Tan tác Thiên Hạ Ngũ Tuyệt

Qua rồi cái thời Thiên Hạ Ngũ Tuyệt phân định thiên hạ. Nhớ năm xưa Mu Tà, Chel Độc, Ci Đế, Ars Cái, Pool Thần Thông năm người mỗi người một tuyệt học, không ai thua ai, quần hùng tâm phục khẩu phục năm người bọn họ là Thái Sơn trong võ học.

Vậy mà giờ đây vật đổi sao dời, ngọc nát vàng tan, ví như Mu Tà không còn chất "tà" nữa. Ngày trước xung trận kẻ địch đến phút cuối tưởng thắng mà lại thành đại bại, thế cờ lật ngược vĩnh viễn đến lúc chết vẫn không hiểu tại sao. Giờ thì kiếm hồn rời rạc, mà người sử kiếm cũng thần trí mê man, đối thủ vì thế mà khinh nhờn tới năm, sáu phần.

Ci Đế năm xưa xuất thân vương giả, nhờ có trí tuệ hơn người lại dùng bạc vàng mà khỏa lấp khoảng cách về võ học, xưng đến chữ "Đế" cũng không phải khoa trương. Kỳ đại hội năm nay những tưởng bài cũ soạn lại, đâu ngờ thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân, ta dùng bạc vàng được há chẳng lẽ thiên hạ lại không? Những gì Ci Đế mua được, người khác trong thiên hạ cũng mua được. Trận tỉ thí vừa rồi với Tốc Thiếu Gia là một minh chứng. Tốc Thiếu Gia hạ đo ván Ci Đế, mỗi một đường kiếm chính xác đều những tuyệt kỹ dùng tiền mua được, há chẳng phải châm biếm lắm sao.

Vô độc bất trượng phu, Chel Độc dọc ngang thiên hạ cũng chỉ lấy năm chữ đó là yếu quyết hành sự. Nhưng rồi sau bao năm bôn tẩu giang hồ, độc tố từ chỗ là trợ thủ đắc lực nay lại trở thành thứ gây nguy hại cho chính bản thân người sử độc, chẳng những nội công dần mất hết mà cơ thể cũng trở nên suy nhược khó coi. Người ta nói Chel Độc đi từ chỗ dùng độc hại người tới chỗ dùng độc hại mình là vì thế.

Ars Cái vang danh thiên hạ khảng khái nghĩa hiệp, nhưng suy cho cùng võ công hơn nhau ở điểm biến hóa, kẻ ít kỹ xảo ắt sẽ phải thua thiệt hơn người một bụng kinh lý. Năm ấy Ars Cái trấn áp quần hùng cũng chỉ là một khắc thăng hoa, chứ chân lý võ học dùng tốc độ thắng sức cường, đem ngây thơ vượt mặt gian xảo mà Ars Cái theo đuổi bấy lâu, xem ra càng ngày càng tụt hậu. Quần hùng vốn dĩ đã nhận ra từ lâu, duy chỉ có Ars Cái hồ đồ, vẫn còn vướng phải bến mê, thật quá ư tai hại.

Pool Thần Thông được người đời đặt cho 2 chữ thần thông, vốn để ca ngợi những điều trong quá khứ. Tất nhiên đó không phải là hư danh, chỉ có điều những gì Pool Thần Thông thi triển ở những kỳ đại hội võ lâm gần đây, chỉ càng làm cho người ta có nhận định thời kỳ đỉnh cao ấy đã vĩnh viễn nằm lại quá khứ. Nhân kiếm bất hợp nhất, kiếm ý kiếm chiêu rối loạn, nhiều cuộc tỉ thí chưa đánh đã thua, cái danh "thần thông" còn bị những kẻ ác miệng đặt lại thành "ngoan đồng", trẻ không ra trẻ, già không thành già, vạn sự tất nhiên không thể viên mãn.

Vương Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Naomi ngoài đời và Naomi trên truyện tranh

“Người hùng Nhật Bản” Naomi Osaka: Chuẩn bị xuất hiện trên… truyện tranh vào cuối tháng 12 này

Là người truyền cảm hứng cho lứa trẻ Nhật Bản, và cũng là niềm tự hào của “Xứ sở mặt trời mọc” với 3 ngôi vô địch Grand Slam trong 3 năm vừa qua, “Người hùng” Naomi Osaka đang chuẩn bị… truyền những nguồn cảm hứng tiếp theo cho người dân nước nhà, lần này với serie truyện tranh mang tên “Unrivaled Naomi Tenka-ichi” (nghĩa là “Naomi vô song số 1 thế giới”).

Bóng đá trong nước

Phó TTK VFF Nguyễn Minh Châu đón ông Kim Hyun Tae tại trụ sở VFF

HLV Kim Hyun Tae hoàn tất việc cách ly

Một trong những trợ lý người Hàn Quốc của HLV Park Hang-seo là HLV thủ môm Kim Hyun Tae đã hoàn tất 14 ngày được cách ly y tế và đã có mặt tại VFF vào ngày 3-12.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.