Tập trung đội tuyển cầu mây quốc gia: Tất cả cho Sea Games 25 và giải VĐQG

33 thành viên (trong đó có 4 HLV) của ĐTQG cầu mây đã tập trung trở lại vào ngày 15-2. Và lần tập trung này, lãnh đạo bộ môn đã có nét mới khi dàn lực lượng thành 3 đội với giáo án, địa điểm tập riêng.

Đợi bất ngờ từ tuyển nam

Đội tuyển nam (tấn công) kỳ vọng sẽ gây bất ngờ trong năm 2009. Ảnh: Nhật Anh

Cầu mây là đội tuyển thứ 20 có mặt tập trung tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội nhằm chuẩn bị cho chiến dịch chinh phục đấu trường Asian Indoor Games 3 (chỉ tham dự nội dung hoop), SEA Games 25 và giải vô địch cầu mây thế giới tại Bangkok (Thái Lan) từ ngày 2 đến 7-7. Bên cạnh đó, năm 2009 cũng là bước đệm của cầu mây Việt Nam chuẩn bị cho đấu trường Asian Games 2010 (Quảng Châu, Trung Quốc).

Thực hiện kế hoạch tập trung cho mùa giải 2009 kéo dài từ tháng 2 tới tháng 12, ban huấn luyện quyết định để đội tuyển nam với 10 VĐV dưới sự dẫn dắt của 2 HLV Nguyễn Văn Thọ và Trần Văn Báu ở tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Nhiều năm qua, cầu mây nam Việt Nam không phải tuyến có khả năng giành huy chương ở các giải đấu lớn, vì thế lãnh đạo bộ môn đã không đề ra chỉ tiêu huy chương cho đội nam. Đợt tập trung này các VĐV sẽ có nhiều thời gian lấy lại những bước đệm cơ bản ở các nội dung hoop (tâng cầu vào rổ treo), đá đôi và đá đội tuyển, tuy nhiên, các VĐV nam được chờ đợi sẽ gây bất ngờ tại Asian Indoor Games 3 do chúng ta chỉ thi đấu nội dung hoop.

Tuyển nữ vẫn là chủ lực

Các tuyển thủ nữ (vít cầu) vẫn là chủ lực ở SEA Games 25 và giải VĐTG 2009. Ảnh: Dũng Phương

Nếu đội tuyển nam không được giao trọng trách tìm huy chương thì niềm hy vọng thành tích ở đấu trường khu vực và thế giới được dành trọn cho đội nữ. Ngay bản thân ông Nguyễn Xuân Hạnh - Trưởng bộ môn đá cầu, cầu mây Việt Nam cũng tỏ rõ quyết tâm: “Năm 2009, cầu mây nữ Việt Nam đặt mục tiêu sẽ đoạt HCV ở 3 nội dung góp mặt tranh tài tại SEA Games 25. Việt Nam trông chờ nhiều vào chiếc HCV nội dung đội tuyển (regu) ở SEA Games. Còn giải VĐTG, chỉ tiêu chỉ khiêm tốn là 2HCB”.

Đi cùng quyết tâm, 19 VĐV nữ nhanh chóng được phân chia thành 2 tuyến luyện tập riêng biệt. Tuyến 1 chính là lực lượng chủ lực, gồm 11 VĐV được ban huấn luyện dồn sức mạnh vào 2 nội dung có hy vọng kiếm huy chương là regu và đồng đội (team) vẫn do HLV Hà Tùng Lập chỉ đạo, tập luyện tại Trung tâm HLQG Hà Nội.

Ở tuyến này, đội hình không thay đổi nhiều khi góp mặt vẫn là các gương mặt quen thuộc như Hải Thảo, Bích Thùy, Thu Hiền, Thu Ba, Bạch Vân, Thúy An, Diễm Kiều, Lê Thị Hạnh và Lưu Thị Thanh… cùng sự bổ sung chân chuyền 2 có kỹ thuật cơ bản rất tốt là Thúy Hằng (Nghệ An) từ đội trẻ. Ở phần còn lại, chủ yếu là những VĐV trẻ, do HLV Lê Thanh Sơn chỉ đạo tập luyện nội dung đá đôi và hoop tại Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh).

Đánh giá lực lượng đợt tập trung này, Nguyễn Xuân Hạnh - Trưởng bộ môn đá cầu, cầu mây Việt Nam cho biết: “Đây là những VĐV có chất lượng chuyên môn tốt nhất của cầu mây Việt Nam thời điểm này. Lực lượng có sự năng động của lớp trẻ, kết hợp cùng kinh nghiệm của tuyến đi trước. Việc luyện tập sẽ theo từng giai đoạn, qua đó ban huấn luyện sẽ đưa ra những giáo án và sự thay đổi hợp lý”.

Với lực lượng hùng hậu được tập trung, có thể thấy rõ cầu mây Việt Nam vẫn đang tìm phương án cạnh tranh với đối thủ khó nhất là Thái Lan. Bởi lẽ, ở cả 3 giải Asian Indoor Games 3, SEA Games 25 và giải VĐTG 2009 tại Bangkok, Việt Nam sẽ có dịp hội ngộ Thái Lan. Khi đối thủ đã “biết mình biết người” thì điều bất ngờ như tại Asian Games 15 của Việt Nam sẽ khó được lặp lại. Minh chứng là ở SEA Games 24, đội tuyển nữ Việt Nam chỉ giành được chiếc HCB.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Quần vợt

Các môn khác