Thách thức phía trước

SGGP
Như vậy là tuyển Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ, đoạt vé dự vòng chung kết Asian Cup 2019 trước hai vòng đấu. Tuy nhiên, một điểm có được để chính thức đoạt vé ấy lại đến từ trận đấu quá khó khăn, chơi không như mong đợi của các cầu thủ. 

Văn Quyết khá bế tắc trước hàng phòng ngự Afghanistan. Ảnh: MINH HOÀNG

Văn Quyết khá bế tắc trước hàng phòng ngự Afghanistan. Ảnh: MINH HOÀNG

Thậm chí, có lúc khán giả tưởng chừng như thót tim bởi nếu các cầu thủ Afghanistan may mắn hơn, ghi được một bàn vào lưới thủ môn Tuấn Mạnh, mọi thứ có thể thay đổi hoàn toàn ngược lại.
HLV Park Hang Seo đã không giữ được lời hứa là đội tuyển Việt Nam chắc chắn có trận thắng trên sân nhà. Tuy nhiên, ông có lý do để giải thích rằng, do các cầu thủ… không tuân thủ hoàn toàn những gì ông chỉ đạo. Quả thật đây là trận đấu mà nhiều vị trí không chơi như ý, nhất là hàng tiền vệ và tiền đạo. Đội hình thiên về kinh nghiệm với các tuyển thủ dạn dày trận mạc như Anh Đức, Văn Quyết đã không tạo được điểm nhấn nào; trong khi các cầu thủ trẻ như Công Phượng, Xuân Trường vẫn tiếp tục mờ nhạt so với những gì mà họ được mong đợi.
Hầu như cả trận đấu chỉ có pha bỏ lỡ của Anh Đức là tương đối khó khăn cho đối phương, còn lại mọi thứ giống như tuyển Việt Nam đang chơi với tâm lý không cần chiến thắng.
HLV của tuyển Afghanistan có lý do khi nuối tiếc về trận hòa không bàn thắng này. Ông thống kê đội của mình có đến 4 cơ hội ăn bàn, trong khi đối phương chỉ có 1. Điều đó cho thấy, cục diện trên sân nghiêng hẳn về đội khách.
Các cầu thủ của ông chơi rất quyết tâm, phối hợp ăn ý, mạch lạc, tạo ra nhiều cơ hội ăn bàn. Quan trọng hơn là ông Otto Pfister đã… giữ được lời hứa khi dù chơi trên sân khách, không có được trận thắng nhưng cũng đã thủ hòa rất hay chứ không để có một trận thua. Kết thúc trận đấu, Afghanistan cũng chính thức bị loại khỏi vòng chung kết Asian Cup 2019, nhưng những gì họ để lại là khá ấn tượng.
Trở lại với tuyển Việt Nam, đa số khán giả khi xem xong trận đấu đã khá hoang mang về tương lai đội tuyển. Chỉ mới là trận đầu tiên được dẫn dắt bởi HLV mới nên mọi thứ có thể chưa đi vào ổn định, tuy nhiên điều đó rất khó chấp nhận với một đội tuyển quốc gia. Về tâm lý, người ta mong chờ một làn gió mới, tốt hơn, hay hơn, hiệu quả hơn, chứ không hề muốn chứng kiến một đội tuyển của giai đoạn mới mà chơi vặt vẹo, được chăng hay chớ. Điều này khá nhạy cảm khi người ta lại đặt câu hỏi liên quan đến vai trò của HLV và cả ban huấn luyện.
Đã lâu lắm rồi, khán giả không còn được chứng kiến lối chơi kỹ thuật nhưng chắn chắn, bền bỉ, hiệu quả của đội tuyển quốc gia dưới thời HLV Calisto hay gần nhất là HLV Miura. Trên thực tế, lực lượng cầu thủ hiện nay không thiếu, thậm chí đội tuyển phải “để dành” nhiều cái tên đáng chú ý khi tập trung lần này. Điều quan trọng là khai thác tốt điểm mạnh, sở trường của từng cầu thủ, tạo sự kết dính để lối chơi thanh thoát, không bị áp lực tâm lý trong hoàn cảnh khó khăn… thì chưa HLV nào làm được gần đây. Vậy nên, dù đoạt vé Asian Cup 2019 nhưng mọi thứ vẫn còn đang thách thức phía trước, nhất là khi ông Park Hang Seo chưa thể hiện được dấu ấn gì ở trận đầu tiên ra mắt .

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác