Tâm sự của WAGs

Abbey Clancy, vợ sắp cưới của Peter Crouch.

Vợ cầu thủ giàu có, sang trọng và thường cũng thành công trong sự nghiệp riêng của mình. Thế nhưng, có một sự việc đáng buồn là họ không giành được nhiều sự tôn trọng và cụm từ “vợ và bạn gái các cầu thủ”, tức WAGs, vẫn được dùng với một ý nghĩa khá kỳ thị.

Abbey Clancy, bạn gái của tiền đạo Peter Crouch đã nổi nóng với một phóng viên khi người ấy hỏi cô liệu đã nghiêm túc chưa khi tính chuyện cưới tiền đạo của tuyển Anh. “Nếu bạn lên tiếng muốn cưới cầu thủ, mọi người sẽ dè bỉu và phỉ báng, nhưng nếu bạn nói muốn cưới Johnny Depp hoặc Leonardo DiCaprio lại không sao”, Abbey nói.

Tháng 2 vừa rồi, trong đề xuất cấm vợ và bạn gái tuyển thủ đến Nam Phi nơi tuyển Anh tập trung cho World Cup 2010, Fabio Capello đã mô tả WAGs như một loài virus. Nhưng tháng rồi, dường như sau khi có cuộc trò chuyện với Marcello Lippi , người luôn cho rằng họ là tài sản tinh thần của toàn đội bóng, Capello đã rút lại nhận định trên.

Tiến sĩ Catherine Hakim, nhà xã hội học của Đại học Kinh tế London cũng chia sẻ quan điểm này. Bà cho rằng cái cách mọi người dè bỉu, cô lập các WAGs là một biểu trưng cho sự kỳ thị giới tính đặc trưng đang ăn sâu trong tư tưởng của cả phái nam lẫn nữ.

Trong bài viết gần đây trên Tạp chí Khoa học châu Âu, Hakim đã đề xuất rằng chúng ta nên thêm cái gọi là “năng lực hấp dẫn giới tính” vào ba dạng năng lực cơ bản mà con người có thể sở hữu và chuyển hóa thành vốn liếng, gồm kinh tế (tiền bạc và đất đai), xã hội (các mối quan hệ), cá nhân (kiến thức, kỹ năng). Chỉ cần nhìn vào thực tế, bạn sẽ thấy rằng những người có ngoại hình tốt luôn có thu nhập cao hơn 15% những đồng nghiệp ít may mắn khác. Số ca giải phẫu thẫm mỹ đang gia tăng nhanh chóng khi bà con đang cố níu giữ năng lực hấp dẫn giới tính của mình.

***

Cheryl Cole có một sự nghiệp rất thành công

Các WAGs có nhiều năng lực hấp dẫn giới tính, nhưng nhiều người trong số họ cũng có các năng lực xã hội, cá nhân và kinh tế. Clancy có nguồn thu nhập tử tế bằng việc làm người mẫu và truyền hình. Cô dùng tiền để sống tự lập và giúp đỡ gia đình. Hai năm trước, cơ hội sang Los Angeles phát triển sự nghiệp đến, nhưng cô đã bỏ lỡ và quay về Liverpool. “Nếu không có Pete (Peter Crouch), tôi đã chết vì nhớ nhà và nhớ mẹ. Tôi đã yếu đuối và bị tình cảm dẫn dắt. Nhưng càng trưởng thành, tôi lại càng nhận ra rằng thời gian cùng với Pete và gia đình chính là những điều khiến tôi thật sự hạnh phúc”, Abbey nói.

Vợ cũ của Thierry Henry, Claire Merry, là chủ nhân kiêm Giám đốc thiết kế của công ty sản xuất đồ lót đang nổi Dirty Pretty Things, tâm sự: “Cho tới bây giờ, tôi vẫn được biết đến như một cựu WAGs, loại đàn bà suốt ngày chỉ biết đi mua sắm và làm nail. Những thứ đó không phải bản chất thực của tôi, và theo tôi biết là cũng không phải của hầu hết các WAGs. Các bạn chẳng bao giờ thấy được chúng tôi đưa con cái đến trường.

Các bạn chỉ để tâm khi chúng tôi vào tiệm làm đầu hoặc đi mua sắm. Khi mẹ tôi ăn tối ở nhà người khác, bà cũng đi làm đầu; nếu em tôi đi liên hoan ở trường, nó cũng đi làm móng. Tất nhiên, có vài cô WAGs ngốc thật đấy, nhưng thế thì đã sao? Những cô khác cũng thông minh, sáng tạo và giàu tình mẫu tử vậy. Tất cả chỉ là sự kỳ thị và những đánh giá hợm hĩnh. Hầu hết những cô gái này đều xuất thân từ tầng lớp lao động. Họ đã cố gắng vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Trước khi gặp tiền đạo người Pháp Djibril Cisse, Jude đã có trình độ đại học, đã mở công ty riêng, sở hữu một chiếc  BMW mới. Thế mà cho đến giờ, báo chí vẫn mô tả cô như một người từng là thợ làm đầu.

***

Hakim nói rằng, phụ nữ sử dụng năng lực hấp dẫn giới tính của mình bởi vì đó là thứ vốn liếng quan trọng nhất, hữu dụng nhất đối với một quãng thời gian nào đó trong đời họ. Madonna, Victoria Beckham, Jennife Lopez cũng đã khởi nghiệp bằng cách thương mại hóa thứ “vốn tự nhiên” đó của mình và kết quả là, cùng với năng lực hữu dụng ban đầu, cả ba thứ năng lực kia cũng phát triển ngày càng mạnh mẽ. Bà cũng đề cập đến một trường hợp tương tự, nhưng chẳng hay ho gì, đó là những người nhập cư bất hợp pháp thường vướng vào con đường mãi dâm, bởi vì đối với họ, đó là công việc được trả cao nhất và ít gây rắc rối nhất. Dù bạn có thích hay không, năng lực hấp dẫn giới tính vẫn được đem ra trao đổi, mọi lúc mọi nơi.

Clancy không hề để tâm đến những thứ đó, từ các lý thuyết học thuật cho đến cái nhìn săm soi của các tờ báo lá cải. Cô bảo: “Tôi thật sự rất hạnh phúc. Và tôi không hề thấy phiền hà gì”…

HOA VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất