Tập huấn Giám sát, trọng tài giữa mùa giải: Chú trọng yếu tố thực tiễn

Chiều qua, đợt tập huấn giữa mùa giải 2016 đã được Công ty CP Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban trọng tài phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng. Tham gia đợt tập huấn lần này có 27 giám sát trận đấu, 13 giám sát trọng tài, 44 trọng tài (trong đó có 20 trọng tài V-League) và 48 trợ lý trọng tài (27 trợ lý V-League).

Theo trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, điểm nhấn của đợt tập huấn lần này là các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ tập trung thảo luận kỹ sau khi xem băng ghi hình những tình huống sai sót của đồng nghiệp ở các trận đấu lượt đi để rút kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, phần kiểm tra thể lực sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ hôm nay (6-6), thay vì buổi sáng như trước đây. Theo ông Mùi, sở dĩ thay đổi thời gian kiểm tra thể lực là vì thời tiết ở Đà Nẵng những ngày này nắng nóng gay gắt. Hơn nữa, kiểm tra vào buổi chiều sẽ phù hợp với thời gian các trận đấu diễn ra.

Lãnh đạo VPF cũng tham dự lớp tập huấn. Ảnh: Cao Tường

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Cao Văn Chóng – Tổng giám đốc Cty CP bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết: “Trong thời gian qua, VPF đã nhận được nhiều đánh giá tích cực về công tác quản lý điều hành các giải BĐCN nhưng bên cạnh đó cũng nhận được ý kiến về những tồn tại thiếu sót, trong đó có ý kiến về tồn tại của công tác trọng tài. Lớp tập huấn lần này là dịp để chúng ta ngồi lại với nhau làm việc thật nghiêm túc, tập trung cao nhất để rút ra những kinh nghiệm để giai đoạn lượt về mùa giải diễn ra tốt hơn, giúp giải đấu thành công trọn vẹn”.

Ông Chóng nói thêm: “Chúng tôi đã tập hợp gần như đầy đủ những tình huống gây tranh cãi của trọng tài trong các trận đấu ở lượt đi vào chương trình tập huấn với hy vọng tất cả thành viên hãy tích cực tham gia thảo luận, thậm chí phản biện để áp dụng vào công tác điều hành các trận đấu ở thực tiễn tốt hơn. Công tác trọng tài luôn nhận được sự quan tâm và kỳ vọng lớn của người hâm mộ, chúng tôi sẽ hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để các trọng tài, giám sát yên tâm làm nhiệm vụ”.

Ở lượt đi mùa giải năm nay, chỉ tính riêng ở V-League đã có không ít trọng tài, trợ lý trọng tài mắc sai sót, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Trong đó, nổi bật nhất là trường hợp sai sót của trọng tài Hà Anh Chiến trong trận đấu giữa Thanh Hóa và SLNA ở vòng 9. Cũng chính vì sai sót của các trọng tài mà rất nhiều đội bóng đã phản ứng ở lượt đi mùa giải năm nay. Thế nhưng, khi nói về công tác trọng tài, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh lại đánh giá khá nhẹ nhàng. Phát biểu với các trọng tài tại lễ khai mạc đợt tập huấn, ông Hoài Anh nói: "Công việc của trọng tài rất khó khăn. Chúng ta phải đưa ra những quyết định trong tích tắc dưới nhiều áp lực cũng như góc quan sát của mình. Sai sót trọng tài có thể do khâu chuẩn bị chưa tốt, có thể phán đoán tình huống không đúng. Những sai sót của trọng tài đã được đưa ra phân tích, đánh giá và kết luận sai về mặt chuyên môn đơn thuần. Chúng tôi rất tin vào đội ngũ trọng tài, nhưng cũng mong rằng trọng tài phải nghiêm túc rút kinh nghiệm từ những sai sót vừa qua, các trợ lý cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong khâu phối hợp để điều hành trận đấu tốt hơn”.

Phi Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng