Thể dục dụng cụ không có mặt tại SEA Games 27

Tập trung các giải đấu lớn

Với quyền quyết định thuộc về nước chủ nhà và sự đồng ý của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, môn TDDC chính thức bị loại khỏi SEA Games 27. HLV trưởng đội tuyển TDDC Trương Tuấn Hiền cho biết: “Thật sự, quyết định này không làm chúng tôi bất ngờ vì đã lường trước mọi việc nhưng vẫn không tránh khỏi cảm giác buồn bã. Myanmar vốn không mạnh về TDDC nên họ quyết tâm loại môn này ra khỏi hệ thống các môn thi đấu để tăng các nội dung, thế mạnh của họ nhằm nhắm đến vị trí nhất toàn đoàn là điều dễ hiểu. Tuy không được đưa vào thi đấu nhưng tôi nghĩ thể thao Việt Nam vẫn đủ sức duy trì thành tích top 3 toàn đoàn vì chúng ta vẫn còn nhiều môn thế mạnh khác”.

Buồn là cảm giác chung của tất cả các VĐV đội tuyển TDDC. Trao đổi với chúng tôi, Phạm Phước Hưng, người góp phần vào chiếc HCV đồng đội TDDC Việt Nam tại SEA Games 26 vừa qua, cho biết: “Tất cả đều rất buồn ngay khi biết tin. Chúng tôi đã sớm lường trước khả năng chủ nhà sẽ loại TDDC. Có nhiều nguyên nhân từ chủ quan lẫn khách quan khiến họ đưa ra quyết định trên. Điều đáng tiếc là chúng tôi không có cơ hội để bảo vệ thành công đã có được 2 năm trước tại Indonesia. Chúng tôi mất đi cơ hội thi đấu giành thành tích cho đoàn Việt Nam. Điều an ủi với TDDC Việt Nam là dù không được thi đấu tại SEA Games 27 nhưng vào tháng 11-2013 sẽ có giải vô địch Đông Nam Á thay thế”. Cùng chung tâm trạng với Phước Hưng, cô gái vàng Phan Thị Hà Thanh nhận định: “SEA Games tuy chỉ mang tính tranh đua ở phạm vi khu vực nhưng thi đấu ở giải này vẫn là một vinh dự lớn và tạo ra nhiều cảm xúc đặc biệt. Vì vậy không được tranh tài tại Myanmar là rất buồn. Tại SEA Games 26, TDDC Việt Nam đã đạt thành tích rất tốt, với cá nhân tôi chính từ bước nhảy vọt ở Indonesia mà tôi đã có thêm nhiều thành tích ở năm 2012 vừa qua”.

Thực tế, trong các kỳ SEA Games, TDDC luôn là mỏ vàng của thể thao Việt Nam với bước nhảy vọt qua từng đại hội. Tính từ thời điểm SEA Games 1997 tại Jakarta, lần đầu tiên TDDC Việt Nam xuất hiện, mục tiêu của Việt Nam chỉ khiêm tốn đoạt 1 HCV thì đến SEA Games 26 năm 2011 tại Indonesia, TDDC Việt Nam đã thâu tóm đến 11/14 HCV, trong đó có chiếc HCV nội dung đồng đội quý giá.

Bước nhảy vọt của TDDC Việt Nam qua các kỳ đại hội đã góp thành tích không nhỏ vào thành tích chung cuộc của đoàn thể thao Việt Nam. Lần lượt nhiều cái tên xuất thân từ TDDC: Trương Minh Sang, Ngân Thương, Hà Thanh, Phước Hưng… trở thành những gương mặt tiêu biểu của thể thao Việt Nam. Chính vì thế, việc chủ nhà Myanmar loại TDDC khỏi SEA Games 27 thực sự là một tổn thất cho thể thao Việt Nam.

Dù TDDC bị loại khỏi SEA Games 27 nhưng BHL đội TDDC Việt Nam cho biết, kế hoạch tập huấn và chuẩn bị của đội không thay đổi. Bởi ngay tháng 3-2013, TDDC Việt Nam sẽ tham dự Cúp thế giới. Hiện toàn đội đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để tham dự giải đấu. “Không được tham gia SEA Games là một thiệt thòi nhưng tôi cho rằng điều đó không ảnh hưởng nhiều đến chuyên môn của đội vì nhiều VĐV của chúng ta hiện nay trình độ đã vượt qua tầm khu vực, đủ sức tiếp cận với trình độ chung của thế giới. Vì vậy không có mặt ở SEA Games không phải là áp lực mà nhiệm vụ lúc này là tập trung tập luyện cho giải vô địch Đông Nam Á và giải VĐTG tổ chức tại Bỉ vào tháng 9-2013”, HLV Trương Tuấn Hiền cho biết.

ANH KHOA – KHÁNH VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Kiatisak có nhiều lựa chọn ở đội hình xuất phát. Ảnh: Anh Khoa

HLV Kiatisak: ‘Tôi vẫn chưa nghĩ đến ngôi vô địch’

Bàn thắng duy nhất của Xuân Trường, đã giúp cho HAGL đánh bại Hà Nội 1-0 tại vòng 10. Kết quả này giúp cho thầy trò HLV Kiatisak tiếp tục ngự trị trên đỉnh cao bảng xếp hạng tính đến thời điểm này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Stefanos Tsitsipas vs Andrey Rublev - Next Gen đại chiến ở chung kết

Trận chung kết của Monte Carlo Masters 2021 sẽ là “Trận đại chiến giữa 2 đại diện tiêu biểu của lứa Next Gen”, đó là Stefanos Tsitsipas và Andrey Rublev. Liệu đây có phải là câu trả lời cho nghi vấn: “Next Gen chỉ có thể thắng giải khi không có Bộ 3 Titan hiện diện”, vì cả Novak Djokovic lẫn Rafael Nadal đều đến với giải đấu và đều đã bị loại sau giao chiến? Nhưng trước mắt, hãy cứ chào đón nhà Tân vô địch đầu tiên ở CLB Đồng quê Monte Carlo, kể từ thời của Guillermo Coria hồi năm 2004…

Các môn khác