Teixeira sẽ kế nhiệm Blatter?- Luôn bình chân như vại

Không như những nhân vật “nổi cộm” khác, Ricardo Teixeira hầu như không bao giờ né tránh báo giới trước và sau cơn “đại hồng thủy” đánh vào FIFA vừa qua. Chính Teixeira bị cựu chủ tịch FA David Triesman nêu đích danh trong scandal đòi hối lộ của các quan chức FIFA.

Theo lời Triesman thì Teixeira vòi vĩnh một cách lộ liễu: “Lula (Tổng thống Brazil) không ủng hộ miễn phí. Hãy xem, các bạn có gì để trả cho chúng tôi”. Báo giới đem chuyện này hỏi thẳng Teixeira. Ông chỉ nhìn xéo vào đám đông và hỏi ngược: “Các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ. Ở vào địa vị như tôi, có bao giờ các bạn nói ra một câu ngu ngốc như thế ngay trên khán đài, mặc cả về một lá phiếu ngay giữa bàn dân thiện hạ? Các bạn có nói về tổng thống của mình một cách rẻ tiền như thế?”. Rồi Teixeira tỏ vẻ thương hại Triesman: “Ông ta phải giải trình vì sao nước Anh mất đến 50 triệu USD, gồm cả 15 triệu từ ngân sách nhà nước, mà không đem được World Cup về cho nước Anh. Kể ra, đúng là phí thật. Và sẽ rất khó giải trình bạn chi ngần ấy tiền vào những việc gì. Chúng tôi chỉ mất 3 triệu real để có World Cup 2014. Nếu là ngài Triesman, chắc các bạn cũng không thể nuốt trôi chén đắng, không thể chấp nhận đấy là sự thật”.

Ricardo Teixeira (trái) và “Vua bóng đá” Pele.

“Vụ Triesman” chỉ là một chi tiết cụ thể. Teixeira nói một cách tổng quát: “Tôi không đọc báo, đúng hơn là không đọc những bài báo vô nghĩa. Các bạn cứ đọc, nhưng chẳng lẽ các bạn đọc gì trên báo cũng tin đấy là sự thật?”. Ông không nhằm vào Sunday Times hay BBC. Với ông, dù là báo chí Anh hay các tờ Lance, Folha de Sao Paulo hoặc kênh ESPN cũng đều như vậy. Và Teixeira kể lại một câu tâm đắc của (cựu) Tổng thống Lula: “Tôi không xem Globo News”. Scandal mua bán phiếu bầu ở FIFA bất quá chỉ mới bùng nổ gần đây. Suốt 22 năm điều hành LĐBĐ Brazil, Teixeira đã trải qua không biết bao nhiêu “cuộc chiến” với báo giới rồi. Ông bị tố cáo buôn lậu mỗi khi đội tuyển Brazil trở về với hàng tấn hành lý không cần khai báo hải quan. Ông bị tố cáo về chuyện chia chác hợp đồng tài trợ của Nike, đến nỗi buộc Ronaldo ra sân bằng mọi giá trong trận chung kết World Cup 1998. Cứ như cái nghề của ông là nghề đương đầu với báo giới vậy. Chuyện nhỏ!

Lúc 19 tuổi, Teixeira được giới thiệu với Lucia, con gái của Joao Havelange, chủ tịch Hội đồng thể thao Brazil (tiền thân của LĐBĐ Brazil). Họ hẹn hò, sau đó kết hôn và có 3 con. Nhờ là con rể của Havelange, Teixeira có cơ hội sang học ở Thụy Sĩ (lần đầu xuất ngoại). Sau đó, ông làm việc ở Zurich và New York. Khi còn ở Brazil, Teixeira đã học luật đến năm thứ 4, nhưng vẫn bỏ ngang vì 2 điều. Một là công việc, đem về cho ông quá nhiều tiền và cũng ngốn của ông quá nhiều thời gian. Hai là, tương lai làm con rể cho Havelange thì đâu có thiếu cơ hội học và làm việc ở những chỗ tốt hơn! Teixeira kể lại, chẳng biết có đáng tin cậy hay không: “Hồi ấy, tôi kiếm được rất nhiều tiền, hơn hẳn bây giờ. Tôi bán các loại cổ phiếu mà tôi biết chắc là sẽ rớt giá, và mua các loại cổ phiếu mà tôi biết chắc là sẽ lên giá”. Cứ mỗi vụ như thế, Teixeira giàu lên gấp 3 lần. Và đấy là chuyện của khoảng 30-40 năm về trước. Bây giờ, hình như không còn gì đáng để Teixeira phải nhảy nhổm lên nữa, từ chuyện bị tố cáo đòi hối lộ đến chuyện có thể trở thành thủ lĩnh FIFA sau Sepp Blatter!

Giống như “cựu bố vợ” Havelange (như bao nhân vật nổi tiếng khác, Teixeira đã ly dị, 8 năm sau khi chiếm được ghế Chủ tịch LĐBĐ Brazil), Teixeira hiểu rất rõ đặc điểm của các LĐBĐ châu Phi và được ủng hộ gần như tuyệt đối trong thế giới Latin. Ông giao thiệp rộng và luôn thuộc “gu” của bạn bè trong giới điều hành bóng đá. Thực khách Nicolas Leoz vừa ngồi vào bàn, dứt khoát Teixeira phải hỏi đúng điệu: “Corona nhé, Don Leoz”! Gặp một đại biểu châu Phi tại hội nghị, Teixeira thường nhanh chóng ôm hôn, dứt khoát phải gọn gàng hơn so với thái độ gượng ép của các quan chức châu Âu. Teixeira cũng rất biết pha trò để đưa đẩy Julio Grondonna cười hềnh hệch khi nói về nước Anh: “Họ mà trả lại quần đảo Malvinas thì muốn tôi bỏ phiếu kiểu gì cũng được”!

Với vua bóng đá Pele, Teixeira chẳng qua cũng chỉ là một chính khách đáng ghét, chẳng bao giờ có tư cách đại diện cho bóng đá Brazil. Chẳng sao, Pele cũng từng đối đầu ra mặt với Havelange. Vấn đề là khi hãng tin Vox Populi thăm dò dư luận hồi năm ngoái, số đông vẫn đồng ý rằng công việc của Teixeira ở LĐBĐ Brazil đạt mức độ “tốt” hoặc “tuyệt vời”. Số đông vẫn đồng ý rằng LĐBĐ Brazil bây giờ hơn hẳn thời kỳ trước khi Teixeira xuất hiện, về mặt tổ chức. Và số đông cho rằng Teixeira là nguyên nhân cốt lõi tạo ra sự thay đổi ấy. “Chỉ có báo giới là luôn nói xấu về tôi. Dĩ nhiên, báo giới không thể nói rằng tôi tốt, còn Pele không tốt” - Teixeira bình luận.

(còn tiếp)

Tiểu Quyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất