Tàu mới thuyền trưởng cũ

Trong tháng này, VFF lần lượt tiếp xúc với hai ứng viên Calisto và A.Riedl. Nhiều khả năng đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ được trao cho một trong hai vị thuyền trưởng trên. Nhân vật dự bị Bob Houghton dường như khó có cửa cho dù ông sẵn sàng “giảm giá” để đáp ứng mức lương phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam.

Sau những tai nạn liên quan đến HLV trưởng, VFF gần như không còn hào hứng lắm với việc tìm người theo kiểu tra lý lịch

HLV Alfred Riedl dẫn dắt đội tuyển Olympic Việt Nam đoạt huy chương bạc SEA Games 22.

 và qua giới thiệu lẫn tự ứng cử. Mọi con mắt nhắm vào những thầy ngoại có lý lịch rõ ràng và hơn hết là từng trải nghiệm với bóng đá Việt Nam.

Chính vì thế mà hai thuyền trưởng cũ A.Riedl và Calisto đã được nhắm đến dù rằng trước đây khi không tái ký hợp đồng với các vị này nữa, Thường vụ từng đưa ra kết luận thật rõ ràng trong đó có cả cụm từ không phù hợp.

Cả ông Calisto lẫn A.Riedl đều không đi xin việc dù qua lời ngỏ của hai vị này đều thấy rõ một điều họ muốn chinh phục được VFF qua chương trình hành động và muốn ngồi lại vào chiếc ghế HLV trưởng. Không còn là một năm theo từng vụ mùa với gánh nặng thành tích nữa mà là ba năm với chỉ tiêu vào chung kết các giải Đông Nam Á kèm theo hàng loạt các chiến lược cho tuyến cầu thủ kế cận.

Vậy là đã thấy được sự hình thành nơi con tàu mới hẳn hoi. Không còn là bám trụ với chỉ một đội tuyển và chỉ tiêu thành tích mà là xuyên suốt cả một hệ thống từ đội tuyển trở xuống các tuyến trẻ. Gánh nặng lớn hơn, nhiệm vụ cao hơn và cũng đòi hỏi phải trí tuệ hơn với xuyên suốt một hệ thống các đội tuyển quốc gia.

Ông Calisto tuần này ngồi vào chiếc ghế đàm phán dù rằng giá trị của ông bắt đầu giảm sút cùng với thành tích của Gạch Đồng Tâm-Long An. VFF cũng khẳng định rất rõ họ không bỏ ra mỗi tháng từ 10 đến 12.000 USD chỉ để khai thác có mỗi giai đoạn tập trung và chuẩn bị cho đội tuyển như thời Tiger Cup 2002.

VFF cần một HLV toàn tâm toàn ý với bóng đá Việt Nam hơn là một HLV làm theo thời vụ trong khi ông Calisto lại khó có thể “thân này ví xẻ làm đôi” bởi thời điểm này, ông cũng không thể bỏ mặc Gạch Đồng Tâm đang chạy điểm từng lượt trận.

Cái chiến lược mà ông xây cho Gạch Đồng Tâm rõ ràng chưa phải là một bức tranh hoàn chỉnh và điều đó càng làm cho những nhà điều hành bóng đá Việt Nam nhìn vào giai đoạn ngắn ngủi ông ở cương vị thuyền trưởng.

Gọi là ấn tượng và bài bản xuyên suốt thì chưa nhưng để xem là một giải pháp tình thế thì ông đã thu hoạch một điểm số khá cao. Nghiệt một chỗ, chiến lược và bài toán tìm thầy ngoại của bóng đá Việt Nam bây giờ không chạy theo những giải pháp nữa mà là học theo một kế hoạch dài hơi qua định hướng chiến lược với chương trình hành động hẳn hoi.

Ứng viên A.Riedl chưa xuất hiện (chỉ mới gửi ý kiến trao đổi với VFF) nhưng xét về “nhân thân” và điều kiện (phải toàn tâm) lại có vẻ thuận hơn so với Calisto đang phải chống chọi và lăn lộn với V-League rất nhiều.

Trong thư gửi VFF, A.Riedl “đánh” toàn vào những điểm nhạy cảm buộc VFF phải chú ý như khẳng định Việt Nam vẫn là một đại biểu mạnh ở Đông Nam Á và thậm chí có thể sẽ giành được thứ hạng ở châu Á. Ông khẳng định kết quả kém cỏi ở Tiger Cup 2004 vừa qua là do không may chứ không phải vì sự yếu kém của các tuyển thủ Việt Nam.

Theo giới chuyên môn thì đấy cũng là một hình thức tự đề cao mình một cách khéo léo vì chỉ một năm trước đội Olympic Việt Nam dưới trướng của ông đã vào đến chung kết SEA Games 22. Thêm vào đó là một lời mời gọi hết sức khéo léo khi ông nhắc lại cái từ  “xây nhà từ nóc” với một lời nhắn gửi: “Tôi muốn cùng VFF tạo ra chiến lược dài hạn cho đội tuyển quốc gia”.

Nói chung là qua những lời gợi mở trên, có thể thấy rất rõ là A.Riedl bây giờ “rất Việt Nam” qua việc hiểu về con người Việt Nam, qua phong cách Việt Nam và cả những lời nói xã giao rất Việt Nam. Ông chưa đến Việt Nam, chưa ngồi vào đàm phán nhưng cái cách “tiếp thị” và “tiếp cận” của ông rõ ràng rất trực diện và cũng rất độc đáo.

VFF không có nhiều chọn lựa và cũng không có nhiều thời gian để cân nhắc. Khả năng tàu mới thuyền trưởng cũ gần như là chắc chắn. Có điều phải thừa nhận rằng dù là thuyền trưởng nào đi nữa thì cái cảm nhận rất rõ của cả hai vị thuyền trưởng này mới chỉ là giỏi lèo lái trong những tình huống khó khăn và thực hiện những giải pháp theo thời vụ.

Qua cách chọn người, không khó để nhận thấy rằng bóng đá Việt Nam đang đi theo giải pháp an toàn với những vị thuyền trưởng cũ chứ không phải là tìm và xây để thực hiện những cuộc đột phá ở tầm cao.

Nguyễn Nguyên

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác