Tăng tốc

Tháng 4 luôn là thời điểm quan trọng trong hành trình về đích của giải ngoại hạng Anh. Thực lực của các đội bóng bộc lộ rất rõ trong giai đoạn then chốt này.

Hãy nhìn Liverpool. Chiến thắng gọn ghẽ 4-0 của họ trước Tottenham cho thấy đoàn quân đỏ đang có rất nhiều sức mạnh. Cây bút phân tích gạo cội Robbie Savage đã đặt vấn đề trên BBC Sport: “Rodgers đã linh hoạt đặt Liverpool lên đỉnh như thế nào”. Việc sử dụng chiến thuật linh hoạt chính là chìa khóa để huấn luyện viên Rodgers xoay chuyển tình thế.

Rodgers đã bố trí một hàng tiền vệ hình kim cương trong suốt 4 trận đấu trước khi gặp Tottenham, và Liverpool đều giành chiến thắng. Thông thường, người ta sẽ tiếp tục đặt hết tin tưởng vào những gì vừa mang tới thắng lợi. Nhưng Rodgers thì không. Ông bất ngờ đưa đội bóng của mình chơi 4-3-3 làm ngỡ ngàng đối thủ. Cần phải nhớ rằng Tottenham không hề tầm thường. Họ đã từng cho nhiều đội bóng dẫn đầu ngoại hạng Anh phơi áo. Bởi vậy, việc họ thua Liverpool càng cho thấy sự lọc lõi của Rodgers.

Cũng theo Robbie Savage, Rodgers và Mourinho là 2 huấn luyện viên tốt nhất hiện nay ở giải ngoại hạng Anh. Cả 2 đều là những nhà chiến thuật xuất sắc. Mourinho bao năm qua vẫn trung thành với cách thức lấy phòng thủ làm bệ phóng. Còn Rodgers ngược lại, luôn thúc cầu thủ xông lên tấn công. Có tới 53/88 bàn thắng của Liverpool mùa này ở ngoại hạng Anh được ghi trong hiệp 1. Và nhân tố quan trọng trong các trận đấu gần đây của Liverpool là Gerrard. Anh thường được bố trí chơi thấp, nhưng khi có cơ hội là sẵn sàng tiếp cận khung thành đối phương. Bản thân Gerrard đã là một mối nguy hiểm với bất kỳ hàng phòng ngự nào.

Có một thời gian dài, chính các cổ động viên Liverpool đã chế giễu đội nhà bằng cái tên “Neverpool” (Never nghĩa là không bao giờ - PV). Họ đã quá ngán ngẩm một giai đoạn mà đội bóng không có danh hiệu nào. Nhưng lúc này, tháng 4, đội bóng của Rodgers đang phăng phăng tăng tốc. Họ sẽ còn gặp nhiều thách thức từ sự bền bỉ của Chelsea, sự càn lướt của Manchester City, hay sự vẫy vùng của Arsenal. Nhưng hy vọng đăng quang của Liverpool là rất sáng.

Trái ngược với tốc độ của Liverpool, đội quân pháo thủ của ông Wenger tạo ra nhiều thất vọng. Họ đã khởi đi dũng mãnh suốt từ đầu giải tới tận Giáng sinh. Có rất nhiều lời có cánh được dành cho các cầu thủ London. Nhưng họ không chịu nổi “nhiệt” từ áp lực sau đó. Tâm lý thi đấu nặng nề, sự yếu ớt về tinh thần đã làm các học trò của Wenger đánh rơi nhiều điểm số quyết định. Arsenal có thể thắng tưng bừng một trận, rồi ngay sau đó đá như gà mắc tóc. Và chính thất bại trước các đội dẫn đầu đã khiến các pháo thủ mất tự tin. Họ hụt hơi dần trong nỗ lực tranh chấp ngôi đầu bảng. Nếu đội nhà không giành được danh hiệu mùa này, chắc hẳn các cổ động viên Arsenal sẽ phải chờ thêm nhiều năm nữa.

Ngoại hạng Anh mùa giải 2013 - 2014 có những biến động bất ngờ thú vị. Và tháng 4, mùa xuân ấm áp, sẽ có những cú tăng tốc rất hấp dẫn.

VŨ BÁCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất