Thái Lan đầu tư chuyên nghiệp vào bóng đá trẻ

“Đường đến World Cup phải xuất phát từ giải bóng đá trẻ chuyên nghiệp” là chương trình hành động do Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) phối hợp với LĐBĐ Thái Lan (FAT) chính thức bắt đầu với mục tiêu xây dựng lực lượng bóng đá Thái Lan phát triển bền vững, khoa học và chuyên nghiệp để VCK World Cup không chỉ là giấc mơ.

Tại buổi lễ ra mắt Giải Bóng đá Trẻ chuyên nghiệp Thái Lan (Thai Youth League), có hơn 300 đội đăng ký tham dự ở 4 nhóm lứa tuổi là U.13, U.15, U.17 và U.19. Trong đó có 48 đội trẻ đến từ các đội bóng đang tham dự Thai League (như SCG Muangthong United, Bangkok Glass, Chonburi FC, Buriram United...), 35 đội trẻ đến từ các đội bóng đang tham dự Giải hạng Nhất Thái Lan, 180 đội trẻ đến từ các đội bóng đang tham dự Giải hạng Nhì Thái Lan và 20 đội trẻ đến từ các đội bóng đá trẻ của địa phương.

Phó Thủ tướng Tanasak Patimapragorn (hàng đứng, thứ 3 từ trái qua) cùng các đại biểu tại Lễ ra mắt Thai Youth League.

Luôn khẳng định Chính phủ Thái Lan sẽ luôn ủng hộ “Giấc mơ World Cup” của bóng đá nước nhà, bà Kobkarn Wattanavrangkul – Bộ trưởng Du lịch và Thể thao – khẳng định tại Lễ ra mắt như sau: “Tôi tin rằng Giải Bóng đá Trẻ chuyên nghiệp Thái Lan sẽ là nơi cung cấp những cầu thủ chất lượng cho các đội bóng đá chuyên nghiệp cũng như đội tuyển quốc gia Thái Lan trong tương lai. Hệ thống giải đấu cho các em từ dưới 13 tuổi đến dưới 19 tuổi cũng giúp cho các cầu thủ phát triển ổn định. Đây là chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của bóng đá Thái Lan với mục tiêu tham dự VCK World Cup.”

Các đội tham gia giải đấu sẽ được phân thành 8 khu vực trên toàn quốc như hệ thống thi đấu giải hạng Nhì quốc gia Thái Lan với thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt trên sân nhà và sân khách. Sau đó, 2 đội nhất nhì bảng sẽ tham gia bốc thăm thi đấu thể thức loại trực tiếp để xác định đội vô địch quốc gia ở các nhóm lứa tuổi.

Hơn 300 đội bóng trẻ sẽ bắt đầu thi đấu vào ngày 30 và 31-7 trên các sân ở Thái Lan. Đến ngày 8-8, Lễ khai mạc Giải Bóng đá Trẻ chuyên nghiệp Thái Lan sẽ chính thức diễn ra trên sân bóng đá SCG tại thủ đô Bangkok.

Tại Lễ ra mắt Giải đấu Trẻ chuyên nghiệp Thái Lan, Chủ tịch FAT Somyoot Poompanmuang phát biểu: “Tổng cục Thể thao Thái Lan đã thảo luận với LĐBĐ Thái Lan, đại diện các đội bóng đá chuyên nghiệp cũng như các đơn vị tư nhân để cùng nhau xây dựng mô hình thi đấu trẻ phù hợp và theo các nước phát triển về bóng đá như Đức, Hà Lan và Nhật Bản. Để bóng đá Thái Lan có thể phát triển tốt nhất, Liên đoàn không thể tự bản thân thực hiện mà rất cần sự góp sức của Chính phủ, các đội bóng chuyên nghiệp, các đơn vị tư nhân, truyền thông và người hâm mộ.”

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác