Tay vợt Nguyễn Tiến Minh: Băn khoăn chuyện đi, ở!

Ngày 18-4, nhân dịp họp mặt động viên đội tuyển cầu lông TPHCM trước khi dự giải Việt Nam Challenge 2009, đại diện BGĐ Sở VH-TT-DL TPHCM đã nhắc đến việc Nguyễn Tiến Minh sẽ được hưởng lương tháng 4 triệu đồng, chưa kể các khoản thưởng và đầu tư đặc biệt cho tay vợt từng đạt hạng 15 thế giới này khi ký tiếp hợp đồng 4 năm. Nhưng đến nay, cả gia đình lẫn bản thân Tiến Minh đều khẳng định là chưa sẵn sàng ký tiếp hợp đồng...

BUỒN VÌ CHẾ ĐỘ BÈO BỌT

Ông Nguyễn Văn Thức (bố của Tiến Minh) cho biết: “Gia cảnh chúng tôi không khó khăn, nên không xem chuyện con mình chơi thể thao là cách mưu sinh. Nhưng chúng tôi đồng ý với cháu là chưa  ký tiếp hợp đồng với ngành TDTT TPHCM, vì mức lương chưa thể hiện đúng năng lực và công sức của con mình. Tôi thực lòng không hiểu vì sao một tay vợt đẳng cấp thế giới lại nhận lương tháng bằng với VĐV hễ đấu quốc tế là thua”.

Nguyễn Tiến Minhđang băn khoăn chuyện đi, ở.

Bất công mà phụ huynh Tiến Minh đề cập vẫn tồn tại trong ngành TDTT TPHCM, thường được lý giải là do cơ chế và khung chế độ chính sách của Nhà nước quy định, cụ thể: ở 3 tháng đầu năm nay, Nguyễn Tiến Minh lãnh lương theo tiêu chuẩn dinh dưỡng 45.000đ/ngày và tiền công 75.000đ/ngày, nghĩa là khoảng 3,3 triệu đồng/tháng.

Trong khi thông báo về lương mới, theo thông tư liên tịch của Bộ Tài chính-Bộ VH-TT-DL ban hành ngày 24-12-2008 nhằm “Hướng dẫn thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với VĐV, HLV thể thao thành tích cao” trong đó tiêu chuẩn dinh dưỡng cấp dự tuyển thành phố như Tiến Minh tăng thành 90.000đ/ngày vẫn… chưa bắt đầu!

“CÀO BẰNG” CHẾ ĐỘ ĐẾN BAO GIỜ?

Nhưng để tồn tại những bất công kiểu “cơ chế”, thậm chí khó tin đến mức nghiễm nhiên cào bằng về lương giữa hạng 15 thế giới Nguyễn Tiến Minh và tay vợt 16 tuổi Huỳnh Vinh - một gương mặt trẻ vừa được đưa vào tuyến dự tuyển của cầu lông TPHCM đầu năm nay - rõ ràng có trách nhiệm của Sở VH-TT-DL TPHCM.

Đây là cơ quan tham mưu với UBND TPHCM về chế độ chính sách cho VĐV thành phố. Tháng 3-2009, sau khi thống nhất với Sở Tài chính TPHCM, trường Nghiệp vụ TDTT TPHCM mới có tờ trình về việc áp dụng chế độ dinh dưỡng mới, cũng như đề xuất UBND TPHCM về khoản trợ cấp (không thuộc “khung” nào) 3 triệu đồng/tháng đối với VĐV, HLV của TPHCM phải tập huấn ĐTQG, nhằm “ứng phó” với quy định của Bộ Tài chính.

Theo đó, VĐV ở ĐTQG không được hưởng tiêu chuẩn của địa phương, nghĩa là VĐV TPHCM mất hẳn khoản “thu” ít ỏi 1,3 triệu đồng/tháng. Nhưng các địa phương khác điển hình như An Giang vẫn đảm bảo mức lương “ngất trời” cho vài ngôi sao thể thao của họ, cụ thể 15 triệu đồng/tháng cho “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương.

