Tay vợt Nguyễn Hoàng Thiên sẽ rời TPHCM?

Rất nhiều đơn vị đang mong muốn được sở hữu “tay vợt triệu đô” Nguyễn Hoàng Thiên, nhất là sau khi bố của Thiên, ông Nguyễn Hoàng Minh nói thẳng: “Nếu có đơn vị nào tạo điều kiện tốt cho Thiên phát triển, tôi sẽ để cháu về thi đấu cho nơi đó”. Tất nhiên, ngành thể thao TPHCM không muốn xảy ra thêm một cuộc “chảy máu tài năng” nữa, nhưng bằng cách nào thì…

QUẦN VỢT TPHCM GIÚP ĐƯỢC GÌ?

Tay vợt trẻ Nguyễn Hoàng Thiên có thể sẽ không còn khoác áo TPHCM trong thời gian tới. Ảnh: Dũng Phương

Đã đến lúc tay vợt tài năng Nguyễn Hoàng Thiên cần một cuộc đầu tư lớn hơn, vì thế, HLV người Mỹ gốc Ấn Độ Ashok S.Bikkannavar không còn đủ sức huấn luyện cậu nữa. Ông thầy này xưa nay chỉ thích hợp đào tạo các lứa tuổi nhỏ như có lần chính ông cũng thừa nhận với SGGP Thể Thao: “Cậu ta cần được nuôi dưỡng ở môi trường cao hơn nữa thì mới mong phát triển tối đa tài năng”.

Thế nên, sau khi ngưng hợp đồng với ông Ashok S.Bikkannavar, gia đình Hoàng Thiên đã phải chạy đôn chạy đáo tìm HLV có trình độ cao hơn để dẫn dắt cậu. Tìm trên mạng internet là một giải pháp, dù nó cũng không chắc chắn lẫn hiệu quả. Thế nhưng, ông Minh không đủ sức thực hiện điều đó, vì ông vốn là dân “ngoại đạo”, không phải dân chuyên môn quần vợt nên quan hệ quốc tế chỉ có hạn.
 
Đến đây, sẽ nhiều người có thắc mắc rằng: “Vì sao Thiên mang tiếng là VĐV của TPHCM mà Liên đoàn hay bộ môn quần vợt lại không vào cuộc giúp đỡ?”. Hỏi cũng có nghĩa đã trả lời. Ngoài việc duy nhất là liên hệ và đăng ký cho Hoàng Thiên dự các giải đấu quốc tế, còn lại, dấu ấn của những nhà chuyên môn quần vợt TPHCM không nhiều.

Tìm cho Thiên một ông thầy giỏi với mức lương 100.000 USD/năm (số tiền này do gia đình dự tính chi trả - PV) cũng là thách lớn đối với giới chức quần vợt TPHCM, bởi ngay cả mối quan hệ quốc tế của họ cũng không sâu và rộng đến mức có thể nhờ vả được. Có vẻ như, quần vợt TPHCM mặc định hẳn trách nhiệm nuôi dưỡng, đào tạo cho Nguyễn Hoàng Thiên thành tài ở tương lai là thuộc về gia đình, còn bộ môn hay Liên đoàn chỉ “động viên, khuyến khích” mà thôi.

Đồng ý rằng, ông Nguyễn Hoàng Minh từng khẳng định sẽ lo tất cả mọi chuyện và Thiên luôn là người của TPHCM. Nhưng ở góc độ của những nhà quản lý, lẽ ra những người có trách nhiệm của thể thao TPHCM nên chủ động vào cuộc để hỗ trợ gia đình về chuyện tìm thầy. Nếu không tìm thẳng được thì có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm đào tạo quần vợt hàng đầu thế giới tại Mỹ, Australia… giống như cách mà quần vợt Hà Nội từng giúp 2 tay vợt nữ Nguyễn Thùy Dung và Ngô Việt Hà. Chuyện tìm một ông thầy giỏi vì thế sẽ chẳng khó đến mức “mò kim đáy biển”. Đằng này…

TỰ TÌM ĐƯỜNG ĐỂ TIẾN

Nhìn cảnh ông Nguyễn Hoàng Minh ngược xuôi hơn 1 tháng qua tìm thầy cho con mà thấy ái ngại. Ông lo cho bước tiến của Hoàng Thiên và không muốn cuộc đầu tư quá tốn kém của gia đình rơi vào chỗ bế tắc, dù trên danh nghĩa, Thiên thuộc về thể thao TPHCM, nghĩa là ông có quyền được chia sẻ trách nhiệm từ giới chức quần vợt nơi đây. Nhưng hình như khi nhận ra “cuộc chiến” vì tương lai của Hoàng Thiên không có thêm “quyền trợ giúp” nào khác, ông Minh đâm nản lòng. Chính vì vậy, ông mới đánh tiếng: “Nếu có đơn vị nào tạo điều kiện tốt cho Thiên phát triển, tôi sẽ để cháu về thi đấu cho đơn vị đó!”.

Tay vợt 14 tuổi này đang ở thế VĐV tự do, nên về đầu quân cho bất kỳ địa phương nào đều không bị ràng buộc trách nhiệm với TPHCM. Vì vậy, cách nói của ông Minh có nghĩa đã “mở cửa” cho những đơn vị, địa phương khác vào cuộc. Đương nhiên, từ chuyện này đã chỉ ra một thực tế nghiệt ngã rằng: thể thao TPHCM tiếp tục đối diện với nguy cơ “chảy máu nhân tài” ở môn quần vợt, cũng giống như trường hợp ra đi ồ ạt trước đây của VĐV các môn bóng đá, xe đạp, quần vợt, điền kinh…

LÊ QUANG
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Nguyễn Đức Anh Chiến nhận thất bại vào giờ chót

Đương kim vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến thua ngược đau đớn

Dù dẫn khá xa đối thủ đến từ Bình Định với điểm số 35/18 và chỉ còn 5 điểm nữa kết thúc trận đấu, nhưng cơ thủ vừa đoạt chức vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến (TPHCM) lại bị Huỳnh Xuân Châu làm cuộc lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại một cách đau đớn.