Thách thức với cờ vua ở SEA Games 27

Tại SEA Games 26, cờ vua đã giành được 6/8HCV. Tuy nhiên, ở SEA Games 27 trên đất Myanmar sắp tới, cờ vua sẽ gặp rất nhiều thách thức trước những nội dung thi đấu khá lạ lẫm.

Do Lê Quang Liêm sang Mỹ du học, Nguyễn Thị Mai Hưng tập huấn dài hạn ở Hungary nên sẽ vắng mặt tại SEA Games 27. Tuy đây là một thiệt thòi, nhưng khó khăn lớn hơn của cờ vua Việt Nam sẽ gặp phải là ở nội dung thi và thể thức thi đấu. Với mục tiêu đứng trong tốp đầu, Myanmar đã thay đổi, sắp xếp lại một số nội dung thi đấu và cờ là một trong số đó.

Ngoài sự vắng mặt của Quang Liêm, cờ vua Việt Nam còn đối diện với nhiều khó khăn tại SEA Games 27. Ảnh: HUY THẮNG

Trong số 18 bộ huy chương của môn cờ sắp diễn ra ở Myanmar, chỉ có 7 nội dung liên quan đến cờ vua. Đó là, cờ nhanh, cờ chớp nhoáng (nam, nữ), cờ 960, cờ trao đổi (đôi nam, đôi nữ). “Cờ 960” có nước đi như cờ vua, nhưng việc sắp xếp các quân cờ không được rõ ràng mà tùy thuộc vào 2 kỳ thủ. Hoặc “cờ trao đổi” đánh theo đôi hoặc đôi nam-nữ, trong mỗi đôi có người cầm quân đen, người cầm quân trắng. Kỳ thủ ăn quân cờ đối phương có thể trao lại cho đồng đội của mình…

Ngoài 7 nội dung vừa nêu, môn cờ ở SEA Games 27 còn có cờ truyền thống Myanmar và cờ Đông Nam Á với 11 bộ huy chương. Điều khôi hài là tất cả các nội dung thi đấu đều không cộng thêm giờ. Điều luật này giống như dạng phong trào cách nay hàng chục năm khi đồng hồ chuyên dùng cho cờ vua chưa phổ biến, chẳng khác gì buộc cầu thủ chuyên đá sân cỏ phải chơi trên sân đất nện mang tính phong trào.

Dù vậy, trong thời gian qua, những tuyển thủ Trường Sơn, Đức Hòa, Thiên Hải, Thảo Nguyên, Thanh An, Bảo Trâm… vẫn ôn luyện đầy đủ 7 nội dung cờ vua. HLV trưởng Lâm Minh Châu cho biết: “Tham dự SEA Games 27 với 13 VĐV (6 nữ) và chỉ tham dự 7 nội dung liên quan đến cờ vua. Tuy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như thế, nhưng cờ vua Việt Nam vẫn quyết tâm đạt thành tích tốt nhất”.

NGỌC THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tsitsipas hôn chiếc cúp vô địch Monte Carlo Masters

Stefanos Tsitsipas: Lên đỉnh Monte Carlo Masters, nhưng đây chỉ là khởi đầu

Đánh bại Andrey Rublev một cách quá thuyết phục với điểm số 6-3, 6-3 ở trong trận chung kết Monte Carlo Masters 2021, “Anh hùng thành Athens” Stefanos Tsitsipas đã “cụ thể hóa” địa vị Next Gen của mình - bằng một danh hiệu lớn thật sự. Giờ đây, nói đến tên anh, người ta không còn ngần ngại nghĩ về một tay vợt không biết thắng ở những thời khắc quan trọng. Nhưng với Tsitsipas, tất cả chỉ là khởi đầu!

Các môn khác