Sự chậm trễ về giải quyết chế độ chính sách cho VĐV, nhất là đối với các tài năng như Nguyễn Tiến Minh khiến giới phụ huynh buộc lòng suy nghĩ theo hướng: chẳng qua là “con khát, mẹ cho bú”. Thậm chí, dù đã xảy ra vụ việc “nước tràn bờ” như Trương Thanh Hằng hồi tháng 2, hoặc Becamex Bình Dương tài trợ cho Nguyễn Tiến Minh, Sở VH-TT-DL TPHCM vẫn chưa có động thái gì quyết liệt hơn để giải quyết tình trạng cào bằng về chế độ của VĐV hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Thức khẳng định: “Chúng tôi vẫn muốn cháu Minh thi đấu với màu áo TPHCM, nơi cháu sinh ra và trưởng thành cả về cuộc sống lẫn nghề nghiệp cầu lông, nơi có biết bao sự quan tâm của người hâm mộ và giới chuyên môn…”. Nói cách khác, nhịp cầu kết nối giữa ngành TDTT TPHCM và tay vợt Nguyễn Tiến Minh vẫn chưa hề đứt lìa. Để là “nhịp cầu nối những bờ vui”, gia đình Nguyễn Tiến Minh đang đợi hành xử phù hợp và kịp thời của ngành. Tiền không hẳn là tất cả, nhưng đấy cũng là thước đo giá trị lao động của con người!

NHIỀU NƠI MỜI GỌI

Nguyễn Tiến Minh tuyên bố: “Nếu có đơn vị nào tạo điều kiện tốt, tôi sẽ ra đi”, dù TPHCM là chiếc nôi giúp anh phát triển tài năng trong thời gian qua. Bởi với khoản thu nhập kể trên, theo Tiến Minh, chỉ đủ chi cho nhu cầu dinh dưỡng của anh, còn tiền phục vụ sinh hoạt, mua trang phục… vẫn phải do gia đình chu cấp toàn bộ.

Trên thực tế, khi biết được Nguyễn Tiến Minh trở thành tay vợt tự do vì không ký tiếp hợp đồng với TPHCM, chắc chắn sẽ có nhiều đơn vị mời tay vợt này về thi đấu, điển hình như Becamex Bình Dương. Dù Tiến Minh là người của TPHCM, nhưng Becamex Bình Dương chi ra 20 triệu đồng mỗi tháng để hỗ trợ Tiến Minh. Số tiền trên, phía Bình Dương bỏ ra nhằm trân trọng tài năng của Tiến Minh, nhưng một số người cho rằng, họ muốn trải thảm chào đón Tiến Minh.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều qua, Tổng Giám đốc - kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CPKD thể thao Bình Dương Nguyễn Ngọc Minh cho biết: “Trong thời gian tới, khi cầu lông Bình Dương phát triển, chúng tôi sẵn sàng mời Tiến Minh về thi đấu và có chế độ đãi ngộ đặc biệt, đúng với tài năng của Tiến Minh”.

Gần đây, Nguyễn Tiến Minh cũng đã nhận được lời đề nghị về thi đấu cho 2 địa phương khác (không phải TPHCM) với mức lương tháng trên chục triệu đồng. Bên cạnh đó, hiện có 3 nhãn hàng nước ngoài chuyên doanh dụng cụ, trang thiết bị thể thao sẵn sàng tài trợ cho Minh từ 6.000 USD - 35.000 USD/năm chỉ để anh góp phần quảng cáo cho họ.

Đã đến lúc, ngành thể thao TPHCM cần xem lại chính sách đãi ngộ riêng đối với những tài năng thể thao đặc biệt. Bởi các tỉnh, thành khác đang dùng chế độ hậu hỉ, đưa những tài năng thể thao về với đơn vị mình. Nếu không có chính sách hợp lý, tình trạng “chảy máu tài năng” sẽ tiếp tục xảy ra với TPHCM và họ sẽ mất đi nhiều nhân tài khác.

 

Bà Huỳnh Ngọc Liên - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn cầu lông TPHCM:

Tôi không biết Tiến Minh lãnh được bao nhiêu tiền, nhưng tôi biết chính xác chế độ của Tiến Minh chỉ ngang bằng với các tay vợt khác. Trước đây, tôi cũng góp ý với lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM nên có chế độ đặc biệt với tài năng của Tiến Minh. Nhưng phía Sở trả lời rằng họ chưa có chế độ đó, không chỉ môn cầu lông mà những môn khác đều như vậy. Không nói ra nhưng ai cũng biết, đó là điều thiệt thòi không những cho Tiến Minh mà còn cho các tài năng khác. Còn việc rời TPHCM, Tiến Minh cần phải suy nghĩ kỹ càng. Tôi hy vọng trong thời gian tới, Sở sẽ có những chính sách mới để giữ được tài năng lâu dài. Nếu không có chế độ đặc biệt với những tài năng thể thao, việc chảy máu VĐV của TPHCM sẽ xảy ra là điều tất yếu.
                                                                                                                G.M (ghi)

DƯƠNG PHƯƠNG - QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác