Tập và chơi, phòng bệnh tiểu đường

Đúng là “chuyện đó” khó hanh thông như lúc xuân xanh vì Testosteron, nội tiết tố giới tính của đàn ông, giảm dần kể từ tuổi 30. Tiến độ của tình trạng được đặt tên nghe thấy buồn là “hội chứng mãn dục nam” càng gia tốc nếu đối tượng có cuộc sống không bình thản và nhất là khi có bàn tay phá hoại của rối loạn biến dưỡng như tăng mỡ máu, tăng acid uric. Cũng chính vì thế mà đàn ông bị bệnh tiểu đường sớm muộn cũng khó tránh chuyện khó nói vì đường huyết càng không ổn định, càng thiếu Testosteron. Nói cách khác, chức năng sinh lý mạnh yếu thế nào của người bệnh tiểu đường là một trong các tiêu chí để thầy thuốc đánh giá hiệu quả của liệu pháp.

Vấn đề lại không khu trú quanh chuyện đường huyết. Muốn lượng đường đừng ở lại quá lâu trong máu rồi sinh sự, chất đường cần được huy động vào bắp thịt, càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng hay. Người bệnh tiểu đường vì thế rất cần khối lượng bắp thịt làm nơi đốt cho hết chất đường. Kẹt một nổi là càng thiếu Testosteron càng dễ teo cơ, càng thiếu Testosterone càng làm biếng vận động. Người bệnh tiểu đường khi đó cho dù uống thuốc đúng y lời dặn của thầy thuốc vẫn khó ổn định đường huyết. Lượng đường trong máu càng dao động, bắp thịt càng mau thoái hóa. Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục với hậu quả tất nhiên nghiêm trọng trên cả hai mặt tâm thể của nạn nhân và bạn đồng sàng.

Nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong thập niên gần đây, hiện không còn ai nghi ngờ phía sau của nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim là bàn tay phá hoại ngấm ngầm của bệnh tiểu đường. Dễ hiểu vì xơ vữa động mạch là biến chứng hầu như khó tránh trong bệnh tiểu đường nếu như thầy thuốc và bệnh nhân không tìm được giải pháp để cùng nhau cầm chân lượng đường huyết. Nhưng nếu tưởng biến chứng sở dĩ xảy ra chỉ vì không ổn định được đường huyết thì lầm. Các nhà nghiên cứu về căn bệnh này đã chứng minh người thiếu Testosteron dễ bị biến chứng hơn người tuy đường huyết dao động nhưng không thiếu nội tiết tố này. Cũng chính vì thế mà nhiều thầy thuốc không ngần ngại tán dương việc bổ sung áp dụng liệu pháp hỗ trợ tiến trình tổng hợp Testosteron cho người bệnh tiểu đường vì không chỉ giải quyết trục trặc trong chuyện phòng the của nạn nhân, mà đồng thời để dự phòng biến chứng nghiêm trọng.

Biết là người bệnh tiểu đường không nên thiếu Testosteron nhưng không thể vì thế mà nhắm mắt tiếp sức với nội tiết tố để rồi trả giá bằng phản ứng phụ khó lường. Thay vì liệu pháp đau đâu chữa đó, thiếu gì bù nấy, việc mượn bắp thịt để đốt cho hết chất đường thặng dư đồng thời qua đó hưng phấn hoạt tính của Insulin nhằm giải quyết gút mắc trong khâu thần kinh - nội tiết - biến dưỡng, là đáp án để người chưa bị bệnh tiểu đường vẫn tránh được tình trạng máu quá hảo ngọt. Đó là lý do tại sao mọi hình thức thể dục thể thao cho người bước vào tuổi trung niên mang ý nghĩa phòng bệnh. Không phòng ngừa được vì vẫn chưa có thuốc tiêm chủng thì còn nước phòng chống. Có vẫn còn hơn không thay vì khoanh tay chờ bệnh len lén vào nhà.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Medvedev sẽ là người phá "lời nguyền vô địch ATP Finals"?

Daniil Medvedev: Ứng viên ngôi số 1 tương lai, nhưng liệu có thoát khỏi “lời nguyền” vô địch ATP Finals?

Với “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev, sau khi đã có ngôi vô địch ATP Finals kèm cặp bên cạnh các danh hiệu Masters 1.000 (anh hiện đang sở hữu 3 danh hiệu Masters 1.000 - bao gồm Cincinnati Masters 2019, Shanghai Masters 2019 và Paris Masters 2020), mục tiêu tiếp của anh theo đương nhiên phải là thắng 1 danh hiệu Grand Slam, thậm chí giành ngôi số 1 thế giới…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.