Nguyễn Hoàng Thiên tự tin bước vào năm 2012

Tất cả vì mục tiêu chuyên nghiệp!

Năm 2009, khi Nguyễn Hoàng Thiên vừa 14 tuổi, gia đình đã mời HLV đẳng cấp thế giới Roy Coopersmith (từng huấn luyện cho tay vợt nữ số 1 thế giới Jelena Jankovic) về Việt Nam huấn luyện với mục tiêu lọt vào Top 100 trẻ thế giới khi 17 tuổi, vào Top 20 thế giới năm 18 tuổi, rồi trở thành tay vợt chuyên nghiệp. Lúc này, mọi chuyện đang đi đúng hướng khi Hoàng Thiên nhảy lên hạng 76 trẻ thế giới. Bước sang năm 2012, ngoài mục tiêu chinh phục Top 20 thế giới, tay vợt 17 tuổi Hoàng Thiên còn tự tin sẽ đặt 1 chân vào làng quần vợt nhà nghề thế giới.

Nguyễn Hoàng Thiên đang hướng tới đẳng cấp cao hơn trong năm 2012.Ảnh: Dũng Phương

Men's Futures trở lại Việt Nam

Sau vài năm gián đoạn, giải thuộc hệ thống nhà nghề thế giới ATP Men’s Futures sẽ được khôi phục tại Việt Nam. Chúng ta sẽ tổ chức 3 giải liên tiếp trong tháng 4 tới tại CLB Phú Thọ, CLB Hoàng Thiên, CLB Tanimex với chi phí khoảng 50.000 USD do ông Nguyễn Hoàng Minh - bố của tay vợt Hoàng Thiên tài trợ. Theo ông Minh, bên cạnh việc đem giải Men’s Futures nhằm giúp các tay vợt trong nước có cơ hội cọ xát, khán giả có thể chứng kiến được các trận cầu hấp dẫn, mục tiêu chính vẫn là mở đường cho Hoàng Thiên bước vào con đường chuyên nghiệp.

Theo quy định, quốc gia tổ chức giải Men’s Futures sẽ được 4 wild card (suất đặc cách) vào vòng chính và 4 suất vòng loại. Với việc tổ chức 3 giải, Việt Nam nhận được tổng cộng có 12 suất vòng chính và 12 suất vòng loại. Được biết, ông Minh bỏ tiền ra tài trợ, Liên đoàn quần vợt Việt Nam sẽ trao 6 suất widl card vòng chính cho Nguyễn Hoàng Thiên. Tay vợt này sẽ đấu vòng chính 3 giải tại Việt Nam và dùng 3 suất còn lại thi đấu ở nước ngoài.

Tham dự vòng chính 6 giải Men’s Futures, cơ hội Hoàng Thiên có điểm và ghi tên mình trong bảng xếp hạng quần vợt nhà nghề thế giới (ATP) sẽ diễn tiến thuận lợi. Chứ không, thi đấu ở vòng loại là hết sức khó khăn. Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, đây là điều có lợi cho Hoàng Thiên và quần vợt Việt Nam. Vì nếu Thiên có tên trong bảng xếp hạng ATP, SEA Games tới, em có thể được chọn làm hạt giống, tránh gặp các tay vợt mạnh ở vòng đầu. Bỏ ra 50.000 USD tổ chức 3 giải Men’s Futures để Thiên được như vậy là quá lời. Vì nếu Hoàng Thiên tham dự 3 giải Men’s Futures ở nước ngoài, chi phí còn có thể cao hơn rất nhiều.

Đầu tư 6 tỷ đồng trong năm 2012

Theo kế hoạch, Hoàng Thiên sẽ dự 23 giải đấu trong năm nay gồm 6 giải Men’s Futures và 17 giải U18 ITF. Trong 17 giải U18, Hoàng Thiên tham gia 4 giải thuộc hệ thống Grand Slam trẻ và 3 giải nhóm A (trình độ tương đương với Grand Slam trẻ), số còn lại thuộc các giải nhóm 1 và 2 dành cho các tay vợt trẻ mạnh thế giới.

Theo thống kê của ông Minh, trong năm 2011, không tính số tiền 500 triệu đồng tiền đầu tư của thành phố, gia đình đã bỏ ra khoảng 220.000 USD (khoảng 4,5 tỷ đồng) cho Hoàng Thiên thi đấu 21 giải và tiền lương cho 2 HLV Tom Kindavong và Marcel Petit đang huấn luyện tay vợt này.

Trong năm 2012, Hoàng Thiên thi đấu giải nhiều hơn nên ông Minh bỏ ra thêm 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) tổ chức giải Men’s Futures, ngân sách đầu tư cho Thiên chắc chắn sẽ không dưới 6 tỷ đồng. Vốn là người đam mê quần vợt và hết lòng vì đam mê của con, ông Minh cũng đang tính toán tiếp tục đầu tư nữa cho Hoàng Thiên trở thành tay vợt nhà nghề mặc dù ông thổ lộ tình hình kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn. “Tôi rất  hài lòng về sự tiến bộ của Hoàng Thiên, nó không nhảy vọt như trước đây mà nó thăng tiến một cách từ từ nhưng chắc chắn. Tôi không hứa trước được điều gì, nhưng nếu trình độ của Thiên tiến triển tốt, có thể chơi ở những đẳng cấp cao hơn như Challenge, Open, tôi sẽ cố gắng đem những giải đó về. Miễn sao là có lợi cho sự phát triển của Hoàng Thiên”, ông Minh bộc bạch.

Khó có thể tính toán chính xác số tiền mà gia đình Hoàng Thiên đầu tư cho chơi quần vợt từ trước đến nay. Nhưng sự đầu tư có chiều sâu và định hướng, cơ hội cho Hoàng Thiên dấn thân vào làng quần vợt nhà nghề thế giới có thể không còn xa nữa.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam giành ngôi á quân

Đội tuyển Việt Nam chỉ giành ngôi á quân nhóm III Davis Cup

Chơi thiếu lửa và có phần chủ quan, đội tuyển quần vợt Việt Nam đã chịu thất bại trước Pacific Oceania trong trận tranh ngôi vô địch giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup nhóm III khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2022 diễn ra tại Tây Ninh.

Bóng đá trong nước

Đặng Văn Lâm đến chào cùng HLV trưởng Nguyễn Đức Thắng và HLV phụ trách thủ môn Nguyễn Văn Cường

Đặng Văn Lâm ra mắt các đồng đội trên sân Quy Nhơn

Một ngày sau khi ký hợp đồng thi đấu có thời hạn 3,5 năm cùng CLB Topenland Bình Định, ngày 16-8, thủ môn Đặng Văn Lâm cùng người đại diện đã đáp máy bay ra Quy Nhơn. Vào buổi chiều cùng ngày, thủ môn này đã có mặt tại sân Quy Nhơn để ra mắt HLV Nguyễn Đức Thắng cùng các đồng đội.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.