Thái Lan và phần còn lại

1. Sự nổi trội của bóng đá Thái Lan là không phải bàn cãi, và việc họ vẫn đang đặt mục tiêu vô địch AFF Cup 2016 sau khi bị loại khỏi cuộc đua tranh vé dự World Cup rõ ràng là một tin không vui cho những đội bóng còn lại của khu vực.

Tuy nhiên, đây là một giải đấu có một danh hiệu chờ đợi người thắng cuộc sau cùng sau tổng cộng 7 trận đấu, thế nên dù là mạnh đến đâu thì cơ hội chiến thắng vẫn không hoàn toàn nằm trong tay người Thái. Sự hấp dẫn của AFF Cup nằm ở đó. Không phải vì Thái Lan đã vượt trội mà họ có quyền “cưỡi ngựa xem hoa” ở giải đấu bị xem là “ao làng”. Đây vẫn là cuộc chiến của danh dự và lòng tự hào dân tộc, là đấu trường dành cho màu cờ, sắc áo quốc gia và đặt lên bàn cân, chẳng đội nào được cho phép mình khinh suất.

Hiện nay, Thái Lan và Việt Nam là 2 đội có lối chơi hiện đại nhất. Ảnh: Nhật Anh

2. Ở góc độ khác, chính sự hơn hẳn của Thái Lan càng khiến cho AFF Cup năm nay rất khó đoán. Lý do là các đối thủ còn lại đều khao khát đánh bại Thái Lan, cho dù đó là những trận tại vòng bảng. Người Thái không chỉ mang áp lực của một nhà vô địch mà còn của đội bóng số 1 khu vực nên trận nào cũng phải căng sức. Nếu xem bảng A của họ là “tử thần” thì có nghĩa 7 trận đấu của Thái Lan (nếu vào chung kết) đều là cực kỳ căng thẳng kể cả khi họ đá 1 trận thủ tục sau khi giành vé sớm vào bán kết đi nữa.

Câu chuyện AFF Cup 2016 sẽ hấp dẫn từ chi tiết đó. Đành rằng Thái Lan trên tầm nhưng ở một trận đấu cụ thể, sự hơn hẳn lại không quá lớn. Nếu họ không sẩy chân thì cũng sẽ kiệt sức khi đi sâu vào giải.

3. Nhiều người đã nhắc đến cơ hội của Việt Nam tại AFF Cup lần này có phần lớn, yếu tố đến từ HLV Hữu Thắng. Dễ nhận thấy, Thái Lan và Việt Nam là 2 đội có lối chơi hiện đại nhất hiện nay nhờ 2 HLV cùng thời và có tính cách tương đối giống nhau. Bóng đá Đông Nam Á đến tận thời điểm này vẫn còn Alfred Riedl (Indonesia) hay Ong Kim Swea (Malaysia) cho thấy sự trì trệ về mặt lối chơi hãy còn nặng nề và đội nào dám chọn con đường riêng để đi sẽ có cơ hội vượt lên. Nếu có một trận chung kết Thái Lan – Việt Nam thì đó chắc chắn sẽ là cái kết đẹp cho làng cầu Đông Nam Á vốn cần làn gió mới để vươn lên tầm châu lục.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng rổ tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có trao thưởng cho các đội giành kết quả huy chương. Điều này có được từ việc Liên đoàn bóng rổ Việt Nam kêu gọi được nguồn xã hội hóa để trao thưởng tại Đại hội thể thao toàn quốc. Ảnh: VBF

Giải bài toán kinh tế thể thao với Đại hội toàn quốc là không dễ

Tổng cục TDTT tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao cuối tháng 11 vừa qua tại Hà Nội là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện chuẩn bị Đại hội thể thao toàn quốc. Tuy thế, giải bài toán kinh tế với thể thao đặc biệt là cho Đại hội thể thao toàn quốc lại không dễ.