Thả mồi bắt bóng?

VPF ra đời với mục đích đem đến sự sạch sẽ, hấp dẫn và chuyên nghiệp cho V-League và phần nào đó là hạng Nhất. Thế nhưng, cho đến ngày ra đời, cái sứ mệnh cao cả ấy lại khiến người ta phải nghi ngờ…

Một giải bóng đá sạch, hấp dẫn là điều người hâm mộ đang mong chờ ở VPF. Ảnh: Dũng Phương

1. Cần phải nhắc lại rằng, khởi đầu của VPF là những bức xúc về tiếng còi méo ở V-League 2011 khiến “bầu” Kiên phẫn nộ tới mức cướp diễn đàn của VFF, biến nó thành nơi trưng cầu dân ý với mục tiêu tách V-League ra khỏi sự kiềm tỏa của VFF. Ý tưởng của “bầu” Kiên nhanh chóng nhận được sự chia sẻ của vài ông “bầu” máu me khác. Và như một sự tất yếu, cả 28 CLB hạng Nhất, V-League đồng thuận buộc VFF phải thừa nhận và tham gia vào Công ty bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam với tư cách một cổ đông. VPF dễ dàng được đón nhận bởi cái mục đích cao cả. Người ta cho rằng, VPF sẽ là hướng đi đột phá mang lại độ chuyên nghiệp, hấp dẫn và sạch sẽ - vốn là thứ kiềm hãm sự phát triển của V-League cả chục năm qua… Bất ngờ ở chỗ ngay khi được VFF chấp thuận, các ông “bầu” bắt đầu lái quả bóng sang hướng khác. Từ chỗ đơn thuần chỉ đem đến một giải đấu hay và sạch, vấn đề bản quyền truyền hình đã được đặt ra. Các ông “bầu” cho rằng, hợp đồng 20 năm mà VFF bán cho AVG là không thỏa đáng. Họ lên tiếng đòi xem xét lại. Cũng trong dòng toan tính về tiền bạc, các bài toán kiếm tiền cho VPF không ít lần được nói tới…

2. Sau những rùm beng về bản quyền truyền hình, về những phương thức kiếm tiền cho VPF, công tác nhân sự của công ty này được hâm nóng. Nếu không có gì bất ngờ, các ông Lê Hùng Dũng, Phạm Ngọc Viễn, Dương Vũ Lâm đã được nhắm cho những chiếc ghế quan trọng nhất. Chưa hết, một trong những nhân vật được cho sẽ là chủ chốt của VPF còn đánh tiếng mời ông Trần Duy Ly trở lại ngồi ghế Trưởng BTC giải và ông Dương Nghiệp Khôi giữ ghế phó. Sự vội vàng ấy khiến người ta có cảm giác, đang có những cuộc vận động hành lang theo kiểu “bè cánh” ở VPF. Đây là diễn biến kỳ lạ bởi VPF thực ra mới được cấp giấy phép, Hội đồng quản trị chưa được thành lập, đại hội cổ đông chưa tiến hành nhưng các vị trí chủ chốt dường như đã được ướm sẵn. Cái cơ cấu về nhân sự ấy dường như là được sắp đặt bởi chính VFF khi mà những phát ngôn theo kiểu thăm dò luôn được thông báo từ những cá nhân đang ngồi trong tổ chức này. 

Nếu những chiếc ghế quan trọng nhất được nắm giữ bởi những nhân vật kể trên, có điều gì bất thường? Ông Lê Hùng Dũng là doanh nhân nhưng ông Phạm Ngọc Viễn như thừa nhận chỉ là người làm chuyên môn đơn thuần. Giao chiếc ghế GĐĐH cho một người không am tường kinh doanh như ông Viễn liệu có ổn? Bản thân ông Trần Duy Ly hồi làm Chủ tịch VFF từng bị quy trách nhiệm chính trong thất bại của tuyển Việt Nam ở Tiger Cup 2004, ông Viễn từng dính “phốt” ở vụ đền bù HLV C.Letard. Còn ông Khôi đã nhiều năm ngồi ghế Trưởng giải nhưng mùa nào cũng có những ì xèo. Những chiếc ghế chủ chốt được những người cũ tiếp nhận, VPF liệu có thể đem đến điều gì mới mẻ?

3. Một trong những vấn đề nổi cộm của bóng đá Việt Nam hiện nay là trọng tài. Theo tính toán, VPF với mức thù lao có thể lên đến 30 triệu mỗi tháng, sẽ giải quyết tận gốc rễ những tiếng còi méo. Trên thực tế, với kiểu thanh toán cũ (trọng tài chính nhận 3 triệu đồng, trợ lý nhận 2 triệu đồng cùng, được thanh toán tiền ăn ở, đi lại trong tối đa là 8 ngày) thì thu nhập của giới còi cờ cũng đã gần chạm mốc 30 triệu đồng mỗi tháng. Cái thay đổi duy nhất ở đây có chăng chỉ là sự ra đời của Ban trọng tài thay cho Hội đồng TT trước đây. Nhưng chiếc áo không dễ làm nên ông thầy tu… Cũng khá lạ lùng là trong các dự thảo của VPF tới thời điểm này, chưa thấy dòng nào đả động đến CĐV dù lực lượng này quyết định sự thành bại của một giải đấu.

VPF vào hôm nay sẽ chính thức khai sinh. Ngoài giấy khai sinh, nó dường như chưa đem đến điều gì cụ. Những câu chuyện về nhân sự, về tiền bạc đang nóng bỏng bất kể sứ mệnh cao cả: đưa bóng đá Việt Nam tới độ sạch, chuyên nghiệp và hấp dẫn.

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.