghiệp của chúng tôi, bao gồm cả khía cạnh thương mại. Đó cũng là một trong những nguyên nhân chúng tôi hướng đến “quota” cầu thủ khu vực ASEAN.

Đi đầu trong việc hưởng ứng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), FA Thailand đã thông qua “mô hình 3+1+1” (3 cầu thủ ngoại binh bất kể quốc tịch + 1 ngoại binh quốc tịch châu Á + 1 ngoại binh quốc tịch ASEAN) cho Thai League 2 từ năm 2017 cũng như cho Thai League 1 từ năm 2018. Đây không những mang ý nghĩa góp phần phát triển chất lượng cầu thủ ASEAN mà còn là cơ hội của các doanh nghiệp trong khu vực 600 triệu người này có thêm kênh quảng bá thương hiệu qua bóng đá chuyên nghiệp.

Điểm cuối cùng cũng là vấn đề then chốt để phát triển bóng đá Thái Lan là đội ngũ HLV chất lượng cao. 20 HLV Thái Lan, trong đó khoảng 15 HLV đang huấn luyện các CLB bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan, đã tham dự Khóa học HLV AFC Pro- License tại sân bóng đá SCG vào trước mùa giải 2017.

“World Cup không phải là giấc mơ” là tiêu chí mà người Thái đang hướng đến. Có thể là giấc mơ đó vẫn chưa được cụ thể hóa ở thời điểm hiện tại nhưng những thay đổi mà FA Thailand cũng như Công ty Thai League mang đến cho bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan hứa hẹn tạo bước đột phá, làm nền tảng bền vững để đội tuyển Thái Lan có được những cầu thủ chất lượng, tạo đà cụ thể hóa mục tiêu World Cup trong tương lai gần.

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Borna Gojo

Davis Cup Finals: Borna Gojo tỏa sáng đưa Croatia vào chung kết, Novak Djokovic giận dữ đá túi vợt

Dù không được đánh giá cao như tuyển Serbia, thua kém cả hệ số đối đầu trực tiếp, thế nhưng tuyển Croatia đã chơi cực kỳ xuất sắc ở trong trận bán kết đầu tiên của Davis Cup Finals. Marin Cilic “bất lực” trước Novak Djokovic, nhưng sự xuất sắc của Borna Gojo, và sự vững chắc của bộ đôi số 1 thế giới Nikola Mektic/Mate Pavic đã giúp tuyển Croatia loại Serbia, giành vé dự chung kết Giải đấu đồng đội nam số 1 thế giới…

Các môn khác