Tân HLV đội tuyển Anh, ông Roy Hodgson: EURO 2012? Đừng mộng quá cao

Tân HLV đội tuyển Anh, ông Roy Hodgson: EURO 2012? Đừng mộng quá cao

Trên nhật báo Independent (Anh) hôm qua, Sam Wallace viết: Cho dù theo Redknapp hay theo Hodgson thì bạn cũng khó mà phủ nhận rằng vị tân HLV đội tuyển Anh đã đối thoại thật là ôn tồn, chừng mực trong lễ ra mắt vào chiều thứ Ba. Tức là có ấn tượng tốt ngay từ đầu.

Tân HLV đội tuyển Anh, ông Roy Hodgson: EURO 2012? Đừng mộng quá cao ảnh 1

Cung cách ôn tồn

Đặc điểm của công việc dẫn dắt đội tuyển là luôn bị bao vây giữa quá nhiều dư luận, chịu quá nhiều áp lực và chứng kiến quá nhiều thăng trầm - mà hình như... trầm luôn nhiều hơn thăng, căn cứ vào 20 năm nay. Những thứ đó có thể cướp đi sự bình tĩnh của bất cứ ai một cách dễ dàng. Nhưng với Hodgson, có vẻ như ông đã sẵn sàng tư thế cho mọi hoàn cảnh.

Như chủ đề Redknapp chẳng hạn. Tại sao là Hodgson và tại sao không phải là Redknapp, một “ứng viên của nhân dân” vốn có thành tích cầm quân hơn hẳn Hodgson trong nhiều năm trở lại đây? Những bức xúc âm ỉ đó đã tiếp tục đốt nóng cuộc họp báo giới thiệu Hodgson. Nóng đến mức vị Chủ tịch liên đoàn (FA) - ông David Bernstein - đâm ngại. Với Bernstein, Redknapp là một cái tên không thể nhắc đến, hoặc không dám nhắc đến và quả là đã không hề được nhắc đến dù chỉ một lần. Nhưng với Hodgson thì chẳng có gì phải ngại cả. 

Ông cho biết Redknapp đã gửi lời chúc mừng ông. Ông nói thêm rằng ông rất “thấu hiểu” cho Redknapp, thấu hiểu chứ không bao giờ tội nghiệp - bởi vì Redknapp sẽ chẳng cần bất kỳ sự thương hại nào. Tức là Hodgson đã lựa lời, đã dùng từ rất khéo léo và tế nhị. Và đó tiếp tục là một điểm cộng cho ông. Sau triều đại của một HLV trưởng người Ý không thể gắn bó gần gũi với cầu thủ vì không nói được tiếng Anh, bây giờ FA đã có một HLV người Anh... sẽ nói được cả tiếng Ý nữa.

40 ngày đêm

Vậy đấy, có những thời điểm cuộc họp báo sắp sửa gượng gạo thì Hodgson lại dùng khả năng “kiểm soát trận đấu” của mình lướt qua. Đó là nhờ kinh nghiệm của những tháng năm từng làm việc ở Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Na Uy, Italia. Chẳng có một thành công nào nổi bật, nhưng quá trình rong ruổi ấy đã chỉ cho ông lối thoát ở những hoàn cảnh gay go để vươn tới thành công trong một chừng mực nào đó.

Vậy ở vòng chung kết EURO 2012 sắp tới, như thế nào thì gọi là thành công đối với đội tuyển Anh? “Thật là một câu hỏi khó”, ông đáp, “Người ta sẽ nói vì là đội tuyển Anh nên ít nhất cũng phải vào được tứ kết, bán kết. Có người thậm chí sẽ nói phải vô địch mới được! Mặc dù vậy, tôi mong mọi người nương tay cho chúng tôi một chút. Việc Capello từ chức đã làm cho hoàn cảnh thay đổi đi nhiều. Trước đây, trong một thời gian dài, Capello đã làm hết mọi việc với các tuyển thủ, chuẩn bị cho đội bóng. Còn bây giờ, tôi chỉ có một thời gian ngắn”.

Chính xác là chỉ có 40 ngày đêm, tính từ thời điểm Hodgson nhậm chức đến trận ra quân ở vòng chung kết EURO 2012 với Pháp. “Nếu mọi người căn cứ vào thành tích EURO để phán xét thì tôi cũng đành chịu vậy. Thực ra, nếu các tuyển thủ của chúng ta phát huy được hết khả năng, họ có thể tiến xa. Tuy nhiên, điều quan trọng trước nhất ở đây là cả đất nước hãy đứng sau lưng đội tuyển. Chinh phục được mọi người bao giờ cũng là một chuyện lớn lao. Tôi mong chờ sự ủng hộ”.
Theo tinh thần của cuộc họp báo thì là ủng hộ đội tuyển vào đến... tứ kết. Hodgson hiện mới chỉ tính đến đó.

Tiến Minh

Tin cùng chuyên mục