Tập trung đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia: Bỏ thì thương, vương thì tội

Hơn 10 ngày sau khi vòng 2 giải VĐQG khép lại, ĐTQG mới tập trung cho SEA Games 27. Có nghĩa, thầy trò ông Phùng Công Hưng chỉ có chưa đầy 1 tháng chuẩn bị, khá gấp gáp và không hứa hẹn chắc chắn điều gì về thành tích. Hình như, Bộ môn và LĐBC quốc gia chưa mặn mà với đội tuyển nam…

Làm cho xong nhiệm vụ

Vòng 2 giải VĐQG kết thúc hôm 20-10, theo dự kiến sau đó khoảng 5 ngày sẽ tập trung ĐTQG nam chuẩn bị cho SEA Games 27. Nhưng lịch tập trung lại vừa được dời đến đầu tháng 11 và các tuyển thủ buộc phải nghỉ xả hơi hơn chục ngày.

Về lý thuyết thì ổn. Tuy nhiên, một số nhà chuyên môn và tuyển thủ cho rằng tập trung kiểu này là bất ổn. Mười ngày nghỉ sẽ khiến VĐV uể oải về tinh thần khi lên tuyển, các vấn đề từ thể lực cho đến chuyên môn đều phải điều chỉnh lại, tốn kém nhiều nhiều gian. “Thú thật, tôi muốn tập trung ĐTQG luôn, ngay sau khi giải VĐQG kết thúc. Điều đó sẽ giúp chúng tôi giữ được mạch tập huấn và thi đấu liên tục, không cảm thấy ngán ngại mỗi khi lên tuyển. BHL sẽ dễ dàng hơn khi bắt tay vào chuẩn bị thể lực và chuyên môn cho ĐTQG”, thủ quân ĐTQG Nguyễn Hữu Hà đã bày tỏ với SGGP Thể thao như vậy.

Đội tuyển bóng chuyền nam giờ đây ít được giới chức chăm chút. Ảnh: Quang Thắng

Những người tâm huyết luôn hướng suy nghĩ của mình theo cách này và không phải ai cũng có được. Phân tích của một số nhà chuyên môn đồng tình với Hữu Hà, vì theo họ, nếu tập trung ĐTQG ngay sau giải VĐQG sẽ có cái lợi về thời điểm, đấy là khi VĐV còn đang cuốn theo guồng chuyên môn, thể lực đảm bảo và tinh thần chuẩn bị rất tốt. Để VĐV nghỉ xả hơi dài ngày coi như sẽ phải tập lại hoàn toàn, thậm chí có người bắt đầu tập từ… con số 0!

Mục tiêu của đội tuyển nam ở SEA Games 27 là gì? Căn cứ vào thành tích ở kỳ Đại hội khu vực 2 năm trước và ở một số giải đấu gần đây, HCĐ là khả dĩ nhất. Hoặc cùng lắm là tay trắng rời giải. Tính toán của giới chuyên môn là thế, nên kế hoạch tập trung ĐTQG mới chậm và không được chăm chút kỹ lưỡng.

Hình như đang tồn tại một dạng suy nghĩ kiểu làm cho xong nhiệm vụ, khi thành tích của đội tuyển nữ (chắc chắn có được tấm HCB) mới là điều để báo cáo, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Đội tuyển nam vốn đang “bèo bọt” thì có thua nữa cũng chẳng… chết ai!

Tội nghiệp cho các tuyển thủ, tội cho cả BHL è cổ ra tập huấn và thi đấu, thắng trận thì lời ngọt tiếng thơm dồn về phía nhà quản lý, còn thua cứ phải hứng cho bằng hết những chỉ trích…

Vẫn bỏ sót nhân tài

Triệu tập các ĐTQG theo cách của Bộ môn và LĐBC Việt Nam vẫn làm hiện nay luôn có vấn đề, không bị giới làm nghề kêu ca về chuyên môn thì cũng bị dư luận phàn nàn về nhân sự. Rất hiếm khi ĐTQG được khen là khéo lấy người, giỏi tính toán về đấu pháp, lối chơi. Lần gọi tập trung chuẩn bị SEA Games 27 này cũng không tránh khỏi điều tiếng.

Mùa giải 2013 vừa rồi, một số VĐV như Nguyễn Văn Hạnh, Lê Thành Hạc (Đức Long Gia Lai), Văn Dữ (Vĩnh Long), Trung Nam (TPHCM)… đã chơi khá hay, thực sự tiến bộ, nhưng không được để ý. Thay vào đó, chủ công Duy Khánh (Thể Công-BĐ15) xuất hiện, cho dù theo đánh giá của giới chuyên môn, Khánh còn kém tài hẳn so với Văn Hạnh, Thành Hạc ở tất cả mọi khâu, từ chuyền 1, tấn công, chắn bóng cho đến phòng ngự hàng sau.

Từng rất trông đợi ở Bộ môn và LĐBC Việt Nam một cuộc trẻ hóa lực lượng, tức là tự tin giao phó trách nhiệm cho những gương mặt trẻ Quang Khánh, Hoàng Thương, Thái Hưng, Văn Phương, Văn Hạnh, Thanh Thuận, Thành Hạc, Văn Đức - lứa sau đầy triển vọng của những người gạo cội Hữu Hà, Văn Tuấn, Văn Kiều, Minh Dũng, Văn Thành…

Tiếc là sự lấp lửng trong suy nghĩ của một số vị đang chi phối hoạt động ở LĐBC Việt Nam ngày càng làm hình ảnh của đội tuyển nam nói riêng và bóng chuyền Việt Nam nói chung nghèo nàn hẳn đi…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất