Tâm trước, tầm sau

1. U19 đá đẹp, đá có văn hóa, và có đẳng cấp. U19 trở thành một biểu tượng tốt đẹp của bóng đá Việt Nam. Nhưng những gì U19 đang có, phải chăng là cái gì đó đặc biệt, không dễ làm được?

Không, đấy chỉ là những điều cơ bản của bóng đá. Muốn đá tốt, cần phải có tư duy. Muốn chơi thứ bóng đá đẳng cấp, cần nghĩ đến chuyện chơi sao cho hay chứ không phải tìm cách phá hủy đối thủ của mình.

Những gì mà bầu Đức làm với Học viện HAGL hoàn toàn chẳng có gì mới, nhưng nó lại quá đặc biệt tại bóng đá Việt Nam bởi thay vì làm những điều hết sức cơ bản, người ta lại toàn nói chuyện viển vông, về những thứ quá to lớn đối với thực tế còn bé nhỏ của bóng đá Việt.

Bầu Đức kiên nhẫn với những điều cơ bản của bóng đá, ngoài chuyện ông có Tiền, có Tầm, quan trọng nhất là ông có cái Tâm. Điều mà ông vẫn hay nói, là mơ ước đến ngày cầu thủ Việt Nam chơi bóng tại châu Âu như người Nhật, người Hàn.

2. Một chuyên gia bóng đá nay đã nghỉ hưu nhận xét: Bóng đá Việt Nam thất bại vì nhiều người nói về chữ Tầm mà quên mất chữ Tâm. Các doanh nghiệp nhảy vào bóng đá vì nghĩ đến những lợi ích lớn lao mà họ có thể thấy.

VFF muốn nền bóng đá đi nhanh và những người trong tổ chức này đều muốn nổi tiếng, có địa vị xã hội thông qua bóng đá. Những lý do đó không xấu, chỉ có điều nó lớn hơn cái Tâm làm bóng đá của họ. Họ nói quá nhiều về những triển vọng có được từ bóng đá nhưng lại quên mất, việc đầu tiên là phải làm bóng đá một cách tử tế.

Thậm chí, ngay cả các CĐV Việt Nam cũng vậy. Ai cũng muốn nhìn  thấy bóng đá nước nhà phát triển nhưng lại thích thấy thành công trên sân cỏ mà lại thiếu lòng trung thành với đội bóng. Nhiều người dễ dàng sung sướng với những chiến thắng nhưng lại cân nhắc bỏ tiền mua vé khi đội nhà đang ở trong tình trạng “đá mãi không thắng”.

Thành ra, một đội U19 không thể nào làm thay cả công việc của một nền bóng đá. U19 có đá đẹp bao nhiêu đi nữa thì cũng không thể giảm bớt tình trạng bạo lực trên sân cỏ và nâng cao đẳng cấp của bóng đá Việt nếu người có Tâm làm bóng đá không có nhiều.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AFF Cup 2020 diễn ra tại Singapore trên sân cỏ nhân tạo

VFF lưu ý với AFF về việc yêu cầu Singapore không tổ chức trên sân cỏ nhân tạo

Đó là một trong những nội dung được các Liên đoàn thành viên đưa ra thảo luận ở cuộc họp của Hội đồng LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) được tổ chức vào ngày 5-10. Đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF) tham dự là ông Trần Quốc Tuấn, đồng thời ông Tuấn cũng tham dự cuộc họp trên cương vị ủy viên Hội đồng AFF.

Phủi 365

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.