Ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở VH - TT- DL TPHCM:

TDTT TPHCM sẽ thay đổi cách nghĩ và cách làm!

Nhận nhiệm vụ Phó Giám đốc Sở VH, TT, DL TPHCM từ tháng 3-2010, đến tháng 8, ông Mai Bá Hùng được phân công trực tiếp phụ trách mảng thể thao thành tích cao. Lúc này đây, ông Mai Bá Hùng đang ấp ủ nhiều kế hoạch nhằm từng bước vực dậy ngành TDTT TPHCM. Trên tinh thần thẳng thắn, ông Mai Bá Hùng đã chia sẻ với SGGP Thể Thao.

Ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM. Ảnh: Dũng Phương

- Sau 4 tháng đảm nhận công việc mới, ông có thể nói gì về thể thao TPHCM?

- Tôi vốn là người ở trong ngành TDTT thành phố nhiều năm nên cũng am hiểu phần nào thuận lợi và khó khăn. Từ lúc về Sở đảm đương nhiệm vụ mới, tôi luôn nhận được sự đồng cảm của các đồng nghiệp trong quá trình tìm hiểu tình hình cũng như trao đổi ý kiến để cùng nhau tìm ra các biện pháp nâng chất lượng phong trào và thành tích thi đấu của thể thao đỉnh cao thành phố. Năm trước, UBND TPHCM đã ban hành chế độ khen thưởng mới đối với VĐV đạt thành tích cao trên đấu trường quốc tế là một thuận lợi lớn cho ngành thu hút nhân tài, đồng thời hạn chế tối đa việc chảy máu tài năng.

- Vậy theo ông, đâu là những nguyên nhân khiến thể thao TPHCM lâm vào tình cảnh khó khăn trong những năm qua?

- Tìm hiểu lại những định hướng của ngành TDTT TPHCM trước đây, tôi thấy đều đúng. Tuy nhiên, chúng ta thua ở công tác quản lý điều hành. BHL muốn xin một việc gì cũng phải qua nhiều cấp. Tất nhiên, lãnh đạo ngành cũng đồng ý hết thôi nhưng lại tốn nhiều thời gian.

Trong đầu tư đào tạo huấn luyện, hiện nay thành phố đang duy trì 4 tuyến: trọng điểm (khoảng trên 1.000 VĐV), dự bị tập trung (800), tập trung (600) và dự tuyển (500) của 42 môn thể thao. Tuy nhiên, khi lên đến tuyến trên, dù có năng khiếu, triển vọng, nhưng một số VĐV xin nghỉ để lo học văn hóa hoặc đi làm. Chúng ta có thể thuê HLV ngoại với số tiền một vài ngàn USD/tháng, trong lúc đó lại trả lương theo quy định cho 1 HLV nội. Điều này có liệu kích thích được HLV tự học, tự rèn để nâng cao trình độ? Đó là chưa kể cơ sở vật chất của thể thao thành phố cũng chưa đáp ứng được yêu cầu ăn, nghỉ, học tập, giải trí cho các VĐV.

Thể thao TPHCM sẽ hạn chế đến mức tối đa chuyện chảy máu tài năng như trường hợp của VĐV Trương Thanh Hằng hồi năm 2009. Ảnh: Nguyễn Nhân

- Thực tế là như vậy, nhưng lãnh đạo Sở VH- TT-DL đã có những biện pháp nào để khắc phục?

- Có 3 điều kiện chính để nâng chất phong trào và thành tích thi đấu: kinh phí, cơ sở vật chất và con người. Kinh phí thì không khó, chỉ cần chi hợp lý và hiệu quả là được. TPHCM cũng cần phải đầu tư nhiều môn thể thao vì dẫu sao đây cũng là một thành phố lớn.

Sắp tới, tôi nghĩ rằng vẫn phát triển các môn theo nhu cầu xã hội nhưng phải phân ra môn nào xã hội hóa, môn nào dựa vào ngân sách tập trung đầu tư (các môn Olympic và được quần chúng quan tâm). Đối tượng VĐV cũng vậy, chỉ đầu tư cho những VĐV có năng khiếu nhưng phải cam kết phục vụ ngành để tránh lãng phí. Từ trước đến nay có một nghịch lý là VĐV giành thành tích tốt ở các kỳ Hội khỏe Phù Đổng, giải thiếu niên, trẻ nhưng lên đỉnh cao lại kém dần.

Về cơ sở vật chất, hiện nay thành phố có 17 đơn vị sự nghiệp. Các đơn vị này vừa phải hoạt động thêm dịch vụ để có nguồn thu nên không thể sắp xếp, nơi ăn, chốn nghỉ cho VĐV… Trong lúc đó, Hà Nội có Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao rộng 55 hecta. Trong trung tâm có cả nhiều nhà tập luyện chuyên biệt từng môn, bệnh xá, trường học, ký túc xá cho chuyên gia, HLV, VĐV. Chúng tôi nghĩ rằng trong khi chờ đợi công trình Rạch Chiếc, cần phải tập trung xây dựng ngay khu trường đua Phú Thọ (có diện tích khoảng 25 hecta) để hình thành một trung tâm huấn luyện và tổ chức thi đấu vì nơi này đã có sẵn một số công trình hồ bơi, nhà tập luyện, nhà thi đấu.

Còn có một cái khó khác, chính là VĐV hiện nay chưa chuyên nghiệp. Các VĐV tập từ 3-6 buổi/tuần là hay lắm rồi vì còn lo học văn hóa, đi làm…Trong tương lai phải nâng chất, tập luyện 2 buổi/ngày, thu nạp cả VĐV các huyện, các tỉnh. Muốn thành công thì phải chuyên nghiệp hóa. Chúng ta cũng có chương trình “Nguồn nhân lực”, nhưng sót lại rất ít, chỉ có một số VĐV thể dục dụng cụ, nhảy cầu, bóng bàn… sang Trung Quốc ăn tập từ nhỏ. Đề xuất chủ trương trả lương cao cho HLV để thu hút nhân tài. HLV không cần phải là công chức nhưng vẫn sống đầy đủ nhờ tài năng của mình.

- Chúng tôi nóng lòng muốn biết đến khi nào những kế hoạch ấy mới được triển khai?

- Hiện nay, cũng còn có ý kiến đóng góp khác nhau nên phải từng bước thực hiện và rút kinh nghiệm. Năm 2011 tới, Trung tâm TDTT Thống Nhất, Nhà tập luyện Phú Thọ, Nhà thi đấu Phú Thọ… sẽ trực tiếp phụ trách một số môn, giống như Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được giao phát triển môn bóng chuyền. Đơn vị được giao quyền rộng rãi trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách (theo quy định) đào tạo VĐV (kể cả chăm lo nơi ăn, chốn nghỉ, học hành) và chịu trách nhiệm về kết quả đào tạo, thành tích từng năm.

Bên cạnh đó, các đơn vị sự nghiệp còn lại (kể cả quận, huyện ) phải có trách nhiệm đóng góp cơ sở vật chất, kinh phí, lực lượng trong việc tập luyện và thi đấu cho hoạt động thể thao thành tích cao thành phố.

Ngành TDTT thành phố sẽ không chạy theo thành tích ở các lứa tuổi thiếu niên, trẻ mà đầu tư có địa chỉ để đóng góp nhiều tuyển thủ cho quốc gia, cũng như chuẩn bị cho việc xin đăng cai 1 trong 3 đại hội là SEA Games 2017, Đại hội võ thuật và các môn thể thao trong nhà châu Á 2018, Olympic trẻ châu Á 2018. 

THIỆN TÂM thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne sẽ giải mã hàng thủ chủ nhà

Sheffield United – Manchester City: De Bruyne trở lại để vực dậy Man Xanh

Sheffield United tiếp đón nhà cựu vô địch trên sân nhà Bramall Lane trong trận đấu sớm vào thứ Bảy. Cuộc chiến này dường như đã đến quá muộn với  Sheffield bởi Man City đã vượt qua cơn khủng hoảng chấn thương và phục hồi được đội hình rất mạnh với sự trở lại của Kevin De Bruyne và Laporte.

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…