VFF chốt “tư vấn” chọn Trưởng giải

Thách ai có tài

Lắm mối, tối nằm không
Thách ai có tài

Hôm qua, hạn chót mà VFF nhờ các CLB tư vấn, đề cử người đảm nhiệm ghế Trưởng giải, Trưởng Ban trọng tài của mùa 2012 đã điểm. Dẫu chỉ là “tư vấn của người thân”, nhưng xem chừng không dễ cho VFF chọn xong người kế nhiệm ông Dương Nghiệp Khôi…

Chọn ai để thay ông Dương Nghiệp Khôi làm Trưởng giải quả là bài toán không đơn giản cho VFF. Ảnh: Quang Thắng

Chọn ai để thay ông Dương Nghiệp Khôi làm Trưởng giải quả là bài toán không đơn giản cho VFF. Ảnh: Quang Thắng

Lắm mối, tối nằm không

Trong lá phiếu được VFF phát đến 28 đội bóng, VFF đề nghị các đội bóng tiến cử người phù chọn cho 2 vị trí Trưởng giải và Trưởng Ban trọng tài, qua đó VFF sẽ đưa ra phán quyết sau cùng. Không chỉ vậy, lá phiếu còn ghi rất rõ ràng địa chỉ cần gửi: Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ.

Không ngẫu nhiên, VFF lại coi việc “tư vấn người thân” trở thành việc hệ trọng đến vậy. Thậm chí chỉ có Chủ tịch VFF mới là người được nhận tư vấn trực tiếp, vì ông Hỷ không muốn lá phiếu trở nên thiếu chính xác sau khi chuyển sai địa chỉ. Ông Hỷ với nhiệm vụ ký quyết định bổ nhiệm Trưởng giải, Trưởng Ban trọng tài cần có số liệu chính xác, trước khi cân nhắc và công bố sớm.

Việc chọn Trưởng giải, Trưởng Ban trọng tài đột nhiên trở nên vô cùng quan trọng, bởi những chỉ trích dữ dội từ phía các CLB dự V-League sau mùa bóng 2011. Ông Dương Nghiệp Khôi chắc chắn không còn đảm đương nhiệm vụ ở mùa tới. Nhưng chấm ai, chọn ai thì phải đảm bảo rất nhiều tiêu chí mà chính VFF đã đưa ra: đối với Trưởng giải, VFF gợi ý phải là người của VFF, có uy tín và khả năng điều hành giải đấu; còn Trưởng Ban trọng tài, ngoài việc nắm rõ ngõ ngách trọng tài còn phải đạt yêu cầu bắt buộc là có ghế trong Ban chấp hành VFF khóa VI.

Thật ra, việc nhờ tiến cử bằng lá phiếu là giải pháp khá “thông minh” của VFF sau khi họ đã mất điểm khá nhiều trong mắt các CLB. Thậm chí sau này, VFF còn tính đưa cả quy định cho CLB tự tiến cử, bầu Trưởng giải vào Quy chế bóng đá chuyên nghiệp để có hành lang pháp lý ổn định. Nhưng trường hợp thực tế bây giờ, VFF và Chủ tịch VFF đang ái ngại khả năng có rất nhiều cái tên được tiến cử, nhưng VFF sẽ khó quyết vì ứng cử viên không hợp đủ quá bán số phiếu tiến cử.

Thách ai có tài

Trong thâm tâm nhiều đội bóng, Trưởng giải mùa 2011 Dương Nghiệp Khôi vẫn có vị trí, uy tín nhất định. Thậm chí, nhiều đội bóng phía Bắc (trừ Hòa Phát HN và Hà Nội ACB) còn bắn tiếng rằng, họ sẽ dồn phiếu cho ông Khôi. Nếu vậy, ông Hỷ và VFF sẽ đứng trước ngã ba đường, cửa khó vì chính họ đã trót thổ lộ: Trưởng giải cần có sự đổi mới ở mùa 2012.

Hiện tại, có nhiều gương mặt được điểm tên cho chiếc ghế nóng Trưởng BTC giải: Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Hữu Bàng, Phạm Ngọc Viễn hay Mai Đức Chung. Trong số này, ông Tuấn và ông Bàng từng có kinh nghiệm cầm trịch giải đấu, song dấu ấn còn mờ nhạt. Thậm chí, ông Tuấn được ví như là “bình vôi”, lãnh vị trí đối đầu dư luận, còn thực tế một tay ông Dương Nghiệp Khôi điều hành các giải đấu trong thời kỳ ông Khôi còn bị “treo giò”.

Hai người còn lại, ông Phạm Ngọc Viễn và Mai Đức Chung cũng đều có những yếu tố cơ bản để đắc cử. Nhưng ông Viễn đã được VFF chấm cho ghế Trưởng Ban trọng tài, dù rằng ông không thật sự mặn mà. Ghế Trưởng giải bỗng nhiên được đốt nóng khi ông Mai Đức Chung xin từ nhiệm chức HLV trưởng Navibank Sài Gòn. Ông Chung nêu lý do gia đình, nhưng thực tế khi cái ghế nóng ở đội bóng Sài thành không vững chắc, ngồi ghế Trưởng giải cũng là một đường binh của HLV này. Chỉ có điều, ông Chung cũng từng dính một cái phốt rất nặng khi ngồi ghế Phó Trưởng BTC giải: cùng 2 giám sát trên sân Chi Lăng, “ép” trọng tài Nguyễn Xuân Hòa lật còi, thổi ngược cho SHB.Đà Nẵng.

Ai được chọn? Nói thẳng ra, VFF rất muốn công bố nhanh ghế Trưởng giải để… xoa dịu các đội bóng. Nhưng chọn ai để “quá bán” ủng hộ, đó là bài toán không dễ giải và rất rối bời.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục