Tăng thể lực “vua”

Trong các môn thể thao, có lẽ chỉ có trọng tài bóng đá là đòi hỏi thể lực nhiều nhất! Ngoại trừ trọng tài bàn và 2 trợ lý ở biên ngang (đối với các giải đấu áp dụng 6 trọng tài và trợ lý) là ít di chuyển, còn trọng tài chính và 2 trợ lý số 1 và số 2 thì phải liên tục di chuyển trong suốt thời gian diễn ra trận đấu.

 

Sắp mời trọng tài ngoại

Theo khẳng định từ Ban Trọng tài, thời gian tới các trọng tài đến từ Nhật, Úc sẵn sàng được mời sớm để điều hành các trận đấu ở lượt về. Các trọng tài ngoại sẽ được phân công thổi các trận “đinh”, có tính chất ảnh hưởng tới cuộc đua vô địch.

Việc mời các trọng tài ngoại một phần để đảm bảo tính công tâm, mặt khác để các trọng tài nhìn vào như một động lực để phấn đấu hoàn thiện hơn nữa năng lực của mình. Cũng theo khẳng định từ Ban Trọng tài, những trọng tài nào không đủ thể lực trong 2 lần kiểm tra liên tiếp sẽ không còn được gọi vào tham gia điều hành, đồng nghĩa với việc sẽ phải “treo còi” vĩnh viễn.

 

Chính bởi vậy, đối với các trọng tài bóng đá, thể lực luôn là một trong những đòi hỏi hết sức khắt khe. Với những nền bóng đá còn chưa chuyên nghiệp thật sự như ở Việt Nam, yếu tố thể lực càng đóng vai trò hết sức quan trọng bởi đã không ít lần, các ông vua sân cỏ bị cầu thủ rượt chạy tóe khói.

Lẽ thường, những người đã chọn cho mình cái nghiệp còi, cờ ít nhiều đều có nền tảng thể lực khá tốt. Không những vậy, trong suốt quá trình làm việc, họ còn phải thường xuyên rèn luyện để duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt nhất. Ban tổ chức các giải đấu, trước khi mời các trọng tài làm nhiệm vụ đều phải có quá trình kiểm tra thể lực rất gắt gao.

FIFA cũng đã quy định rất cụ thể về độ tuổi và các thông số kiểm tra thể lực cho từng đẳng cấp trọng tài, từ trọng tài trong nước đến trọng tài quốc tế. Và dĩ nhiên, các trọng tài phải đạt và vượt các thông số ấy mới đủ điều kiện làm nhiệm vụ.

Trở lại với các trọng tài Việt Nam, cũng như đồng nghiệp ở khắp nơi trên thế giới, họ cũng phải chuẩn bị thể lực và vượt qua các kỳ kiểm tra, rồi mới được phân công nhiệm vụ. Thế nhưng, cứ mỗi đợt tập huấn, không ít thì nhiều cũng có người phải rời cuộc chơi do không vượt qua được các bài test.

Với các trọng tài mới đăng ký FIFA, hoặc đã đạt đẳng cấp FIFA, quá trình chuẩn bị cũng như kiểm tra của họ còn đòi hỏi nhiều hơn bởi các thông số thể lực đều cao hơn so với trọng tài làm nhiệm vụ trong nước. Đấy là chưa kể dù đã được kiểm tra ở trong nước nhưng khi ra nước ngoài làm nhiệm vụ, họ vẫn phải kiểm tra lại.

Ờ giai đoạn lượt về, thể lực của các trọng tài được kiểm tra rất gắt gao. Ảnh: PHI HẢI

Theo quy định của AFC, kết quả kiểm tra thể lực của các trọng tài tại các giải đấu do AFC tổ chức sẽ có giá trị trong vòng 6 tuần và sẽ được miễn kiểm tra ở trong nước nếu còn thời hiệu. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại thì AFC không công nhận. Bởi thế, các trọng tài FIFA của Việt Nam, dù đã được kiểm tra ở trong nước nhưng khi ra nước ngoài vẫn bị rớt thể lực. Điều này ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến hình ảnh của trọng tài Việt Nam trong mắt các đồng nghiệp quốc tế.

Kể từ khi Hội đồng Trọng tài quốc gia (nay là Ban Trọng tài) đưa các thiết bị chuyên dùng của môn điền kinh vào các bài test thể lực cho trọng tài, chuyện kiểm tra thể lực đã bớt hẳn điều tiếng.

Thế nhưng, khi vào giải, đặc biệt là ở giai đoạn cuối, vẫn còn có trọng tài bị “xì”, không theo kịp diễn biến của các trận đấu. Kéo theo đó, sai sót của trọng tài cũng sẽ gia tăng bởi các ông vua sân cỏ khó có thể đưa ra quyết định chính xác khi bóng đã chui vào lưới mà mình thì vẫn còn lẹt đẹt ở giữa sân.

Ngoài vấn đề rủi ro do chấn thương trong quá trình làm việc, các trọng tài này không duy trì được thể lực khi giải đi vào các vòng đấu cuối thường là do sinh hoạt không điều độ, không có ý thức giữ gìn.

Vậy nên, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp kiểm tra gắt gao ở mỗi đợt tập huấn, Ban Trọng tài cũng cần phải nâng cao các biện pháp giáo dục để các trọng tài có ý thức nghề nghiệp, biết giữ gìn sức khỏe. Quan trọng nhất, tự bản thân mỗi trọng tài phải biết giữ gìn. Có như vậy, chất lượng chuyên môn, kết quả của các trận đấu mới không bị ảnh hưởng bởi thể lực của các “vua”!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.