Tân Chủ tịch FIFA được ngợi ca

Tân Chủ tịch Gianni Infantino được tán dương rằng “không phải là một chính trị gia hay một ngôi sao” mà là một nhà quản lý mang đầu óc cấp tiến, người có khả năng phục hồi danh dự của FIFA vốn đã hoen ố rất nhiều sau scandal tham nhũng.

Năm nay 46 tuổi và là người mang 2 quốc tịch (Thụy Sĩ, Italia), Infantino vốn là một luật sư có khả năng sử dụng thành thạo nhiều ngôn ngữ. Chiến thắng của ông đã chấm dứt “triều đại” kéo dài đến 18 năm của Sepp Blatter.

Gianni Infantino bày tỏ sự cảm kích sau khi được tuyên bố trở thành Chủ tịch FIFA

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Anh Greg Dyke khẳng định: “Ông ấy không phải một chính trị gia hay một ngôi sao. Ông ấy là người rất hiểu biết và có khả năng gắn kết mọi người. Infantino đã thể hiện năng lực xuất sắc trong quá trình lãnh đạo UEFA và chắc chắn sẽ tiếp tục thành công ở cương vị người đứng đầu FIFA”.

Bộ trưởng Thể thao Nga, Vitaly Mutko, người vốn đối đầu nhiều áp lực từ những cáo buộc về việc nước này được trao quyền đăng cai World Cup 2018, cũng tin rằng Infantino là người hoàn toàn xứng đáng.

“Tôi cảm thấy hài lòng. Chúng tôi sẽ ủng hộ ông ấy ngay từ ngày làm việc đầu tiên”, Mutko nói với hãng thông tấn TASS. “Bóng đá thế giới cần một người thực dụng và dày dạn như ông ấy”.

Trong khi đó, Francois Carrard, người đứng đầu Ủy ban cải cách FIFA, ngợi ca Infantino là “lựa chọn đúng đắn nhất”. Carrard nêu quan điểm: “Ông ấy luôn nhiệt thành với những chương trình cải cách. Ông ấy hiểu rất sâu về bóng đá”.

Huyền thoại Luis Figo của bóng đá Bồ Đào Nha, người từng cân nhắc tham gia cuộc đua vào ghế Chủ tịch FIFA, cho biết sự thắng cử của Infantino mở ra một chương mới đầy hứa hẹn cho bóng đá thế giới. “Chúc mừng ông. Cuối cùng thì thay đổi cũng đã diễn ra. Một kỷ nguyên mới cho FIFA”, Figo viết trên trang Twitter cá nhân.

VŨ ĐỨC

Vài nét về tân Chủ tịch FIFA

Gianni Infantino sinh năm 1970 tại Thụy Sĩ trong một gia đình gốc Italia. Ông tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Fribourg, Thụy Sĩ. Đặc biệt, Infantino có khả năng sử dụng thuần thục đến 6 ngôn ngữ gồm: Italia, Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha và Ả Rập.

Bắt đầu làm việc tại UEFA từ năm 2000, vị trí đầu tiên của Infantino là Giám đốc Ủy ban pháp lý của tổ chức này. Ông trở thành Phó tổng thư ký UEFA từ năm 2007 và giữ chức Tổng thư ký sau đó 2 năm. Infantino chính là “cha đẻ” của Luật Công bằng tài chính và là người đôn đáo giúp đỡ tiền bạc cho các liên đoàn yếu thế. Cũng nhờ tác động mạnh mẽ của nhân vật này mà EURO 2016 đã mở rộng số đội tham dự lên con số 24 lần đầu tiên.

Sepp Blatter: “Mưu kế” của tôi giúp Infantino chiến thắng

Trong động thái tỏ vẻ hào hiệp sau khi người đồng hương chiến thắng, Blatter nói: “Tôi hạnh phúc vì Gianni Infantino trở thành chủ tịch mới. Ông ấy cũng là người xuất thân từ vùng Valais giống như tôi đây. Dịp Giáng sinh gần nhất, khi uống rượu chung, tôi đã nói cho ông ấy một vài phương kế”.

Trong bản thông báo phát đi, Blatter tin tưởng rằng Infantino đủ năng lực làm FIFA hùng mạnh trở lại. “Việc kế hoạch cải cách được thông qua đồng nghĩa áp lực dành cho Infantino cũng nhiều hơn bởi vì việc vận hành một cấu trúc mới sẽ có rất nhiều thách thức”, Blatter nói. “Nhưng tôi hoàn toàn đặt niềm tin rằng người kế nhiệm của mình sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất