Tâm trước, tầm sau

1. U19 đá đẹp, đá có văn hóa, và có đẳng cấp. U19 trở thành một biểu tượng tốt đẹp của bóng đá Việt Nam. Nhưng những gì U19 đang có, phải chăng là cái gì đó đặc biệt, không dễ làm được?

Không, đấy chỉ là những điều cơ bản của bóng đá. Muốn đá tốt, cần phải có tư duy. Muốn chơi thứ bóng đá đẳng cấp, cần nghĩ đến chuyện chơi sao cho hay chứ không phải tìm cách phá hủy đối thủ của mình.

Những gì mà bầu Đức làm với Học viện HAGL hoàn toàn chẳng có gì mới, nhưng nó lại quá đặc biệt tại bóng đá Việt Nam bởi thay vì làm những điều hết sức cơ bản, người ta lại toàn nói chuyện viển vông, về những thứ quá to lớn đối với thực tế còn bé nhỏ của bóng đá Việt.

Bầu Đức kiên nhẫn với những điều cơ bản của bóng đá, ngoài chuyện ông có Tiền, có Tầm, quan trọng nhất là ông có cái Tâm. Điều mà ông vẫn hay nói, là mơ ước đến ngày cầu thủ Việt Nam chơi bóng tại châu Âu như người Nhật, người Hàn.

2. Một chuyên gia bóng đá nay đã nghỉ hưu nhận xét: Bóng đá Việt Nam thất bại vì nhiều người nói về chữ Tầm mà quên mất chữ Tâm. Các doanh nghiệp nhảy vào bóng đá vì nghĩ đến những lợi ích lớn lao mà họ có thể thấy.

VFF muốn nền bóng đá đi nhanh và những người trong tổ chức này đều muốn nổi tiếng, có địa vị xã hội thông qua bóng đá. Những lý do đó không xấu, chỉ có điều nó lớn hơn cái Tâm làm bóng đá của họ. Họ nói quá nhiều về những triển vọng có được từ bóng đá nhưng lại quên mất, việc đầu tiên là phải làm bóng đá một cách tử tế.

Thậm chí, ngay cả các CĐV Việt Nam cũng vậy. Ai cũng muốn nhìn  thấy bóng đá nước nhà phát triển nhưng lại thích thấy thành công trên sân cỏ mà lại thiếu lòng trung thành với đội bóng. Nhiều người dễ dàng sung sướng với những chiến thắng nhưng lại cân nhắc bỏ tiền mua vé khi đội nhà đang ở trong tình trạng “đá mãi không thắng”.

Thành ra, một đội U19 không thể nào làm thay cả công việc của một nền bóng đá. U19 có đá đẹp bao nhiêu đi nữa thì cũng không thể giảm bớt tình trạng bạo lực trên sân cỏ và nâng cao đẳng cấp của bóng đá Việt nếu người có Tâm làm bóng đá không có nhiều.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.