Tầm nhìn của...cảm xúc

Nói một cách dễ hiểu, chương trình Tầm nhìn châu Á là một cách để hệ thống lại những yếu tố tạo nên một nền bóng đá chuyên nghiệp, và trên cơ sở đó, đưa ra tầm nhìn cho một nền bóng đá. Một làng cầu còn nằm ở dạng tiềm năng như Việt Nam, được AFC chọn làm một trong những điểm đến của chương trình quả là một cơ hội. Thế nhưng, lĩnh hội được chương trình là một chuyện, và thành công với nó lại là một chuyện khác.

Trong 11 yếu tố làm nên chương trình, AFC không nhắc đến yếu tố cảm xúc. Theo kết cấu của chương trình thì các quốc gia được chọn đều đã là những nơi có được yếu tố ấy. Tại Việt Nam, bóng đá là một thể thao số 1. Nói chính xác hơn, là độc tôn. Không có quốc gia nào trong chương trình Tầm nhìn châu Á vượt qua Việt Nam ở khoản này.

Bao giờ những giải đấu quốc nội có thể khiến khán đài rực lửa như lúc đội tuyển Việt Nam tranh tài? Bao giờ ngọn lửa tình yêu bóng đá mới được thổi bùng trở lại?...

Chúng ta đã có cảm xúc với bóng đá, điều ấy không phải bàn cãi, nhưng liệu rằng có cần phải đặt ra một câu hỏi: Chúng ta còn lưu giữ bao nhiêu cảm xúc ấy trong đại đa số người hâm mộ lúc này?

Hỏi là đã trả lời. Hôm qua, chương trình Tầm nhìn Việt Nam triển khai thêm tại TPHCM và sau đó tại Hà Nội. Hai cái nôi của bóng đá Việt Nam. Hai thành trì một thời vang danh của làng cầu quốc nội. Hai sự sa sút đến độ ngỡ ngàng của bóng đá đỉnh cao. Đấy là những nơi đã từng là thiên đường của những cảm xúc bóng đá và bây giờ là... cánh đồng hoang mà cảm xúc cứ phải chắt chiu, cơ hồ như sợ phải mất đi vĩnh viễn.

Đấy là một sự thật đến lạnh người mà không ai dám nhắc đến!

***

Bóng đá, nói cho cùng là một trò chơi mang lại nhiều cảm xúc. Nó không thể tồn tại bằng những khán đài trống vắng và những tiếng hò hét lẻ loi, cô độc. Nó không chỉ thỏa mãn những người có chút tiền, rảnh rỗi quá, mua vé vào sân để giết thời gian. Nó chỉ thật sự tồn tại khi người ta khao khát được đến sân để giãi bày những cảm xúc chân nguyên của mình. Vậy mà, những điều đó không còn bao nhiêu trên khán đài sân Thống Nhất, sân Hàng Đẫy.

Và đó là lý do để giải thích rằng trong hơn 5 năm qua, bóng đá TPHCM chỉ còn 1 đội bóng chuyên nghiệp, còn Liên đoàn bóng đá TPHCM thì hầu như bất lực trong việc gầy dựng lại thời vinh quang xưa. Người ta nói nhiều đến chuyện tiền, đến bộ máy, đến những bất cập và bây giờ, đến cả Tầm nhìn Việt Nam nhưng chưa thấy ai tranh cãi về vấn đề: Tại sao người hâm mộ quay lưng với bóng đá nội?

Tầm nhìn châu Á không làm nên cảm xúc bóng đá. Nói cho đúng hơn, bất cứ công việc nào cũng vậy, không chỉ có một hệ thống hoàn thiện là mọi thứ được tốt đẹp. Người ta không thể làm việc như một cái máy. Mọi thứ chỉ có thể tốt đẹp nếu người ta muốn làm việc, yêu thích công việc và sẵn sàng hy sinh vì nó. Điều đó, với bóng đá còn quan trọng hơn nhiều, bởi như đã nói, bóng đá là trò chơi mang lại nhiều cảm xúc. Khi tình yêu không còn, có áp dụng Tầm nhìn châu Á vào cũng chỉ là sự áp đặt tạm bợ mà thôi.

