Thà “cầm đèn chạy trước ô tô”...

Người ta thường rất ngại khi phải làm một việc gì đó trước khi có lệnh từ trên. Trong gia đình, người con phải đợi có ý kiến của cha mẹ thì mới dám quyết định. Trong cơ quan, nhân viên không dám qua mặt thủ trưởng. Còn trong bóng đá, các đội bóng không dám tự ý quyết định chuyện gì mà chưa thấy Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có động tĩnh.

Vậy mà mới hôm qua, ông bầu của CLB bóng đá Mitsura Hải Phòng đã đưa ra một ý tưởng độc đáo, được nhiều đội bóng chuyên nghiệp đồng tình. Đó là việc ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Vạn Hoa, đơn vị quản lý toàn diện CLB bóng đá Mitsura Hải Phòng, đề nghị các đội dự V-League 2005 cùng ký tên vào bản giao ước sẽ chơi một thứ bóng đá sạch, đẹp, trung thực.

Lập tức lời kêu gọi nhận được sự đồng tình của nhiều đội như Hoàng Anh Gia Lai, Gạch Đồng Tâm Long An vốn là những đội hoạt động theo cơ chế chuyên nghiệp thật sự và các đội còn đang “bán chuyên nghiệp” trong quản lý (tức Sở TDTT các địa phương) như Nam Định... và báo chí.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên lời kêu gọi “tẩy chay” tiêu cực được các đội bóng đưa ra. Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch CLB Gạch Đồng Tâm Long An, từng nói: “Ngay từ khi tham gia bóng đá, chúng tôi đã đặt mục tiêu là phải thi đấu trung thực lên hàng đầu và chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc điều đó suốt nhiều mùa giải qua”.

Song, bầu Thắng vẫn còn đó nỗi băn khoăn: “Chống tiêu cực không phải là chuyện của một hay hai đội bóng, mà cũng không chỉ là chuyện của 12 đội hạng V-League, mà còn là chuyện của trọng tài, giám sát, quan chức VFF”. Bầu Thắng nói đúng. Vì đã không thiếu những chuyện, chính các lực lượng mà ông vừa nêu đã làm rối ren tình hình bóng đá Việt Nam. Nhiều ông trọng tài xem giải như cơ hội “tăng thu nhập” một cách đáng kể, hoặc mặc nhiên đe dọa, vòi vĩnh các đội bóng nếu muốn không bị “đì”.

Trung thực và kỷ luật như bóng đá Đức mà còn xảy ra chuyện trọng tài Robert Hoyzer bị mua chuộc ở Cúp quốc gia huống chi bóng đá Việt Nam.

Trong quá khứ, VFF từng buộc các đội dự giải phải kèm theo bản cam kết chơi bóng trung thực, không móc ngoặc, nhường điểm, làm sai lệch kết quả trận đấu. Các đội dự giải đều nộp đủ tờ cam kết, nhưng tiêu cực vẫn hoàn tiêu cực. Chúng ta trân trọng lời đề nghị của ông bầu CLB Mitsura Hải Phòng: “Không xin điểm, nhường điểm cho bất kỳ CLB nào, không tham gia vào các liên minh tay ba, tay tư để triệt hạ đội khác và đá trung thực”.

Nói lên được những điều này quả là một cuộc thay đổi lớn nơi đội bóng Hải Phòng, vốn là đội nổi tiếng về liên minh, xin điểm, nhường điểm trước đây. Để có được sự thay đổi đó là nhờ sự tham gia của các doanh nghiệp vào thị trường bóng đá, mà những ông chủ công ty như Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng hay Nguyễn Anh Tuấn nào chịu kiểu tự bôi nhọ thương hiệu của mình vì những trò tiêu cực trong bóng đá.

Và khi chúng tôi đề cập đến những điều này mới thấy vai trò của VFF càng mờ nhạt trong cuộc chiến chống tiêu cực. VFF chỉ quen hô khẩu hiệu chống tiêu cực, đe dọa trừng phạt tiêu cực, nhưng trong đầu không nghĩ ra được cách nào hữu hiệu nhất để đẩy lùi tiêu cực.

Vậy là một lần nữa, các đội bóng thà “cầm đèn chạy trước ô tô” hơn là đợi VFF giúp đỡ, như họ đã từng qua mặt mà không cần “bóp kèn” khi tự xây dựng bóng đá chuyên nghiệp cho câu lạc bộ của mình.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Khán giả được trở lại sân nhưng vẫn phải thực hiện dãn cách.

Bóng đá đỉnh cao Anh đón khán giả trở lại

Khi lệnh phong tỏa ngăn ngừa Covid-19 tại Anh được dỡ bỏ vào ngày 2-12, các trận đấu tại Premier League sẽ được chào đón một phần người hâm mộ trở lại sân trong điều kiện an toàn nghiêm ngặt.

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.