Thái Lan muốn cùng các nước phát triển thịnh vượng

Diễn đàn CLMVT 2016

Khu vực CLMVT, gồm các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan, được đánh giá là một “vùng đất vàng” với lịch sử lâu dài không chỉ về các quốc gia và văn hóa mà còn liên kết qua các hoạt động kinh tế. Với tiêu chí “Cùng nhau thịnh vượng”, diễn đàn CLMVT lần đầu được tổ chức tại Bangkok để thảo luận các hợp tác cùng phát triển thương mại, đầu tư và du lịch của các nước…

CLMVT năm 2016 thu hút hơn 1.000 đại biểu không chỉ đến từ Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan mà còn Nhật Bản và các nước châu Âu cùng đại diện của các tập đoàn đa quốc gia. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha kêu gọi các nước khu vực CLMVT tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy kinh doanh - đầu tư của khu vực, phát huy tiềm năng, cơ hội và bản sắc của mỗi nước.

Với nền tảng và tiềm năng lớn về thương mại, văn hóa và hợp tác phát triển, các nước CLMVT đang hướng tới mục tiêu kết nối và hội nhập kinh tế. Thủ tướng Thái Lan chia sẻ: “Khu vực CLMVT có tiềm năng lớn và qua việc hợp tác chặt chẽ này chúng ta có thể đạt được sự thịnh vượng. Khu vực này có khả năng trở thành nơi dẫn đầu thế giới về sản xuất lương thực và du lịch nếu các quốc gia thay việc cạnh tranh bằng việc cùng nhau phát triển. Thái Lan sẵn sàng làm bạn với các nước trong khu vực, sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các nước để cùng đạt mục tiêu thịnh vượng”.

Bộ trưởng Kobkarn Wattanavrangkul (phải) trao đổi thông tin với bà Nguyễn Thị Thùy Bình về hoạt động của Công ty Vietjet Air.

Du lịch cũng là một lĩnh vực quan trọng để tạo ra các giá trị gia tăng cao cho các nước khu vực CLMVT bên cạnh lĩnh vực thương mại và đầu tư. Bà Kobkarn Wattanavrangkul, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, hy vọng liên kết CLMVT sẽ là chìa khóa then chốt cho việc kết nối cộng đồng ASEAN.

Bà Kobkarn nhấn mạnh: “Chúng tôi đặt mục tiêu phát triển số lượng khách du lịch liên kết cụm CLMVT lên đến 8 triệu lượt người vào năm 2017. Chính phủ Thái Lan đặt ưu tiên phát triển du lịch trong chương trình quốc gia với việc liên kết của 10 bộ ngành. Trong năm 2015, 200 triệu lượt du khách đến 10 nước khu vực ASEAN du lịch, 46% số đó đến từ các nước khu vực ASEAN”.

Bộ trưởng Kobkarn cũng đề xuất loại hình du lịch liên kết giữa các điểm đến du lịch của Thái Lan và các nước khu vực CLMVT nhằm thu hút khách du lịch ở các châu lục khác. Theo đó, khách du lịch có thể bay đến Thái Lan để du lịch vài ngày rồi di chuyển đến các điểm du lịch ở Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam trước khi về nước.

Ở CLMVT 2016, các vấn đề khó khăn về giao thông vận tải, các thủ tục xuất nhập cảnh, thương mại điện tử và liên kết doanh nghiệp nhà nước - tư nhân ở từng quốc gia cũng như ở các quốc gia cũng được đưa ra bàn luận để tìm giải pháp hợp lý. Đây cũng là lợi thế hỗ trợ cho việc phát triển du lịch khu vực CLMVT nói riêng, ASEAN nói chung được phát triển đúng với kỳ vọng của các nước.

Vietjet tăng cường đầu tư vào CLMVT

Trong lĩnh vực giao thông vận tải cho khách du lịch, Bộ trưởng Kobkarn Wattanavrangkul đánh giá cao sự phát triển của Vietjet Air, công ty được nhận giải thưởng “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á”, trong việc mở rộng các đường bay trong khu vực cũng như khai thác kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Thùy Bình, Phó tổng giám đốc Công ty Vietjet Air kiêm Chủ tịch Công ty Thai Vietjet Air, cho biết: Được các cơ quan quản lý và khách hàng quốc tế đánh giá cao là một động lực cũng như là thách thức rất lớn cho Vietjet trong thời gian tới đây. Chúng tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa để đưa sản phẩm của mình không chỉ là dịch vụ vận chuyển mà còn trở thành dịch vụ du lịch, giúp khách hàng cảm nhận và thưởng thức được sự thoải mái ngay từ lúc lên máy bay. Khẳng định quyết tâm đóng góp vào sự phát triển của khu vực CLMVT, bà Nguyễn Thị Thùy Bình chia sẻ: “Chiến lược của Vietjet là tạo nhiều cơ hội đi lại cho người dân khu vực này, đồng thời hướng đến việc tạo cho họ có những chuyến đi và trải nghiệm du lịch thú vị, góp phần vào sự phát triển chung của du lịch ở khu vực CLMVT đầy tiềm năng này”.


THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.