Tầm soát 5 bệnh ung thư phổ biến nhất

Ung thư là bệnh lý diễn tiến âm thầm, nhanh chóng và gây nhiều hệ quả nghiêm trọng đến sức khỏe, chất lượng sống và tính mạng của người bệnh. Tầm soát là cách phòng bệnh chủ động, giúp chẩn đoán, phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bệnh và tạo thuận lợi cho việc điều trị kịp thời từ đó tăng cơ hội được chữa lành cho bệnh nhân.

Với quan điểm này, từ ngày 9-3, khoa Ung bướu TMMC, tọa lạc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, triển khai chương trình tầm soát riêng biệt dành cho 5 bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao và gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nếu như ở nữ giới là ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi, ung thư tuyến giáp thì ở nam giới là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư vòm hầu.

Đối với nữ giới

* Tầm soát ung thư vú: Dành cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Chương trình bao gồm siêu âm tuyến vú, chụp nhũ ảnh và khám với các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu.

* Tầm soát ung thư cổ tử cung: Dành cho phụ nữ trên 45 tuổi. Chương trình bao gồm khám với bác sĩ Sản phụ khoa, thực hiện PAP Smear (xét nghiệm dịch phết tế bào âm đạo) và được các bác sĩ khoa ung bướu tư vấn nếu xuất hiện yếu tố nguy cơ. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu sẽ tư vấn tiêm vaccine phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho độ tuổi 9-10 đến 25-26.

* Tầm soát ung thư tuyến giáp: Dành cho nữ giới tuổi 12-13 đến 19-20 và độ tuổi trên 50. Chương trình bao gồm siêu âm tuyến giáp, khám tư vấn bác sĩ chuyên khoa ung bướu xem có chỉ định thực hiện xét nghiệm FNA (Fine-Needle Aspiration) hay không.

* Tầm soát ung thư đại trực tràng: Dành cho đối tượng từ 50 tuổi trở lên cả nam lẫn nữ. Chương trình tầm soát bao gồm thử phân tìm máu ẩn trong phân, nội soi đại trực tràng có gây mê, tùy vào việc bạn có những yếu tố nguy cơ nào.

* Tầm soát ung thư phổi: Dành cho đối tượng từ 40 tuổi trở lên. Chương trình bao gồm: chụp X-quang phổi và CT ngực và khám tư vấn với bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

Đối với nam giới

* Tầm soát ung thư phổi: Dành cho đối tượng từ 40 tuổi trở lên. Chương trình bao gồm: chụp X-quang phổi và CT ngực và khám tư vấn với bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

* Tầm soát ung thư gan: Dành cho các đối tượng từ 40 tuổi trở lên. Chương trình tầm soát bao gồm siêu âm gan và chụp CT gan, tùy vào việc bạn có những yếu tố nguy cơ nào. Sau đó bạn sẽ được khám và tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

* Tầm soát ung thư vòm hầu: Dành cho đối tượng trên 30 tuổi. Chương trình bao gồm nội soi vòm hầu và chụp CT vòm hầu. Sau đó bạn sẽ được tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

Để đặt hẹn khám tầm soát, liên hệ (08) 622601100 - Khoa Ung bướu TMMC Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn (171/3, đường Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM - www.tmmchealthcare.com).

MINH BẢO

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.