Tây Ban Nha muốn có chú bạch tuộc Paul, nhưng Đức quyết không chuyển nhượng

World Cup 2010 đã kết thúc, nhưng tên tuổi của chú bạch tuộc Paul vẫn được nhắc đến như một ngôi sao trên các phương tiện truyền thông, trong lĩnh vực quảng cáo… Đặc biệt, Viện Hải dương học Sea Life ở thành phố Oberhausen của Đức quyết không chuyển nhượng Paul cho Tây Ban Nha.

Hình ảnh Paul xuất hiện trong buổi ăn mừng chiến thắng của tuyển Tây Ban Nha.

Hãng tin AP cho biết, không cần phải nhờ Paul dự đoán cũng biết trước câu trả lời của Viện Hải dương học Sea Life trước lời đề nghị chuyển nhượng của Tây Ban Nha. Thứ Sáu, phát ngôn viên Kerstin Kuhn của Viện Hải dương học này khẳng định: “Hoàn toàn không có chuyện bán hoặc đem Paul cho mượn. Paul xứng đáng được nghỉ hưu tại Viện Hải dương Sea Life của thành phố Oberhausen”.

Ai cũng biết rằng Paul nổi như cồn tại World Cup 2010 khi đoán trúng 7 trận của tuyển Đức, cùng với chiến thắng của Tây Ban Nha ở trận chung kết. Đặc biệt, sau khi Paul đoán tuyển Đức thua Tây Ban Nha ở bán kết, nhiều CĐV Đức đòi chiên giòn “nhà tiên tri” này khiến Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero đề nghị gởi một đội an ninh đến Đức để bảo vệ Paul.

… trên lưng CĐV Tây Ban Nha.

Sự ưu ái mà người Tây Ban Nha dành cho Paul còn mãnh liệt hơn khi chú đoán đội bóng xứ bò tót thắng Hà Lan trong trận chung kết. Trước đó, Paul còn được xem là “người bạn danh dự” của thành phố O’Caraballino chỉ có 14.000 dân của Tây Ban Nha.

Theo nhật báo “Faro de Vigo”, thành phố nhỏ bé này yêu cầu mượn Paul để quảng bá cho một Hội chợ về hải sản. Thậm chí, một doanh nhân còn muốn mua Paul với giá 30.000 euro. Chắc có lẽ, những lời đề nghị trên không “ép-phê”, đồng thời nhằm đáp ứng sự hiếu kỳ của đông đảo người dân, nên đích thân sở thú Madrid đề nghị Viện Hải dương Sea Life chuyển nhượng Paul nhằm tôn vinh chiến thắng của tuyển Tây Ban Nha.

Phát ngôn viên Amparo Fernandez của sở thú nói với hãng tin AP: “Paul là biểu tượng của World Cup 2010”. Bà Amparo Fernandez cho biết thêm rằng sở thú Madrid muốn chuyển nhượng có thời hạn hoặc chuyển nhượng hẳn, cộng thêm một số loài vật khác. Lời đề nghị tài chính không được đưa ra, nhưng bà khẳng định mọi thứ có thể được xem xét nếu cần thiết.

… và trong chiến dịch quảng cáo sản phẩm của Pepsi.

Viện Hải dương Sea Life của Oberhausen không chuyển nhượng cũng phải thôi. Đơn giản đây là cơ hội cho họ quảng bá hình ảnh, cũng như thu hút đông đảo du khách… Với họ, Paul là vô giá. Chỉ có điều, Viện Hải dương Sea Life không đăng ký bản quyền hình ảnh của Paul như các CLB bóng đá đối với các cầu thủ của họ, nên các công ty thương mại hoặc dịch vụ… vô tư khai thác.

Chẳng hạn, một công ty dịch vụ của Brazil áp dụng chương trình uTouchLabs trên điện thoại iPhone cho phép người sử dụng có được sự lựa chọn cuối cùng giữa các món ăn, diễn viên điện ảnh, ca sĩ… Công ty này cho biết: “Đây là cách vui nhộn để chọn lựa ngẫu nhiên giữa 2 lựa chọn. Đi xem phim hay xem kịch? Ăn pizza hay sushi?... Hãy hỏi bạch tuộc”. Được biết, mỗi lần tư vấn, người sử dụng mất 99 xu.

Hình ảnh Paul còn xuất hiện trong một chương trình quảng cáo sản phẩm của Tập đoàn nước giải khát Pepsi do Công ty Impact BBDO thực hiện. Đó là hình ảnh của một chú bạch tuộc dùng chi chính trong số 8 chi cầm một lon Pepsi kèm theo khẩu hiệu “Sự lựa chọn hiển nhiên”. Chiến dịch quảng cáo này xuất hiện trên các tờ báo ở Trung Đông cách đây vài ngày. 

NGUYỄN THU

- Thông tin liên quan:

>> Dự đoán ngôi vô địch World Cup 2010: Bạch tuộc Paul chọn Tây Ban Nha

>> Lần này, Paul vẫn đúng!

>> Coi chừng... bạch tuộc!

>> Lần này, bạch tuộc Paul chọn Tây Ban Nha

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.