Tập trung đội tuyển xe đạp đường trường Việt Nam: Trẻ hóa sao cho hợp lý

Chuẩn bị cho các giải quốc tế trong năm, đặc biệt là SEA Games 28 vào tháng 6 tới, Tổng cục TDTT vừa ra quyết định tập trung đội tuyển xe đạp đường trường quốc gia gồm 18 VĐV (10 nam), 6 HLV và 1 trợ lý HLV tập luyện tại Trung tâm TDTT quốc gia TPHCM.

Đáng chú ý trong danh sách 10 VĐV nam, những tên tuổi như Bùi Minh Thụy (Vĩnh Long), Nguyễn Trường Tài (Đồng Tháp) không được chọn. Thay vào đó là một lớp 4 tay đua trẻ thuộc lứa U19 đôn lên gồm Huỳnh Thanh Tùng (Quân đội), Phan Hoàng Thái (Đồng Tháp), Nguyễn Minh Luận (Vĩnh Long), Nguyễn Hữu Tiến (Hà Nội), bên cạnh các đàn anh Lê Văn Duẩn, Mai Nguyễn Hưng (TPHCM), Trịnh Đức Tâm (Hà Nội), Nguyễn Thành Tâm (An Giang), Nguyễn Tấn Hoài (Đồng Tháp), Trần Văn Quyền (Quân đội).

Nhiều người không hiểu vì sao tay đua tài năng Trần Thanh Điền (giữa) không được gọi tập trung ĐTQG. Ảnh: T.L.

Việc trẻ hóa đội tuyển xe đạp Việt Nam là điều tất yếu vì sẽ tốt cho sự phát triển. Thế nhưng trong vài ngày qua, giới chuyên môn tỏ ra không hài lòng với cách chọn nhân sự cho đội tuyển. Nếu xét về trình độ chuyên môn, trong 4 tay đua trẻ thì 2 tay đua Thanh Tùng, Hoàng Thái đã khẳng định được năng lực khi tạo được một số thành tích trong các cuộc đua trong nước. Trong khi đó, Minh Luận và Hữu Tiến thì chưa để lại dấu ấn nào dù chỉ là thắng được một chặng ở tất cả các giải trong năm qua.

Cho nên, một số HLV và các tay đua trong nước, thậm chí ngay cả các thành viên vừa được gọi lên đội tuyển quốc gia nghi ngờ có sự thiên vị. Họ cho rằng, nếu chọn 2 tay đua trên thì sao không chọn cũng có độ tuổi U như Thanh Điền (TPHCM), Minh Tuấn (Quân đội) có trình độ chuyên môn tốt hơn, nhất là Thanh Điền.

Điền từng đoạt áo vàng Cúp Truyền hình TPHCM 2013. Và mới đây nhất tại Giải trẻ quốc gia, ở nội dung cá nhân tính giờ mà theo HLV Đỗ Thành Đạt là nội dung thể hiện rõ nhất trình độ chuyên môn của một VĐV, Trần Thanh Điền đoạt HCV, Thanh Tùng giành HCB, trong khi 2 tay đua trên không biết ở đâu. Phải chăng, do Hữu Tiến (thuộc Hà Nội nhưng năm qua chủ yếu thi đấu cho ADC TH Vĩnh Long), Minh Luận đều là học trò của HLV đội tuyển quốc gia Nguyễn Huy Hùng tại CLB ADC TH Vĩnh Long nên mới được chọn.

Theo HLV Nguyễn Huy Hùng, danh sách đội tuyển được hội đồng HLV đề xuất và do chuyên gia Nikolai Kurkov (Kyrgyzstan) quyết định. Riêng 2 tay đua Minh Luận và Hữu Tiến đưa lên đội lớn để chuẩn bị cho giải trẻ châu Á. Theo chúng tôi được biết, đội tuyển trẻ cũng được lệnh tập trung như đội tuyển quốc gia bắt đầu từ 1-1 tại Đà Nẵng với 18 VĐV. Vậy sao Minh Luận, Hữu Tiến không tập trung ở đội trẻ mà được lên tuyển?

* HLV Đỗ Thành Đạt: “Xét về chuyên môn lẫn thành tích, Minh Luận, Hữu Tiến không thể so với Thanh Điền. Tại sao không chọn Điền vào đội tuyển mà chọn hai VĐV kia thì tôi không hiểu nổi? Không giống như bóng đá, HLV tùy vào chiến thuật mà chọn cầu thủ này, cầu thủ kia phù hợp. Còn trong xe đạp, việc chọn lựa chủ yếu nhìn vào trình độ. Mà trình độ VĐV như thế nào, giới chuyên môn cũng dễ nhận ra hơn so với bóng đá”.

* Đội tuyển nữ tập trung với 8 VĐV: Nguyễn Thị Thật, Phan Thị Liễu, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Thu Mai (An Giang), Nguyễn Thùy Dung, Nguyễn Phan Ngọc Trang (Bình Dương), Võ Thị Bích Lam (Đồng Tháp), Trần Ái Nương (Cần Thơ). Trong đó, Thu Mai và Ái Nương lần đầu tiên lên tuyển.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