Tập trung cho Sea Games 28 và Olympic 2016

Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM

Năm qua, Thể thao TPHCM đã đạt nhiều thành tích phấn khởi, nhất là tại Đại hội TDTT toàn quốc lần VII. Nhân đầu năm mới 2015, SGGP Thể Thao đã trao đổi cùng ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM về một số hoạt động của ngành trong năm 2014 và định hướng năm 2015.

Ông cho biết những kết quả mà ngành TDTT TPHCM đã đạt được trong năm 2014?

Được sự quan tâm của lãnh đạo TPHCM cùng nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, HLV, VĐV, sự tiếp tay chung sức của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, Thể thao TPHCM đã giành được nhiều thành tích khả quan trong năm qua.

Đội bóng Thái Sơn Nam luôn là một trong những đội tốp đầu phong trào futsal Việt Nam.

Về thể thao cộng đồng, trang thiết bị, dụng cụ thể thao tập luyện ngoài trời được tiếp tục đầu tư và phát huy hiệu quả. Người dân ở những nơi đặt trang thiết bị đã có ý thức bảo vệ môi trường như tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè hoặc các huyện, xã nông thôn mới. Thể thao Người khuyết tật vẫn duy trì thế mạnh, đóng góp phần lớn HCV cho Thể thao Việt Nam tại Asian ParaGames 2.

Thể thao thành tích cao đạt nhiều thành tích phấn khởi như: Nguyễn Trần Anh Tuấn (HCB cử tạ Olympic trẻ), Thạch Kim Tuấn (HCB Asian Games, đoạt HCV và phá kỷ lục cử giật thế giới), hoặc lần đầu tiên môn đấu kiếm giành HCĐ Asian Games nội dung kiếm 3 cạnh (cá nhân, đồng đội). Thể thao TPHCM cũng giành 124 HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc lần VII-2014, xếp hạng nhì toàn đoàn. Trong đó có 17 môn đứng nhất toàn đoàn và 10 môn xếp hạng nhì hoặc ba.

Những thành tích trên có lẽ chưa phát huy hết sức mạnh của Thể thao TPHCM?

Đúng thế. Thể thao TPHCM vẫn còn một số băn khoăn, trăn trở. Taekwondo, điền kinh, karatedo, pencak silat, karatedo… thi đấu chưa đạt yêu cầu. Cơ sở vật chất đào tạo đỉnh cao còn hạn chế. Chưa tiến hành cải tạo, xây dựng Trung tâm Huấn luyện & Thi đấu TDTT (khu vực trường đua Phú Thọ cũ) do vướng quy hoạch. Trung tâm Rạch Chiếc cũng còn quá nhiều khó khăn. Các Liên đoàn, Hội tuy có nhiều nỗ lực nhưng một số hoạt động còn yếu. Xã hội hóa thể thao dù có chuyển biến, nhưng chưa đạt yêu cầu mong muốn. Số nhà tài trợ yêu thích thể thao như Maseco, Thái Sơn Nam, Tanimex, An Phước, Nestle… chưa nhiều.

Một số định hướng lớn của Thể thao TPHCM trong năm 2015?

Chúng tôi tập trung cho quy hoạch 1/2000 khu vực trường đua Phú Thọ cũ, trong khi chờ đợi bước thứ hai là quy hoạch 1/500 và tiến hành thiết kế xây dựng mới khu vực này, ngành sẽ xin chủ trương tạm cải tạo, sửa chữa trên mặt bằng hiện có để đưa vào phục vụ ngay các môn thể thao đang tập luyện tại đây. Tổ chức thực hiện tốt 6 chương trình theo kế hoạch 939 của UBND TPHCM về việc thực hiện Chương trình hành động số 33 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020. Phấn đấu có nhiều VĐV được tuyển chọn và đạt thành tích tốt tại SEA Games 28 tại Singapore, các giải quốc tế và tuyển chọn VĐV tham dự Olympic 2016.

HOÀNG THỊNH  (thực hiện)

Lịch tổ chức Festival bóng đá TPHCM

Ngày 10-1: Diễn ra tại sân Thới Tứ (Hóc Môn - cụm 10) gồm huyện Hóc Môn và Củ Chi với 4 đội nam và 3 đội hỗn hợp nam nữ đá vòng tròn.

Ngày 17-1: Diễn ra tại CLB Hiệp Phú, gồm các quận 9 và Thủ Đức. Tham dự gồm có 8 đội nam thi đấu vòng tròn.

Ngày 18-1: Diễn ra tại sân Thịnh Thái (Gò Vấp - cụm 7), gồm quận 12 và Gò Vấp, có 6 đội nam và 2 đội hỗn hợp nam nữ; Sân Bình Hưng (quận Bình Tân và huyện Bình Chánh)

Ngày 31-1: Diễn ra tại Trung tâm TDTT huyện Cần Giờ (cụm 1), gồm 4 nam, 2 đội hỗn hợp nam nữ đá vòng tròn.

Riêng cụm 3, gồm các quận 5, 6 và 8 dự kiến sẽ thi đấu vào tháng 1-2015, nhưng chưa chốt được ngày.

Giải bóng đá Năng khiếu quận Phú Nhuận mở rộng

Đã được chính thức khởi tranh vào cuối tuần qua với sự tham dự của 12 đội thuộc lứa U10 thuộc quận Phú Nhuận cùng nhiều CLB, quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Các đội được chia thành 3 bảng thi đấu vòng tròn chọn 2 đội nhất, nhì và 2 đội hạng 3 có thành tích tốt vào tham dự vòng tứ kết. Các trận đấu đều diễn ra trên sân CLB bóng đá Phú Nhuận và kết thúc vào ngày 18-1-2015.

H.GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng