Tân binh - Niềm vui hay… nỗi lo?

U.23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U.23 châu Á

7 cái tên mới tinh tươm được ông Miura điền vào danh sách triệu tập cho U.23 Việt Nam. Nhưng sự xuất hiện của họ là niềm vui hay nỗi lo cho đội bóng của ông thầy người Nhật?

Có 2/7 tân binh của HLV Miura là những người gác đền. Ông Miura tiếp tục gây bất ngờ ở bảng danh sách lần này. Thủ môn Thanh Tuấn được đôn lên, dù người gác đền của PVF này mới chỉ chơi cho U.19 Việt Nam là đội bóng cao nhất. Hoặc Đình Hoàng, đấy là cái tên quá lạ lẫm với nhiều người, bởi thủ thành người xứ Huế này luôn lận đận ở hạng Nhất.

HLV Miura tiếp tục đặt niềm tin vào 7 tân binh. Ảnh: Quang Minh

Với 5 cầu thủ tuyến trên, Văn Dũng thực ra là mới mà cũ. Hậu vệ của HN T&T từng được ông Miura điền tên khi U.23 Việt Nam tập trung cho SEA Games 28. Nhưng Văn Dũng buộc phải lỗi hẹn, vì lúc ấy hậu vệ cánh trái này còn dính chấn thương. Điều đó khiến Văn Dũng không thể phục vụ cho ông Miura, dù rằng ông đã mê như điếu đổ hậu vệ có thể hình rất đẹp này.

Trong khi đó, những Xuân Mạnh, Trọng Đại, Dương Văn Khoa hay Duy Khánh, họ đều không có nhiều cơ hội thể hiện ở “mâm” trên. Ba cầu thủ gồm Xuân Mạnh, Trọng Đại, Duy Khánh chưa bao giờ được chơi V-League, còn Văn Khoa là phát hiện mới của Than Quảng Ninh vào cuối mùa bóng 2015. Tuy nhiên, sòng phẳng mà nói thì hậu vệ người đất mỏ này cũng chỉ mới xuất hiện thời gian ngắn. Điều đó khiến người ta lo ngại về sự ổn định, đột phá khi được nhấc lên U.23 Việt Nam. Nhưng mấu chốt lớn hơn cả, ông Miura đã khẳng định rằng, nhà cầm quân này không hề bỏ sót bất kỳ cái tên nào thật sự có khả năng.

Trọng Đại (giữa) là một trong những nhân tố mới của triều đại Miura.

Cần phải sòng phẳng với thực tế này, bởi 7 tân binh của U.23 Việt Nam mới chỉ là “ngọc thô”. Họ chưa phải là những cái tên đủ cho ông Miura có được sự tin tưởng tuyệt đối. Thậm chí có những người như bộ đôi thủ môn Thanh Tuấn, Đình Hoàng, rõ ràng là chưa đủ tầm vóc để so đọ với Phí Minh Long, Hoài Anh, Văn Tiến. Cho nên, sự xuất hiện của họ trong màu áo U.23 Việt Nam có thể chỉ là một niềm động viên, hướng đến mục tiêu xa.

Ông Miura lâu nay thường rất tin vào những người trẻ. Sự táo bạo của ông thầy người Nhật đã được kiểm chứng, từ cách dùng Quế Ngọc Hải, Huy Hùng, Duy Mạnh… khi họ còn quá non nớt so với danh tiếng. Nhưng khi đã gạt đi những cái tên như Lương Xuân Trường, áp lực đè lên các tân binh càng lớn. Vì như thế, ông Miura chẳng khác gì “chơi với lửa”, đòi hỏi giữa thành công và thất bại phải có khoảng cách cực nhỏ.

Trong 7 tân binh, ai có thể đá chính? Cơ hội thì dĩ nhiên là không nhỏ, một khi họ thuyết phục được ông Miura. Nhưng chuyên môn mới là yếu tố quyết định, trong khi sự non nớt của nhóm tân binh này đã thấy rõ. Nói chính xác, còn cần rất nhiều thời gian để rèn giũa nếu muốn sử dụng, trong khi ông Miura chỉ có vỏn vẹn 1 tháng để rèn bài, trước áp lực đòi hỏi cực lớn từ sân chơi châu lục.

Tân binh nhiều, nhưng đừng có đặt kỳ vọng quá lớn. Đó là thực tế phải xác định trước đợt tập trung của U.23 Việt Nam.

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng