Tâm trước, tầm sau

1. U19 đá đẹp, đá có văn hóa, và có đẳng cấp. U19 trở thành một biểu tượng tốt đẹp của bóng đá Việt Nam. Nhưng những gì U19 đang có, phải chăng là cái gì đó đặc biệt, không dễ làm được?

Không, đấy chỉ là những điều cơ bản của bóng đá. Muốn đá tốt, cần phải có tư duy. Muốn chơi thứ bóng đá đẳng cấp, cần nghĩ đến chuyện chơi sao cho hay chứ không phải tìm cách phá hủy đối thủ của mình.

Những gì mà bầu Đức làm với Học viện HAGL hoàn toàn chẳng có gì mới, nhưng nó lại quá đặc biệt tại bóng đá Việt Nam bởi thay vì làm những điều hết sức cơ bản, người ta lại toàn nói chuyện viển vông, về những thứ quá to lớn đối với thực tế còn bé nhỏ của bóng đá Việt.

Bầu Đức kiên nhẫn với những điều cơ bản của bóng đá, ngoài chuyện ông có Tiền, có Tầm, quan trọng nhất là ông có cái Tâm. Điều mà ông vẫn hay nói, là mơ ước đến ngày cầu thủ Việt Nam chơi bóng tại châu Âu như người Nhật, người Hàn.

2. Một chuyên gia bóng đá nay đã nghỉ hưu nhận xét: Bóng đá Việt Nam thất bại vì nhiều người nói về chữ Tầm mà quên mất chữ Tâm. Các doanh nghiệp nhảy vào bóng đá vì nghĩ đến những lợi ích lớn lao mà họ có thể thấy.

VFF muốn nền bóng đá đi nhanh và những người trong tổ chức này đều muốn nổi tiếng, có địa vị xã hội thông qua bóng đá. Những lý do đó không xấu, chỉ có điều nó lớn hơn cái Tâm làm bóng đá của họ. Họ nói quá nhiều về những triển vọng có được từ bóng đá nhưng lại quên mất, việc đầu tiên là phải làm bóng đá một cách tử tế.

Thậm chí, ngay cả các CĐV Việt Nam cũng vậy. Ai cũng muốn nhìn  thấy bóng đá nước nhà phát triển nhưng lại thích thấy thành công trên sân cỏ mà lại thiếu lòng trung thành với đội bóng. Nhiều người dễ dàng sung sướng với những chiến thắng nhưng lại cân nhắc bỏ tiền mua vé khi đội nhà đang ở trong tình trạng “đá mãi không thắng”.

Thành ra, một đội U19 không thể nào làm thay cả công việc của một nền bóng đá. U19 có đá đẹp bao nhiêu đi nữa thì cũng không thể giảm bớt tình trạng bạo lực trên sân cỏ và nâng cao đẳng cấp của bóng đá Việt nếu người có Tâm làm bóng đá không có nhiều.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng