Tẩy chay cái xấu

Hôm qua, Cục CSĐT tội phạm về TTXH (Bộ Công an) cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ cá độ bóng đá liên quan đến CLB Đồng Nai, về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Đáng chú ý trong vụ án này là sau khi Đồng Nai chắc suất trụ hạng tại V-League, đội trưởng đội bóng nảy sinh ý định thực hiện dàn xếp tỷ số để bán độ, kiếm tiền…

Chuyện cầu thủ Đồng Nai tham gia làm độ và bán độ không phải mới ở làng cầu quốc nội. Thật ra thì trong quá khứ từng có nhiều cầu thủ nổi tiếng hơn dính cảnh tù tội, ngồi gặm nhấm nỗi đau nhưng vẫn chưa đủ để giúp họ cảnh tỉnh.

Đã đến lúc các cầu thủ Đồng Nai phải trả giá khi lừa dối người hâm mộ. Ảnh: T.L.

Cái dở của các cầu thủ làm độ là thường có suy nghĩ giản đơn rằng, đội bóng mình đạt mục tiêu rồi thì nên “làm kinh tế” kiếm chút đỉnh. Nói cách khác, lòng tham thì nhiều mà ý thức lại thấp khi tất cả đều biết đấy là việc xấu nhưng vẫn cố làm cho bằng được, bởi những món lợi to lớn cùng suy nghĩ tội gì không làm khi mình đang có “điều kiện” để làm việc đấy.

Sự cố tại CLB Đồng Nai suy cho cùng không mới, mà nói như một lãnh đội là ở V-League hay dưới hạng Nhất cầu thủ nhiều đội có tư tưởng như vậy, từng làm nhưng có điều là chưa bị lộ vì cơ quan điều tra chưa “sờ” đến. Nên mới thấy, sau khi 6 cầu thủ Đồng Nai bị bắt khẩn cấp vì tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc thì cả làng cầu rung chuyển, nhiều cầu thủ cũng mất ăn mất ngủ vì không biết bao giờ đến lượt của mình.

Một thời gian ngắn mà hết cầu thủ V.Ninh Bình giờ lại đến của Đồng Nai sắp đứng trước vành móng ngựa thì rõ ràng là nhiều người đặt dấu hỏi về khả năng phát triển của bóng đá Việt Nam? Cái khả năng giống như mới đây một khán giả nói, đáng ra nếu không vì ung nhọt, bóng đá Việt Nam sẽ có cơ thể khỏe mạnh hơn chứ không phải kiểu như đội tuyển Olympic mới vào VCK U.23 châu lục thì cả làng nhao lên như vậy. Nguy hiểm hơn là sự khủng hoảng niềm tin của dư luận với nền bóng đá mà phải vất vả lắm ĐTQG và Olympic mới tìm lại chút ít tại AFF Cup, Asian Games 17 hay mới đây là vòng loại U.23 châu Á.

Trái bóng hạng Nhất sắp lăn, giải đấu V-League tới đây cũng tiếp tục guồng quay của nó. Hy vọng là giới cầu thủ sau những sự cố thế này sẽ ý thức được mình chứ không phải lo đục nước béo cò, hay đá bổng đá bỏ để kiếm chác khiến bao người choáng váng, còn bản thân ôm hận.

Đức Dũng


Truy tố các cầu thủ Đồng Nai tội đánh bạc

Ngày hôm qua (2-4), Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết, Cơ quan điều tra đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá tại CLB bóng đá Đồng Nai. Qua đó, đã đề nghị truy tố 11 bị can, trong đó có 6 cầu thủ của CLB Đồng Nai gồm Phạm Hữu Phát, Nguyễn Thành Long Giang, Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Hà Niệm Tiến và Phan Lưu Thế Sơn.

Ngoài 6 cầu thủ trên, 5 bị can còn lại là Trần Văn Ba, Nguyễn Phúc Thuận, Đỗ Hoàng Hà, Trần Đình Hải và Nguyễn Văn Tương – tất cả đều ngụ ở Đồng Nai và bị truy tố về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Vụ việc đã xảy ra trong trận đấu giữa CLB Than Quảng Ninh và Đồng Nai vào ngày 20-7-2014. Cầu thủ Phạm Hữu Phát biết CLB Đồng Nai chắc suất trụ hạng khi đã có 22 điểm nên nảy sinh ý định dàn xếp tỷ số trận đấu. Phát gạ bán thông tin biết trước tỷ số trận đấu giữa Đồng Nai và Than QN với Trần Văn Ba và thỏa thuận dàn xếp tỷ số với giá 400 triệu đồng. Sau đó, Phát móc nối tiếp Nguyễn Phúc Thuận với số tiền 200 triệu đồng…

Trước khi trận đấu diễn ra, Phát đã gặp các cầu thủ Long Giang, Kiên Trung, Thế Sơn, Đức Thiện và Niệm Tiến để bàn kế hoạch dàn xếp tỷ số để cá độ trên mạng Internet. Cả nhóm thống nhất số tiền là 200 triệu đồng với tỷ lệ 1 ăn 0,7… Kết thúc trận đấu này, Đồng Nai thua Than QN với tỷ số 2-5 và ngay sau khi kết thúc trận đấu, Cục Cảnh sát Bộ Công an đã triệu tập, bắt giữ những người có liên quan. Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra còn làm rõ việc 4 cầu thủ Hữu Phát, Long Giang, Kiên Trung và Đức Thiện có liên quan đến cá độ trong trận thua của Đồng Nai trước Thanh Hóa với tỷ số 0-3 trên sân Thanh Hóa vào ngày 3-5-2014.

Ngô Vân

- Bắt khẩn cấp 6 cầu thủ đội Đồng Nai

- Bán độ, dàn xếp tỷ số trận Đồng Nai- Quảng Ninh với giá 400 triệu đồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC làm điểm đến

Thách thức chờ đón

Khi biết tin Nguyễn Quang Hải chọn Pau FC làm điểm đến, đã không ít người hâm mộ Việt Nam tỏ ý thất vọng vì đây là một CLB nhỏ bé đang chơi ở giải Ligue 2 (Pháp). Tuy nhiên, thách thức rất lớn lại đang chờ cựu cầu thủ của Hà Nội FC.