Đầu năm 2011, HLV Hồ Thị Từ Tâm nói về mục tiêu phấn đấu mới

Tất cả vì Olympic London 2012!

Giành được suất chính thức dự Olympic London 2012, đấy chính là mục tiêu quan trọng nhất của tổ điền kinh cự ly trung bình trong năm 2011. Tất nhiên, SEA Games 26 cũng là một trong những mục tiêu phải tính toán nhiều. HLV Từ Tâm đã tâm sự với SGGP Thể Thao như thế vào thời khắc đầu năm 2011.

Niềm vui của HLV Hồ Thị Từ Tâm khi học trò đoạt thành tích cao tại Asian Games 16. Ảnh: VIỆT HÙNG

° Điền kinh Việt Nam nói chung và tổ cự ly trung bình nói riêng đã chia tay năm 2010 với những hình ảnh ấn tượng của Hương, Hằng và Huyện ở Asian Games 2010. Với riêng chị, năm vừa qua có thực sự mỹ mãn?

- Có chứ, hơn cả mong đợi là đằng khác. Thì đấy, những khổ cực của cô trò suốt năm trời đã được đổi bằng 2 chiếc HCB của Trương Thanh Hằng ở Quảng Châu. Tôi còn hạnh phúc hơn khi điền kinh Việt Nam đã trình diễn rất ấn tượng ở sân chơi châu Á, nơi chúng ta vẫn luôn nhìn vào với ánh mắt thèm muốn. Tôi cũng như nhiều HLV đã trải qua nhiều trạng thái, từ lo lắng, hồi hộp đến sướng nghẹn ngào khi Hằng, Hương và Huyện làm nên những điều tuyệt vời ở đấu trường lớn.

° Hình như chị cũng đã rất bất ngờ với thành công vượt ngoài trông đợi của Trương Thanh Hằng ở cự ly 1.500m thì phải?

- Nói thực, hơn cả sự hài lòng, tôi rất phục sự quyết tâm của Hằng. Kế hoạch suốt năm 2010 của Hằng chỉ dồn cho cự ly 800m để “đánh” đấu trường châu Á, nên cự ly 1.500m bị xao lãng. Dù cả 2 cự ly này có quan hệ mất thiết với nhau, đặc biệt về sức bền, nhưng trong thâm tâm tôi cũng không nghĩ đến tình huống Thanh Hằng đoạt được huy chương ở cự ly 1.500m, lại là HCB nữa chứ. Khi đã hướng đến cấp châu lục và thế giới, một VĐV dù giỏi đến mấy cũng khó mà chuyên tâm cho cả 2 cự ly trung bình được, chứ chưa dám đề cập đến chuyện thành công. Cũng có cái may là tổ cự ly trung bình được ưu tiên đầu tư nhiều nhất trong năm 2010. Ngoài 2 chuyến tập huấn ở Trung Quốc, lại có thêm sự trợ lực từ các chuyên gia Đức về khoa học TDTT, cũng như xây dựng kế hoạch huấn luyện theo chuẩn chuyên nghiệp thực sự, cộng thêm với nỗ lực của bản thân VĐV… Tất cả đã tạo nên kỳ tích vừa qua ở Quảng Châu.

° Vài ngày nữa, chị và tổ cự ly trung bình lại “hành quân” tới Côn Minh để chuẩn bị cho năm 2011 đầy thách thức. Vậy đâu là mục tiêu lớn nhất của tổ?

- Guồng quay chuyên nghiệp không cho phép cô trò chúng tôi nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi nữa, dù ai nấy đều thấm mệt sau một năm tập luyện và thi đấu ròng rã. SEA Games 26 là đấu trường đương nhiên phải chuẩn bị, nhưng sẽ không còn quá khó khăn như trước đây nữa. Mục tiêu lớn nhất của tổ là dồn sức cho Thanh Hằng đạt chuẩn dự Olympic London 2012 ở cự ly 800m nữ. Hiện IOC vẫn chưa đưa ra chuẩn A và B chính xác, nhưng tôi phấn đấu giúp Hằng rút thành tích xuống dưới 2 phút ở cự ly này. Nói chung, tất cả sẽ cùng vì Olympic London 2012.

° Vậy trường hợp của Nguyễn Đình Cương thì sao?

- Ngoài nhiệm vụ làm “quân xanh” cho Thanh Hằng ở các chuyến tập huấn quốc tế, mục tiêu của Cương là bảo vệ thành tích ở đấu trường SEA Games. Hiện tại, các đối thủ Malaysia và Thái Lan gần như ngang về trình độ và khả năng cạnh tranh với Cương, nên tình hình sẽ khó khăn hơn nhiều so với trước đây ở SEA Games sắp tới. Tôi không lo về Hằng, nhưng hơi lo cho Cương. Chính vì vậy, có lẽ tôi chỉ dám đăng ký thành tích của tổ ở SEA Games 26 là 3 HCV, trong đó Cương có trách nhiệm giành ít nhất 1 HCV. Ở Đại hội TDTT toàn quốc vừa qua, tôi vẫn chưa tìm được VĐV trẻ nào triển vọng có thể thay thế được Đình Cương trong ít nhất 1 năm nữa.

THANH LÂM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Bóng đá trong nước

Thầy trò đội U23 Việt Nam trên sân tập tối 25-5

U23 Việt Nam nhanh chóng đi vào tập luyện tại UAE

Ngay sau khi đặt chân đến UAE, đội U23 Việt Nam đã nhanh chóng ra sân tập vào buồi tối cùng ngày. Thầy trò HLV Gong Oh-kyun chạy đua cùng thời gian khi ngày khởi tranh VCK U23 châu Á đang đến gần. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác

Canelo vs Golovkin III

“Đệ nhất quyền thủ” Canelo Alvarez: Muốn hoàn tất “Trận Trilogy” với Gennady Golovkin, muốn tái chiến Dmitry Bivol để báo thù

Dù vị thế “Đệ nhất quyền thủ không kể cân” của Canelo Alvarez bị lung lay dữ dội sau trận thua Dmitry Bivol - khi võ sĩ người Mexico tiếp tục phi thăng hạng dưới nặng và thách đấu tranh đai WBA (Super) của tay đấm người Nga, nhưng anh vẫn giữ nguyên các tham vọng của bản thân. Qua đó, chẳng những võ sĩ tóc hung quê Guadalajara muốn tái chiến Bivol để báo thù, anh còn muốn hoàn tất “Trận Trilogy” (cuộc đấu thứ 3) với tay đấm Kazakhstan - Gennady Golovkin.