Tận dụng nhiệt thải từ lò để sấy bánh tráng

Là nghề truyền thống ở huyện Đại Lộc, tuy nhiên, việc phơi sấy bánh được thực hiện ngoài trời, phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết, thời gian phơi sấy bánh tráng kéo dài. Bánh tráng qua lò sấy dùng than, củi, mùn cưa… làm tăng giá thành sản xuất và gây ô nhiễm môi trường. Phương pháp phơi sấy này dễ dẫn đến chất lượng bánh không ổn định, không đảm bảo vệ sinh do bánh dễ bị bám bụi trong mùa nắng và ẩm mốc trong mùa mưa.

Nhóm sinh viên thực hiện dự án và ban giám khảo bên hệ thống Tận dụng nhiệt thải từ lò để sấy bánh tráng tại Đại Lộc

Xuất phát từ mong muốn cải thiện tình hình này, nhóm nữ sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã lập dự án Tận dụng nhiệt thải từ lò để sấy bánh tráng cho các hộ dân huyện Đại Lộc và đoạt giải Ứng dụng năm 2015- giải thưởng cao nhất của cuộc thi Holcim Prize. Hiện dự án vừa được ứng dụng thành công và bàn giao cho chính quyền và người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, góp phần mang lại giải pháp sấy mới, giúp nâng cao năng suất, chất lượng bánh tráng và bảo vệ môi trường. Theo tính toán, chi phí mua nhiên liệu đốt để sấy bánh theo phương pháp cũ ở những ngày mưa sẽ là nguồn kinh phí đầu tư cho thiết bị sấy mới. Khi sử dụng thiết bị này sẽ giúp giảm thiểu các tác động tới môi trường, giúp người lao động hạn chế tiếp xúc với khói độc, an toàn cho người dân… Dự án dễ dàng nhân rộng ở các địa phương khác mà không cần điều chỉnh nhiều.

Song song với việc bàn giao sản phẩm ứng dụng Holcim Prize 2015 cho địa phương, giải thưởng Holcim Prize 2016 cũng đang bước vào chặng đường cuối cùng, với vòng chung kết dự kiến diễn ra ngày 9-6. Các thông tin liên quan đến cuộc thi được cập nhật tại website: www.holcim.com.vn.

Long Thượng

Tin cùng chuyên mục