So với 2 trận thắng Bosnia và Armenia trên sân nhà hồi tháng trước, Tây Ban Nha chắc chắn sẽ có những điều chỉnh trong 2 chuyến làm khách tại Tallinn và Brussels. Có những điều chỉnh do ý muốn của Del Bosque, nhưng cũng có những điều chỉnh mang tính bắt buộc.
Cặp “X-man” cùng vào sân
Đội hình thi đấu sẽ được điều chỉnh thành 4-4-2 để tận dụng khả năng săn bàn của cả Fernando Torres và David Villa. Vì Torres bình phục chấn thương và mau chóng lấy lại phong độ nên HLV Del Bosque đã phải dời Bojan Krkic xuống đội U21 để nhường chỗ cho “El Nino”. Trong khi đó, David Villa đang là linh hồn trong cuộc đổi đời của Valencia. Anh đã ghi được 6 bàn và đang dẫn đầu danh sách dội bom. Cả Torres và Villa, Del Bosque không bỏ ai được.
![]() |
Xabi (trái) và Xavi sẽ cùng sát cánh trận gặp Estonia. |
Đá 4-4-2, tất nhiên, tuyến tiền vệ sẽ phải hy sinh một người và một lần nữa, Cesc Fabregas lại là nạn nhân. Không những thế, cả Marcos Senna cũng nhiều khả năng bị mất chỗ vì những buổi tập gần đây, cánh phóng viên thấy Del Bosque bố trí cặp “X-man” (Xabi Alonso và Xavi) đá tiền vệ trung tâm. Đây là một quyết định bất ngờ nhưng hợp lý.
Marcos Senna là phát hiện của tuyển Tây Ban Nha tại Euro 2008, anh vẫn giữ được phong độ tốt sau giải và là một trong những tiền vệ đánh chặn hay nhất châu Âu hiện nay. Thế nhưng, Senna đã 32 tuổi, VCK World Cup tại Nam Phi diễn ra thì anh đã 34. Khó mà đoán được khi ấy Senna còn giữ được tốc độ và thể lực như hiện nay hay không. Rút dần sự ảnh hưởng của Senna tại Seleccion là một việc làm cần thiết. HLV Del Bosque có lý lẽ của riêng mình.
Cơ hội nào cho Albert Riera?
Vì David Silva bị chấn thương nên Del Bosque mới trao cơ hội cho Diego Capel. Giờ Capel lại chấn thương nên cờ lại đến tay Albert Riera. Có thể nói đây là cơ hội hiếm có để Riera khẳng định mình trong màu áo Seleccion, nhất là Del Bosque vẫn chưa vội triệu tập Juan Mata đợt này.
Đến nay, Riera đã có 5 lần khoác áo tuyển quốc gia và ghi được 1 bàn trong trận thắng Đan Mạch 3-1 tại vòng loại Euro 2008. Nhưng vì Espanyol rớt phong độ thê thảm nửa sau mùa trước nên cả Riera, Luis Garcia lẫn Tamudo đều không có tên trong danh sách đến Áo và Thụy Sĩ.
Sau khi sang Liverpool, Riera bắt đầu lấy lại được cảm hứng thi đấu và đang chơi khá tốt dưới bàn tay của Benitez. Anh nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư: “Tôi rất tức giận vì đã không được dự Euro 2008, tôi biết thế nào TBN cũng sẽ tiến rất xa. Nhưng bây giờ hối tiếc quá khứ cũng chẳng ích gì. Tôi phải cố gắng để có thể góp mặt tại giải sau”. Với sự góp mặt của Riera, Liverpool chính là đội có nhiều thành viên nhất trong đợt này (5 người, ngoài Riera, Torres, Alonso còn có Reina và Arbeloa).
Cơ hội để Riera ra sân 2 trận tới đây không nhỏ. Anh là người thuận chân trái duy nhất trong đội và chỉ phải cạnh tranh vị trí với cầu thủ đa năng Andres Iniesta. Cũng có thể Iniesta đá cánh phải thay Cazorla và Riera sẽ đá cánh trái từ đầu. Điều này còn tùy vào sự thể hiện của cả 3 người trên sân tập.
Những thay đổi bắt buộc
Những điều chỉnh nêu trên đều nằm trong ý đồ của Del Bosque. Nhưng cũng có những điều chỉnh mang tính bắt buộc. Nửa tiếng đồng hồ đầu tiên của buổi tập chiều thứ Tư, Raul Albiol phải tập một mình vì bị đau nhẹ. Carlos Marchena cũng vừa xuất hiện trở lại sau khi vắng cả 2 trận gặp Bosnia và Armenia vì chấn thương. Rất có thể Juanito sẽ đá cạnh Puyol trận đấu tại Tallinn vào ngày mai.
Cũng trong buổi tập chiều thứ Tư, Andres Iniesta và Sergio Ramos đều phải nghỉ sớm vì chấn thương nhẹ. Ramos vốn đã bị đau cơ đùi từ cách đây 2 tuần và đã gắng gượng đá 2 trận gặp Zenit và Espanyol. Còn Iniesta thì có vấn đề ở gối nhưng lực lượng y tế quả quyết anh sẽ kịp hồi phục cho trận đấu gặp Estonia.
Hôm qua, sau buổi tập cuối cùng trên sân Las Rozas, tuyển Tây Ban Nha đã đáp chuyến bay đi Estonia.
TRẦN MINH tổng hợp
Các tin, bài viết khác
-
Lý Hoàng Nam nhận thưởng gần 1 tỉ đồng cho HCV SEA Games
-
Hồng Ly hạ “thần đồng” Billiards thế giới Cho Myung Woo lọt vào vòng chung kết
-
Hậu vệ Duy Mạnh hào hứng khi trở lại đội tuyển
-
Gỡ tên nhà tài trợ khỏi bóng chuyền hệ thống thi đấu quốc gia
-
Roland Garros: Carlos Alcaraz và Alexander Zverev - Ứng viên thoát khốn khó sau 5 ván đấu
-
BIDV công bố kết quả và trao thưởng giải chạy “BIDVRUN – cho cuộc sống xanh 2022”
-
Khai mạc hội thi thể thao nghiệp vụ CNCH toàn quốc lần 2
-
Vô địch Europa Conference League, Mourinho thiết lập một loạt kỷ lục cùng Roma
-
AC Milan chờ Zlatan Ibrahimovic
-
U23 Việt Nam nhanh chóng đi vào tập luyện tại UAE