“Tầm vóc” của Miura

1.

1. Con người có vóc dáng nhỏ bé ấy vừa thực hiện một việc có thể nói là vừa bất thường mà vừa bình thường: Không gọi Công Phượng vào đội tuyển quốc gia đá trận đấu với Thái Lan.

Nó bất thường ở chỗ, đây là Công Phượng, là “ngôi sao” theo quan điểm của số đông, và đang tập luyện cùng ĐTQG cứ như thể chuyện anh đi Thái là không có gì phải tranh luận.

Nó bình thường ở chỗ việc để Công Phượng tập trung cho U.23 là đúng phương pháp, nhất là khi có đưa Phượng sang Thái thì anh cũng không thể nào giành được chỗ thi đấu trước các đàn anh hơn tuổi đời, tuổi nghề, kinh nghiệm và đặc biệt, đó là phong độ.

Ít thấy ai đề cập về vấn đề này. Quan điểm của HLV Miura là mọi cầu thủ chỉ được lựa chọn dựa trên phong độ. Tức là cảm giác chơi bóng, thái độ sẵn sàng, quyết tâm thể hiện. Đây là lý do chính mà những người như Michal Nguyễn hay Đặng Khánh Lâm được gọi cho dù họ thi đấu rất ít tại V-League. Công bằng mà nói, đá chính hay dự bị, thường xuyên hay thi thoảng, thì mỗi cầu thủ có mặt trong một trận đấu đều phải ở trạng thái 100% sẵn sàng ra sân. Đôi khi, những cầu thủ dự bị còn có trạng thái tốt hơn.

“Tầm vóc” của Miura ảnh 1

HLV Miura luôn có những cách tính khiến người hâm mộ bóng đá phải bất ngờ. Ảnh: Minh Hoàng

2. Và đấy chính là “tầm vóc” của Miura. Tài năng của Công Phượng có thể được chấp nhận nhưng trong khi chúng ta mãi nhìn ở góc độ ấy lại quên mất là Công Phượng (cũng như nhiều cầu thủ HA.GL khác) đang sa sút rất nhanh về phong độ. Xét trên góc độ cá nhân, những gì Công Phượng thực hiện trong năm 2015 chỉ đạt chừng 70% so với năm 2014. Có thể là do anh phải thi đấu trong môi trường có tính cạnh tranh cao hơn, đông đảo hơn nên sức tỏa sáng cũng bớt dần đi. Tuy nhiên, dù là lý do gì thì không thể phủ nhận sự thật: Công Phượng chưa là chính mình.

Ông Miura thấy điều đó. Ông vẫn chọn Công Phượng (và nhiều cầu thủ U.19 khác) vì cũng như mọi người, ông thấy những tố chất nổi bật của cầu thủ này. Thế nhưng, dưới con mắt nhà nghề của một HLV vốn đã quen với những hoàn cảnh phải nỗ lực 120%, ông Miura lại thấy Công Phượng hiện không thể đạt đến 100% năng lực. Ông không thể mạo hiểm sử dụng Công Phượng; ngược lại, đang tạo một khoảng trống cho cầu thủ này tìm lại chính mình. Còn việc có tìm được hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào Công Phượng.

Quyết định không đưa Công Phượng đi Thái Lan chính là 1 mũi tên trúng nhiều đích. Một lần nữa, Miura khẳng định quan điểm “dùng người chứ không dùng tên tuổi”, kế đến, ông ta tạo sự kích thích mạnh lên những cầu thủ được chọn vì sự công bằng trong cách đánh giá. Và quan trọng hơn, ông Miura đang “ép” Công Phượng xuống đến dưới ngưỡng chịu đựng để hy vọng sức bật của cái lò xo sẽ đưa Công Phượng bay lên tại SEA Games 28.

Nếu điều đó không xảy ra, cũng là một thông điệp khác của Miura dành cho bóng đá Việt Nam.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá quốc tế

Chelsea sẽ ra giá 105,6 triệu bảng cho Enzo Fernandez

Chelsea quyết tâm ký hợp đồng với tiền vệ Enzo Fernandez của Benfica trước hạn chót vào 11 giờ đêm thứ ba, The Blues sẵn sàng ra giá 105,6 triệu bảng cho ngôi sao người Argentina - giá trị tương đương với điều khoản giải phóng hợp đồng của tiền vệ này.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...