Tạp chí Forbes công bố danh sách các CLB giá trị nhất: Real Madrid lên ngôi

Man.United đã mất vị trí số 1 - mà họ đã giữ liên tiếp 9 năm qua - trong danh sách những đội bóng giá trị nhất thế giới của tạp chí Forbes. Theo danh sách mới nhất của Forbes, trị giá Man.United vẫn rất cao: 3,2 tỷ USD. Tuy nhiên, Real Madrid bây giờ cao hơn, với 3,3 tỷ USD.

Tạp chí Forbes bình luận: Đạt được vị thế như những CLB này cũng có nghĩa là đang “chuyển thắng lợi trên sân bóng thành tiền trong nhà băng” và trên phương diện này thì rõ ràng không ai bằng Real Madrid.

“Điều đó không có nghĩa là Man.United đã sa sút”. “Cái chính là Real lớn mạnh hơn, làm ăn có lãi hơn và phát triển nhanh hơn Man.United”- Forbes nêu rõ. Được như thế, theo Forbes, là nhờ 2 yếu tố.

Thứ nhất, Real đạt được nhiều hợp đồng tài trợ rất lớn là nhờ bề dày thành tích với kỷ lục 9 lần vô địch Cúp C1/Champions League và 32 lần vô địch Tây Ban Nha.

Thứ nhì, việc Real không ngừng quy tụ được những cầu thủ rất nổi tiếng như Raul, Beckham,“người ngoài hành tinh” Ronaldo và Cristiano Ronaldo cũng đã giúp doanh thu của họ tăng 62% trong 3 năm qua.

Real Madrid trở thành thương hiệu số 1 nhờ bề dày thành tích và nhờ quy tụ được những cầu thủ nổi tiếng.

Cũng theo Forbes, dù Man.United cũng rất thành công trong thi đấu lẫn trong làm ăn (sắp vô địch Anh lần thứ 20 và mới ký hợp đồng 160 triệu bảng Anh với Aon) nhưng Real Madrid vẫn đầy khả năng tiếp tục đứng số 1 trong tương lai. Tiền tiếp tục đến với Madrid khi Hãng hàng không Emirates Airline đang sắp ký với Real một hợp đồng tài trợ dài hạn - 39 triệu USD mỗi năm.

Đứng sát dưới Real và Man.United là Barcelona với trị giá ước tính 2,6 tỷ USD. Vị trí số 4 là Arsenal với 1,33 tỷ USD và đứng thứ 5 là Bayern Munich với 1,31 tỷ USD. Trong số này, Barcelona đang tiến gần ngôi vô địch Tây Ban Nha còn Bayern đã đăng quang giải Đức năm nay. Tạp chí Forbes cho biết giá trị của Barca đã tăng gấp đôi chỉ trong một năm qua. Trong số 20 đội bóng giá trị nhất thế giới, không đội nào lên nhanh như vậy... 

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác