Tết đến vẫn chưa yên?

1. Trong khi VPF đã xong phần lớn công tác chuẩn bị cho mùa bóng mới, khi các CLB coi như chỉ chờ ăn xong tết là “chiến” thì có vẻ như thượng tầng bóng đá Việt Nam lại vẫn chưa thể “yên tâm” ăn tết. Trước mắt là chuyện liên quan đến bản hợp đồng của HLV Miura và kế đến, nghe đâu sẽ có cuộc họp để củng cố sự đoàn kết trong nội bộ thường trực liên đoàn sau một loạt phát ngôn trái chiều gần đây.

Ông Trần Quốc Tuấn và Trần Anh Tú đã thực hiện đúng chức trách chuyên môn của mình và công việc của họ thực sự bận rộn… Ảnh: Minh Hoàng

Dàn xếp nội bộ đương nhiên là chuyện của VFF nhưng người ta tự hỏi, liệu điều đó đem lại ích lợi gì cho bóng đá Việt Nam. Sự sa sút về mặt hình ảnh, thành tích cũng như uy tín của VFF nhiệm kỳ 7 thời gian vừa qua không liên quan gì đến chuyện đoàn kết hay không đoàn kết của những người đứng đầu. Cái chính là số người làm việc ít, kế hoạch làm việc không có. Kể cả khi đoàn kết mà thiếu những yếu tố nói trên, cũng có kết cục như vậy thôi.

2. Một tập thể theo kiểu của VFF thì chuyện đoàn kết hay không chẳng có gì quan trọng. Đây là một tổ chức xã hội, tập hợp những người giỏi trong lĩnh vực của mình và có liên quan đến bóng đá. Điều này có nghĩa, khi tham gia VFF, mỗi người đều có thế mạnh của mình và chỉ việc làm thật tốt điều đó là đủ chứ chẳng liên quan gì đến chuyện đoàn kết, nhất trí. Ví dụ, ông phụ trách truyền thông thì cứ lo chuyện xây dựng hình ảnh của VFF trước báo giới, người phụ trách tài chính thì cứ lo kiếm tiền…

Nếu trong trường hợp phần việc của mình làm quá tốt nhưng người khác lại không chịu làm thì mới có ý kiến. Đằng này, trong thường trực của VFF có 5 người thì lại đúng 2 ông chuyên môn là Trần Quốc Tuấn và Trần Anh Tú là thực hiện đúng chức trách của mình và công việc của họ thực sự bận rộn, có lẽ cũng chẳng còn thời gian để quan tâm đến những người ngồi cùng thuyền đang lo mảng truyền thông, tài chính. Tất nhiên, đã làm thì kiểu gì cũng có sai. Đây là lý do mà người ta cứ thắc mắc về số lượng chiếc ghế mà ông Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn đang ngồi mặc dù trên thực tế, đó lại là phần việc mà ông này đảm nhiệm.

3. VFF mà đoàn kết được thì quá tốt nhưng suốt bao nhiêu năm qua, câu chuyện này ít khi thành hiện thực, thế nên thay vì hy vọng VFF đoàn kết, người ta chỉ cần họ làm được việc là tốt lắm rồi. Nếu ai cũng “ngon lành” phần trách nhiệm của mình, có lẽ khi đó tự nhiên sự đoàn kết sẽ đến khi tất cả cùng nhìn về một hướng. Nói cách khác, sự đoàn kết bề mặt không quan trọng bằng chuyện ai cũng làm vì bóng đá Việt Nam.

Vì thế, chúng tôi tin rằng kể cả khi tổ chức cuộc họp nội bộ và thống nhất “sẽ đoàn kết” thì chẳng có ý nghĩa gì cả nếu vẫn tồn tại chuyện: người làm, kẻ ngồi chơi. VFF khóa 7 đã từng được kỳ vọng lớn bởi 5 thành viên của thường trực đều là những người được xem là giỏi trong lĩnh vực của mình, năng lực bang giao khá tốt. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, nhìn lại kết quả của các đội tuyển quốc gia dường như người ta chỉ thấy bộ phận phụ trách chuyên môn là hoạt động và có những kết quả cụ thể, kể cả những thất bại.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất