Tay nghề

Người Malaysia đến AFF Cup 2012 hẳn nhiên là để bảo vệ chức vô địch. Còn Việt Nam, chúng ta đến để chinh phục cho dù cách đây 4 năm, đã từng ngồi trên ngôi cao. Phải nhắc đến những chi tiết này để thấy rằng, trong trận đấu đêm nay, chỉ có một đội cần chứng tỏ năng lực của mình, đó là các học trò của Phan Thanh Hùng.

Tâm lý con người là một địa hạt khó đoán định. Trong trường hợp này, đó là tâm lý của các cầu thủViệt Nam và của chính người hâm mộ đến sân Mỹ Đình ngày hôm nay. Dù rằng, HLV Phan Thanh Hùng cho biết ông không ép các cầu thủ phải đá để thắng, thế nhưng, khi đã vào sân, trong trạng thái muốn chứng tỏ mình, các cầu thủ có khi không thể tuân thủ mọi yêu cầu của Ban huấn luyện. Khi đã tự đặt mình vào “chiếu dưới” sự nỗ lực bao giờ cũng cao hơn một cách bất thường.

Và như thế, theo chúng tôi, đây là cuộc so đọ tay nghề của 2 HLV. Ông Rajagobal sẽ cho thấy sự lão luyện của mình trong việc điều tiết nhịp độ thi đấu, chơi dưới sức ép trên sân đối phương và có thể tỉnh táo dù phải chấp nhận một trận thua. Trong khi đó, ông Hùng phải đối diện với nhiệm vụ vô cùng nan giải: Đá sao “coi cho được” mà cũng không để cầu thủ mình hưng phấn quá mức để lộ hết những quân “bài tẩy”.

* * *

Trận chiến tại AFF Cup 2012 luôn đặt cao tay nghề của những nhà cầm quân. Cả ông Hùng lẫn Rajagobal đều đầy tham vọng ở đấu trường đó. Vì có tham vọng, họ buộc phải tìm mọi cách để đội bóng của mình nhớ đến mục tiêu tối thượng ấy thay vì tìm một trận thắng rực rỡ nào đó ở Mỹ Đình đêm nay.

Vì thế, kết quả trận đấu này không quan trọng bằng cách 2 ông thầy tìm cách tiết chế cảm xúc trong trận đấu đã vô vàn xúc cảm trước khi bóng lăn. Dù sao đi nữa, đây vẫn là trận đấu mang ý nghĩa “phục thù” của người Mã, trong khi đó, trái tim của cầu thủ Việt Nam lại đang sôi lên trước cảm giác đánh bại Malaysia một lần nữa để khẳng định mình. Các ông thầy phải tìm cách để không đánh mất mục tiêu mà vẫn bảo đảm có cuộc thử nghiệm thành công. AFF Cup 2012 đã đến quá gần rồi.

Có thể nói, đây chính là trận đấu quan trọng nhất của HLV Phan Thanh Hùng từ khi lên nhậm chức. Trận lượt đi, không có gì quá quan trọng bởi đấy chỉ mới là sự khởi đầu của một triều đại. Trận lượt về này, vô cùng quan trọng khi nó đặt nền móng cho chiến dịch AFF Cup sau 3 tuần lễ nữa. Ông Hùng đưa gì ra sân Mỹ Đình và “cất” những gì cho 3 tuần lễ nữa là một câu hỏi thúvị.

Một lần nữa, bên cạnh nỗi lo chấn thương và vấn đề chiến thuật, ông thầy họ Phan lại đối diện với thử thách về nghề nghiệp. Chuyện ông thắng hay thua Rajagobal không hẳn nằm trên bảng tỷ số trận đấu đêm nay.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất