Tâm sự Rooney

Không hề có một chút gì oán thán khi anh điểm lại những ngày tháng cuối cùng ở Man.United. Thay vào đó, chỉ thấy sự thông hiểu, chân tình. Và tất nhiên, Rooney cũng dành cho Everton nhiều tình cảm nồng ấm. Đúng là một người đội trưởng đích thực.
Rooney bên cạnh HLV Ronald Koeman trên sân tập Everton
Rooney bên cạnh HLV Ronald Koeman trên sân tập Everton
Cảm giác không xứng đáng... 

Thường xuyên phải ngồi ghế dự bị, chỉ ghi được vỏn vẹn 5 bàn thắng ở Premier League, mùa bóng 2016-2017 rõ ràng quá “thất thu” và thất vọng đối với Rooney. Có điều, cái khoảnh khắc đáng thất vọng nhất của anh thì lại không giống như nhiều người đã nghĩ. “Đó là lúc tôi giương cao 2 chiếc cúp vô địch - gồm Cúp Liên đoàn và Europa League. Tôi không cảm thấy xứng đáng với nó, vì tôi không tham gia được bao nhiêu ở những trận đấu ấy. Thắng thì quả là vui thật, nhưng để mừng thì không thể mừng trọn vẹn”. 

Rooney nói tiếp: “Thật đáng buồn nếu không được thi đấu thường xuyên. Các cầu thủ có thi đấu thì được tập hồi phục 2 ngày, trong khi các cầu thủ dự bị hoặc những cầu thủ không có trong danh sách thi đấu thì tập bình thường với nhau. Như vậy tức là bạn không được tập cùng đội hình hạng nhất một cách thực sự”. 

Chấm hết từ tháng 11

Theo Rooney, không phải mới đây mà đã khá lâu rồi, anh đã biết là không thể tiếp tục khoác áo Man.United được nữa. Cụ thể là từ tháng 11 năm ngoái. Đến tháng 1 năm nay, anh hỏi thẳng Jose Mourinho xem ông tính thế nào. Câu trả lời của Mourinho là hãy ở lại, giúp đội bóng cho đến hết mùa giải. “Và tôi đã làm như thế. Tôi giúp đội bóng ở những trận Mourinho đưa tôi vào đá, nhưng đồng thời tôi cũng biết rằng phải ra đi thì mới cứu vãn được sự nghiệp. Thật là một khoảnh khắc buồn vì tôi đã gắn bó cùng Man.United suốt 13 năm, nhưng tôi cũng phải chăm lo cho sự nghiệp của mình nữa chứ!”. 

Tuy nhiên, nói như thế hoàn toàn không có nghĩa là Rooney oán thán Mourinho. Anh nhìn nhận: “Mourinho khởi đầu bằng cách đưa tôi vào vai trò nhạc trưởng số 10, Zlatan Ibrahimovic cắm phía trên. Sau đó, ông ấy thay đổi chiến thuật một chút. Những cầu thủ được thay vào đã chơi tốt, thế là Mourinho giữ nguyên như vậy. Đó là quyết định của ông ấy. Tôi tôn trọng Jose Mourinho trên phương diện nghề nghiệp cũng như phương diện con người. Tôi hiểu các HLV trưởng luôn phải đưa ra những quyết định phù hợp nhất. Cũng giống như tôi phải có các quyết định cần thiết cho sự nghiệp của mình”. 

Trở lại đội tuyển 

Trong lúc chờ ngày chia tay Old Trafford, Rooney đã nhận được nhiều lời mời bộn tiền từ giải vô địch Mỹ và Trung Quốc, nhưng anh chỉ muốn trở lại với Everton mà thôi. Và anh cũng nhấn mạnh rằng trở về ở đây không phải để... dưỡng già mà là để khẳng định mình một lần nữa, để tiếp tục đương đầu và vượt qua những thử thách mới. “Nếu chịu khó tìm thì sẽ thấy nhiều chỗ khác trả lương cao lắm, nhưng Everton vẫn là nơi phù hợp nhất với tôi trong lúc này. Sẽ là một thách thức lớn, sẽ có nhiều áp lực. Tôi biết trở lại Everton thì sẽ gặp nhiều sức ép hơn hẳn so với bất cứ CLB nào khác, nhưng tôi đã sẵn sàng đối mặt thử thách để giúp Everton chúng ta tốt đẹp hơn trước”. 

Được như vậy, theo Rooney, triển vọng tham gia World Cup 2018 cũng sẽ sáng sủa hơn. “Tôi mong như thế. Tôi rất thích được thi đấu cho đội tuyển Anh”, Rooney nói tiếp, “Nhưng tôi đã nói chuyện với HLV Gareth Southgate rồi. Trong mùa bóng vừa qua, tôi không được ra sân thường xuyên - và đã không đá thường xuyên ở CLB thì không nên đòi hỏi suất đội tuyển. Bởi vậy, tôi rất hiểu Southgate. Như Mourinho, Southgate cũng phải quyết định sao cho đúng. Tuy nhiên, Southgate cũng bảo rằng nếu tôi được thi đấu đều đặn mỗi tuần thì cánh cửa đội tuyển vẫn sẽ mở ra chào đón tôi trở lại. Sẽ thật tuyệt vời nếu được như thế”. 

Không sang Trung Quốc 

Một câu hỏi đặt ra: Giả sử Rooney chuyển đến giải vô địch Trung Quốc thì chẳng phải anh cũng được thi đấu đều đặn hằng tuần hay sao?
Rooney: “Nếu mà đến Trung Quốc thì coi như đã tự nhận là hết thời rồi! Vì so với nước Anh thì rõ ràng múi giờ khác nhau, đẳng cấp giải đấu cũng khác nhau. Bóng đá Trung Quốc không phải là sự lựa chọn phù hợp với tôi”. 

Tin cùng chuyên mục