“Tát nước theo mưa”

Tiếp sau những phản ứng từ Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ (xin rút lui), Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng (đề nghị các ông bầu rút lui) thì hôm qua, đến lượt Phó chủ tịch Nguyễn Lân Trung lên tiếng đánh giá mô hình hoạt động của Công ty VPF là không ổn. Có vẻ như đấy là một “kế hoạch phản công”.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ chúc mừng Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng trong ngày đại hội cổ đông VPF hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Quang Thắng

Nói là “kế hoạch” cũng vì nếu chúng ta xếp các phản ứng trên thành một chuỗi sự việc thì sẽ thấy tất cả đều chĩa thẳng vào các ông bầu VPF. Có thể diễn giải như thế này: Đầu tiên là bảo “vì có mấy anh mà tôi không còn nhiều việc để làm nên tôi… xin nghỉ cũng hợp lý”! Kế tiếp, “mấy anh nên nghỉ đi để người khác làm cho công bằng”. Và cuối cùng “mấy anh nghỉ là phải bởi mô hình như thế là không ổn chút nào”.

Như vậy có thể dẫn đến một kết luận sau chuỗi sự việc trên là: “Mọi rắc rối là do mấy anh chứ không phải vì chúng tôi không làm được việc. Vì mấy anh như thế nên chúng tôi… mới như thế”.

Tất nhiên, các phân tích trên đây cũng chỉ là cảm quan của chúng tôi sau khi xâu chuỗi lại một loạt phản ứng dồn dập từ phía VFF trong bối cảnh mà Công ty VPF đang phải vất vả lo cho giai đoạn cuối mùa giải kết thúc êm đẹp. Từ lâu không phát biểu gì cả thì đến hôm qua, ngay cả ông Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của VFF cũng lên tiếng phê bình mô hình của VPF. Về lý thuyết, ý kiến của ông Phó truyền thông cũng là quan điểm chính thức của VFF. Vậy phải chăng, VPF thực sự không ổn?

o 0 o

VPF có ổn hay không, có bất cập như lời ông Phó truyền thông VFF nói hay không, thì từ trước đến nay, chính VFF là người đã mặc nhiên chấp nhận chứ chẳng ai khác. VPF là thành viên của VFF, họ mà hoạt động như thế này cũng phải có sự tán thành từ tổ chức này.

Mặc khác, ngay từ ngày đầu tiên thành lập, dư luận đã nhiều lần đề cập đến mô hình của VPF. Điều đó cho thấy chẳng phải đến bây giờ thì VPF mới bất cập về bộ máy. Vấn đề là tại sao đến bây giờ VFF mới nhìn ra điều đó, mới chịu lên tiếng đề nghị VPF phải thay đổi. Cái chuyện “vừa đá bóng, vừa thổi còi” rất dễ xảy ra chứ chẳng phải đợi đến khi V-League có vấn đề mới lộ ra đó.

Nhưng, nói như vậy không có nghĩa là VPF đã làm sai điều gì. Đừng vội kết luận rằng chính mô hình của VPF làm ra những thứ tại làng cầu nội địa hiện nay. Không phải VPF chưa làm thay đổi được bản chất của nền bóng đá thì vội kết luận họ đã làm sai. Mọi thứ đều có nguyên nhân xâu xa của nó mà chẳng ai khác, chính VFF mới là “cha đẻ” của những thứ hiện thời.

o 0 o

Nói một cách khác, VPF có làm tốt hay không, đây chưa phải là lúc để kết luận. Chúng ta đã có quá nhiều mùa giải chẳng suôn sẻ gì vậy mà cuối mùa vẫn được nhận báo cáo “hết sức tốt đẹp” từ VFF. Giả sử như cuối mùa giải này, VPF tự nhận xét mình vẫn chưa làm giải thành công thì điều đó đâu có nghĩa là chúng ta nên phê phán họ, nên yêu cầu họ phải giải tán. Thậm chí, khi đó còn phải cổ vũ thêm cho VPF là đằng khác.

Vì thế mà câu hỏi đặt ra lúc này là: Tại sao ở thời điểm nhạy cảm này, các lãnh đạo VFF lại đồng loạt lên tiếng nhắm thẳng vào VPF nhiều đến như vậy. Tại sao không một ai chịu nhìn nhận rằng, cái bất cập của VPF, cái dở của nền bóng đá, sự thụt lùi của giải V-League có bao nhiêu phần trách nhiệm từ VFF qua “di sản” mà họ để lại cho VPF phải giải quyết? Phải phân tích cho kỹ tỷ lệ phần trăm những sai sót ấy thuộc về ai rồi hãy kết luận mô hình của VPF là ổn hay không ổn. Đâu phải cứ thấy dư luận đánh giá chất lượng bóng đá nội địa sa sút là “tát nước theo mưa” rằng mọi thứ đều do sự có mặt của VPF mà ra.

Cuối cùng, có lẽ người yêu bóng đá Việt Nam cần biết: tại sao lại có một “kế hoạch phản công” từ VFF diễn ra ở thời điểm này?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất