TDTT Công an nhân dân sẽ thành công nhờ các môn Olympic

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND (19-8-1945 - 19-8-2015) phóng viên SGGP Thể thao đã có cuộc trò chuyện cùng Giám đốc Trung tâm TDTT Bộ Công an - Đại tá Nguyễn Hiền Lương để thấy thể thao Công an không chỉ có nhiệm vụ thi đấu giành thành tích cao mà còn đóng góp vai trò quan trọng trong các nhiệm vụ chính trị, xã hội.

Đại tá Nguyễn Hiền Lương.

Có thực tế là hiện dấu ấn của VĐV thể thao CAND chưa được nhiều so với các đơn vị khác trong cả nước. Những thành tích tại SEA Games, Asian Games hay Olympic của thể thao Việt Nam gần như đã vắng bóng các VĐV của ngành. Ông có thể lý giải về điều này?

- Một lứa VĐV muốn có thành tích đều phải mất quá trình đào tạo. Chúng tôi phải chuẩn bị từ khi xây dựng trung tâm (năm 2011) để có cơ ngơi ổn định hơn. Có cơ sở vật chất, chúng tôi bắt đầu đào tạo các tuyến VĐV từ lứa tuổi nhỏ. Lứa VĐV của thể thao công an từng góp mặt thi đấu giai đoạn Asian Games 2010 là những VĐV mà chúng tôi đào tạo từ các năm 1998 1999, 2000. Khi thi đấu, họ đã chín muồi. Bây giờ, sau giai đoạn thi đấu nhiều cháu đã trưởng thành làm HLV hoặc có người lập gia đình, chuyển đổi sự nghiệp. Như vậy, lớp HLV này tiếp tục bắt đầu đào tạo ra lứa VĐV trẻ tiếp theo. Thực tế của thể thao là không phải lúc nào chúng ta cũng tìm kiếm được VĐV giỏi. Rất nhiều năm bắn súng mới đào tạo ra được 1 xạ thủ giỏi như cựu VĐV Nguyễn Mạnh Tường trước đây. Bây giờ bắn súng công an có Nguyễn Thu Vân, Lê Ngọc Mai, Nguyễn Minh Châu có trình độ tốt. Hiện tại, VĐV trẻ ở nhiều môn như karatedo, wushu, pencak silat… của chúng tôi đang dần trưởng thành và được tạo điều kiện thi đấu nhiều hơn.

Tay vợt nữ Việt Linh đại diện của thể thao CAND.

Với lợi thế là cơ sở vật chất tốt, đội ngũ HLV là những cựu VĐV chất lượng ra làm công tác huấn luyện, theo ông, chất lượng đào tạo của thể thao công an sẽ có thể bật lên hơn so với các đơn vị khác không?

- Theo định hướng chung của Bộ Công an, Trung tâm TDTT Bộ Công an không chỉ có riêng nhiệm vụ đào tạo VĐV thể thao thành tích cao. Chúng tôi còn là một trung tâm huấn luyện đối với thể thao ứng dụng chiến đấu. Ngoài các đào tạo thể thao đỉnh cao, chúng tôi còn mở các lớp dành cho thể thao ứng dụng chiến đấu. Hai công việc thực hiện song song như vậy để đáp ứng nhiệm vụ lấy thành quả thể thao thành tích cao phát triển thể chất, kỹ năng vận động hay nói một cách cụ thể là tập trung vào các môn chạy-bơi-bắn-võ để làm sao nâng cao sức chiến đấu cho lực lượng công an trước mỗi nhiệm vụ chính trị quan trọng. Và như thế, việc nâng cao sức chiến đấu cho cán bộ chiến sĩ không thể tách rời với thể thao thành tích cao. Những VĐV giỏi từng có thành tích tốt trở thành HLV thì ngoài giờ huấn luyện, các HLV này đều có sự nghiên cứu ra các bài tập dành cho các lực lượng trực tiếp tham gia chiến đấu của ngành công an. Tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014, thể thao công an đứng ở vị trí thứ 9 toàn đoàn và hy vọng tại Đại hội vào năm 2018 sẽ ở trong thứ hạng cao đồng thời có nhiều VĐV tham dự Asian Games 2018.

Như vậy trọng tâm đào tạo thể thao thành tích cao của ngành sẽ hướng vào trọng tâm nào?

- Chúng tôi tập trung đào tạo VĐV thể thao ở các môn Olympic. Thể thao công an tiếp tục đầu tư cho tốt hơn vào việc này. Chúng ta cũng phải có trọng điểm. Tuy là khó nhưng vẫn phải làm.

Trong 70 năm hình thành và phát triển lực lượng CAND, về lĩnh vực thể thao, theo ông dấu ấn nào là ấn tượng nhất?

- Theo tôi, mỗi thời điểm là một giai đoạn khác nhau. Tuy vậy, trong từng thời điểm khó khăn thì thể thao công an đều vượt qua được. Một điều để thể thao công an nói riêng và lực lượng CAND nói chung tạo được sự vững mạnh đó là công an luôn gắn với dân. Tôi cùng cấp ủy và lãnh đạo đơn vị đều tâm niệm được rằng mình làm được tất cả là nhờ nhân dân hỗ trợ. Nhiều gia đình sẵn sàng gửi con em đến với thể thao công an tập luyện trở thành VĐV tốt, nhiều VĐV có quê ở xa cũng sẵn sàng theo tập cùng thể thao công an. Tất cả cùng chia sẻ, san sẻ với nhau.

Xin cảm ơn ông!

MINH CHIẾN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Becamex Bình Dương và Đà Nẵng tích cực chuẩn bị về lực lượng cho mùa bóng 2022

Nhiều đội bóng đề nghị V-League 2022 nên trở lại thể thức cũ

Tại Hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021 diễn ra vào chiều 15-10, một số CLB như SLNA, Đà Nẵng, Becamex Bình Dương có đề xuất đưa V-League, giải hạng Nhất mùa 2022 trở lại với thể thức ban đầu. Đó là thi đấu vòng tròn 2 lượt, thay vì xong lượt đi là tách nhóm như hai mùa vừa qua.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