Tạo thành “nếp nhà”

Đội tuyển U.23 Việt Nam nằm ở bảng I tại vòng loại U.23 châu Á 2018. Nhìn các đối thủ trong bảng đấu này, và với quy định chọn thêm 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, thấy ngay rằng cánh cửa dự VCK trên đất Trung Quốc đã rộng mở với U23 Việt Nam.

Không còn mang tâm lý tự ti “mang chuông đi đấm xứ người” như trước kia, hiện nay bóng đá trẻ Việt Nam dần tự tin thể hiện vị thế của mình ở sân chơi châu lục sau hàng loạt thành tích giành vé.

U.23 Việt Nam hoàn toàn tự tin ở vòng loại U.23 châu Á sắp tới Ảnh: Dũng Phương

Chỉ tính trong khoảng 3 năm gần đây, bóng đá trẻ Việt Nam dường như đang dần tạo nên “cái nếp” rất đáng khen ở sân chơi châu Á. U.19 Việt Nam từng giành vé dự VCK U.19 châu Á năm 2014. Trong năm này, tại Asiad Incheon-Hàn Quốc, thầy trò HLV Miura của tuyển Olympic gây chấn động khi giành tấm vé vào vòng 1/8, trong đó có trận thắng đậm Olympic Iran. Năm 2015, U.23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Miura đã giành tấm vé lịch sử dự VCK U.23 châu Á 2016 với tư cách đội nhì bảng có thành tích xuất sắc thứ 3/5.

Năm 2016, U.16 Việt Nam lọt vào vòng tứ kết U.16 châu Á, sau những trận thắng nức lòng như trước U.16 Australia, Kyrgyzstan. Nhưng thành công vang dội nhất phải kể đến việc thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn ở tuyển U.19 Việt Nam giành vé dự World Cup U.20 tại Hàn Quốc vào năm nay. Những thành tích rất ổn định như vậy cho thấy thành công của bóng đá trẻ Việt Nam hiện có không phải “ăn may”, mà được tạo ra từ chính nỗ lực của các CLB.

Vậy thì thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng hoàn toàn có thể tự tin ở vòng loại U.23 châu Á sắp tới. Tại bảng I, trong tư cách chủ nhà, U.23 Việt Nam chỉ gặp thử thách thực sự với U.23 Hàn Quốc, còn lại U.23 Đông Timor, U.23 Macau nằm trong tầm chiến thắng, thậm chí thắng đậm để lọt vào nhóm 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Khoảng cách giữa bóng đá Việt Nam với bóng đá Đông Timor khá rõ khi gặp nhau ở các giải đấu khu vực. Còn Macau, thầy trò HLV Miura từng giành chiến thắng 7-0 ở vòng loại năm 2015. “Nếp nhà” đó rất cần được duy trì.

Với thầy trò HLV Hữu Thắng, việc tham dự vòng loại U.23 châu Á vào tháng 7 năm nay còn giúp U.23 Việt Nam có “kỳ thi” rất hữu ích cho SEA Games trên đất Malaysia. Bóng đá trẻ Việt Nam có nhiều thành tích khởi sắc ở sân chơi châu Á, nhưng nhắc đến tấm HCV SEA Games thì đó vẫn là mục tiêu mà U23 nhắm tới.


HỒNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất