Chuẩn bị SEA Games 26

Tăng tiền ăn lên 350.000 đồng/ngày cho HLV, VĐV

Tổng cục TDTT đã xem xét và có văn bản trình Bộ Tài chính để điều chỉnh (dự kiến) tiền ăn cho VĐV tập trung chuẩn bị cho SEA Games 26 là 350.000 đồng/người/ngày…

Đây không phải điều mới mẻ vì ở bất kỳ sự chuẩn bị cho SEA Games hay Asian Games nhiều năm qua,  vào thời điểm tập trung cao độ, lãnh đạo ngành thể thao cùng Nhà nước luôn thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc biệt đối với HLV, VĐV của các đội tuyển quốc gia. Trong văn bản đệ trình, dự kiến nếu được thông qua, quyết định sẽ áp dụng trong thời gian 3 tháng trước khi SEA Games 26 diễn ra (ngày 11-11 khai mạc). Điều ấy có nghĩa, tháng 9 là thời điểm áp dụng chế độ tiền ăn mới. Việc này cũng đúng theo tiến độ chuẩn bị của lãnh đạo Tổng cục TDTT, bởi tháng 9 là thời điểm tất cả các đội tuyển bước vào giai đoạn 2 của kỳ tập trung năm nay nhằm rút gọn danh sách VĐV nòng cốt cho mục tiêu SEA Games 26 và vòng loại Olympic London 2012.

Sắp tới, các VĐV chuẩn bị cho SEA Games 26 như Dương Thị Việt Anh sẽ được nâng chế độ dinh dưỡng hơn nữa. Ảnh: Dũng Phương

Tăng tiền ăn hàng ngày là tín hiệu mừng vì “có thực mới vực được đạo” vào thời điểm bão giá như hiện nay. Tuy vậy, mức nâng chế độ dinh dưỡng ở thời điểm tập trung nước rút là bao nhiêu sẽ được Bộ Tài chính cùng các ngành liên quan thảo luận rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. Sau ngày 1-6 vừa qua, hiện các VĐV, HLV ở cấp đội tuyển quốc gia đã được nâng chế độ dinh dưỡng từ 120 ngàn đồng/người/ngày lên 200 ngàn đồng/người/ngày.

Trong bản dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với VĐV, HLV thể thao thành tích cao của Bộ Tài chính thì mức này phải tăng đến 240 ngàn đồng/người/ngày. Cũng trong dự thảo này ghi rõ: “Đối với VĐV, HLV các đội tuyển quốc gia, trong thời gian tập trung tập luyện theo quyết định triệu tập của cấp có thẩm quyền để chuẩn bị tham dự Đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới được hưởng chế độ dinh dưỡng là 400.000 đồng/người/ngày, trong thời gian tối đa là 90 ngày”. Dù sao thì nếu mức dinh dưỡng đề xuất 350 ngàn đồng/người/ngày được duyệt cũng là điều hợp lý.

o 0 o

Trước đây hay bây giờ cũng vậy, ở thời điểm chuẩn bị cho SEA Games, thể thao Việt Nam vẫn phải dự liệu cả lực lượng dự tranh vòng loại Olympic để tìm kiếm suất tham dự trong năm kế tiếp. Khi chúng ta đã hội nhập với thể thao quốc tế, những năm gần đây thể thao Việt Nam tăng thêm số lượng VĐV ở nhiều môn dự tranh vòng loại Olympic. Và như vậy, việc tính toán phân chia lực lượng giữa SEA Games với VĐV cho vòng loại Olympic không hề đơn giản.

Tại SEA Games 25, Việt Nam đã đăng ký 434 VĐV. Hai năm sau, dự kiến tranh tài ở 31/44 môn tại Indonesia, thể thao Việt Nam sẽ đưa tới đây khoảng 560 VĐV. Tương ứng với lực lượng này, kinh phí sẽ đội lên thêm nhiều tỷ đồng sau khi mức dinh dưỡng được tăng lên. Tiền đầu tư không thể không có, nhưng nếu xét về sự phát triển vững mạnh của nền thể thao thì không ai nhìn vào con số huy chương tại SEA Games, mà giới chuyên môn sẽ đánh giá ở thành tích Asian Games và Olympic. Nguyên tắc chính vẫn sẽ là đâu tư đúng người, đúng chỗ tránh lãng phí của tiền của Nhà nước.

Nguyễn Đình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Park Hang-seo hiện đang thực hiện cách ly y tế tại khách sạn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

HLV Park Hang-seo kêu gọi các học trò cần tập trung cao độ

Xuất phát từ ý kiến của hậu vệ Bùi Tiến Dũng khi cho rằng đội tuyển Việt Nam có thể có điểm ở một trong hai trận so tài cùng Trung Quốc ở vòng loại cuối World Cup 2022 tới đây, HLV Park Hang-seo đã kêu gọi các học trò cần tỉnh táo, chuẩn bị thật kỹ nếu muốn giành được kết quả tốt.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Sẽ không có trận Canelo vs Caleb

Trận “nhất thống giang hồ” hạng siêu trung Canelo Avalez vs Caleb Plant đổ bể: “Diệu thủ tiên sinh” cáo buộc “Đệ nhất quyền thủ”

Trận “nhất thống giang hồ hạng siêu trung” giữa Canelo Alvarez (võ sĩ người Mexico đang sở hữu 3 đai vô địch WBA - Super, WBC và WBO) và Caleb Plant (quyền thủ người Mỹ đang là chủ nhân của chiếc đai IBF) đã sụp đổ trong sự tiếc nuối của giới mộ điệu môn đánh quyền chuyên nghiệp thế giới, sau rất nhiều kỳ vọng, đồn đoán. Thực hư chuyện này ra sao??