Tân Phú trên đường xã hội hóa TDTT

Quận Tân Phú (TPHCM) được thành lập từ tháng 12-2003. Là vùng ven của quận Tân Bình (cũ), Tân Phú bao gồm một phần của phường 15 và các phường 16, 17, 18, 19, 20. Cơ sở TDTT lúc mới tách quận gần như chẳng có gì. Ngay cả Trung tâm Văn hóa - TDTT cũng phải tạm nương nhờ vào Nhà Truyền thống quận Tân Bình (cũ). Tuy nhiên, Tân Phú không chịu bó tay và đã thực hiện nhiều biện pháp xã hội hóa sự nghiệp TDTT.

Vận dụng công văn liên tịch giữa ngành TDTT và Giáo dục, Trung tâm VH-TDTT đã đưa trang thiết bị, huấn luyện viên về một số trường học và tận dụng mặt bằng tại đây làm nơi tập luyện của hơn 400 vận động viên.

Một trận bóng đá trên sân Tây Thạnh.

Tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám mỗi tối đều có vài chục VĐV năng khiếu Karatedo, Taekwondo miệt mài tập luyện còn lớp tập bóng bàn thì nhờ vào một phần diện tích nhà ăn của trường.

Song song đó, Trường Trung học cơ sở Lê Anh Xuân đảm nhận các lớp Vovinam, Pencak Silat, võ cổ truyền, bóng rổ, bóng đá mini. Muốn tham quan lớp tập judo, vật tự do và bóng đá, chúng ta cứ đến Trường Trung học cơ sở Võ Thành Trang.

Mặt khác, lực lượng bóng đá nữ, bóng chuyền nữ, bóng rổ cũng đang được xây dựng tại 2 trường Trung học phổ thông Tân Bình và Trần Phú. Với cách làm này, chỉ từ tháng 5 đến tháng 12-2004, Tân Phú đã giành 150 huy chương (40 vàng) qua các giải cấp thành phố và quốc gia. Riêng 6 tháng đầu năm 2005, Tân Phú đã chiếm 190 huy chương (43 vàng).

Trong quá trình vượt khó, Tân Phú còn xã hội hóa một số môn thể thao khác như bóng đá, cầu lông, billiards… Hiện nay, phường nào cũng có đội bóng đá và toàn quận có 3 đội bóng đá lão tướng. Các sân Tây Thạnh, Sơn Kỳ do phường và tư nhân đầu tư xây dựng nhưng luôn dành thời gian thích hợp cho VĐV của quận tập luyện miễn phí.

Trong quận cũng có 4 CLB cầu lông tư nhân. Hai CLB Quang Ngân và ABC vẫn thường xuyên hỗ trợ trung tâm tổ chức các giải thi đấu và nơi tập luyện cho VĐV. Hội tụ nhiều tay cơ mạnh của TPHCM như: Trương Công Mược, Dương Hoàng Anh, Trương Văn Ấn, Trần Chí Thanh…, Tân Phú có hàng trăm tụ điểm billiards.

Nếu phong trào trước đây mang tính tự phát thì nay trung tâm đã tập hợp lực lượng để thành lập bộ môn. Từ đó, trung tâm phối hợp với CLB Tiến Long tổ chức Cúp Billiards CLB Tân Phú mở rộng với tổng số tiền thưởng lên đến 20 triệu đồng do các mạnh thường quân đóng góp.

Hoặc CLB Chí Thanh cũng hỗ trợ tiền thưởng cho các cơ thủ đoạt thành tích tốt tại giải Đại hội TDTT quận. Những hoạt động trên góp phần giúp các tay cơ Tân Phú đoạt 2 huy chương vàng, 1 bạc, 5 đồng tại giải vô địch billiards & snooker Đại hội TDTT TPHCM lần thứ 5.

Ông Nguyễn Ngọc Quyến, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TDTT Tân Phú, phấn khởi cho biết thêm: “Sau hơn 1 năm thực hiện 2 biện pháp vừa nêu, chúng tôi rất tâm đắc khi thấy cơ sở TDTT đang phát triển và xã hội hóa được phong trào.

Những bài học kinh nghiệm đó cộng với CLB TDTT quận sắp xây dựng xong với diện tích mặt bằng khoảng 2.000m2 (phục vụ cho các môn võ, cờ, thể hình), chúng tôi hy vọng ngành TDTT Tân Phú sẽ từng bước nâng cao thành tích cũng như phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe cho người dân”. 

THỤY NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…