***

Cảm xúc bóng đá đang vơi rất nhiều trên các sân bóng Việt Nam. Khi người hâm mộ vào sân chỉ thích được miễn phí vé, nhưng lại sẵn lòng chửi bới trọng tài hay chính đội bóng của họ. Những hành động vỗ về, an ủi, cảm thông không còn nhiều như trước, thay vào đó là khả năng bùng phát nhanh chóng những thái độ đối nghịch.

Cảm xúc bóng đá đang vơi dần trong những trận đấu. Khi những nhà tổ chức chỉ đơn thuần làm mỗi một việc là làm sao cho trận đấu bắt đầu và kết thúc như ý, làm sao cho giải đầu xuôi, đuôi lọt để báo cáo thành tích cuối mùa.

Những gì để tạo dựng nên cảm xúc cho người hâm mộ trước khi bóng lăn để họ đến sân, giờ đã “nhường” cho báo chí. Một mùa giải kéo dài đến 8 tháng trời, nhưng quanh đi quẩn lại cũng chỉ là các trận đấu. Đơn giản đến mức nghèo nàn!

Cảm xúc vốn là thứ có thể tạo ra được, phát triển được và gìn giữ được. Người ta có thể không thích bóng đá, nhưng rồi sẽ thích. Người ta biết đá bóng, rồi sẽ thích đến sân xem bóng đá. Và những ai đã là “tình nhân của quả bóng” rồi sẽ sẵn sàng bỏ tiền cho tình yêu của mình khi đã lỡ say mê.

Nhưng điều đó không hề được những nhà điều hành bóng đá thực hiện. Họ cứ mặc nhiên xem cảm xúc là thứ của riêng người hâm mộ để rồi khi tình yêu bóng đá bị hủy hoại bởi tiêu cực, bạo loạn, yếu kém trong khâu tổ chức thì những người làm bóng đá mới bất lực không biết phải làm gì để tìm lại cảm xúc của ngày xưa...

Hãy nhìn lại cách người ta đi xem bóng đá. Hãy xem cách người ta kích động và đánh nhau. Hãy xem số lượng người trên khán đài để thấy rằng cái yếu tố mà chỉ hơn chục năm trước là tài sản của cả nền bóng đá giờ tàn úa như thế nào.

Cảm xúc bóng đá là thứ cần có một tầm nhìn để tìm lại nhất.

Hồ Việt

Tầm nhìn châu Á đã tới TPHCM

Sáng qua 8-7, tại Trung tâm thể thao Thành Long, cuộc hội thảo “Tầm nhìn châu Á - dự án TPHCM” do Giám đốc Brendan Menton chủ trì đã khai mạc, chính thức khởi động chương trình tại TPHCM.

Quang cảnh cuộc hội thảo Tầm nhìn châu Á diễn ra hôm qua tại TPHCM.

Tầm nhìn châu Á ra đời với mục đích giúp các nền bóng đá phát triển toàn diện. Tại Việt Nam, năm 2005, Nghệ An và Long An là 2 địa phương được AFC chọn thí điểm thực hiện. Sau 3 năm, theo đánh giá của AFC, cả 2 địa phương trên đã thực hiện thành công các mục tiêu của chương trình.

Lần này, Tầm nhìn châu Á tại TPHCM cũng được triển khai với đầy đủ nội dung xung quanh những vấn đề đào tạo, nâng cao chất lượng HLV, VĐV, trọng tài… và nâng tầm chuyên nghiệp của LĐBĐ. Theo đó, AFC đã giới thiệu tổng quan về nội dung, quy trình thực hiện và cả thành quả ở các nước đã được chọn thực hiện chương trình này.

Ở buổi Hội thảo chiều qua, đại diện LĐBĐ TPHCM đã trình bày thực trạng bóng đá thành phố (chuyên và không chuyên, số lượng trọng tài, VĐV, HLV…). Sau khi nghe báo cáo thực trạng của bóng đá thành phố, phái đoàn AFC đã tham quan đội U11 tập tại trường Trương Vĩnh Ký, dự khán giải bóng đá mini doanh nhân tại Nhà thi đấu quận 4.

Cuối giờ chiều qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi tiếp đoàn tại trụ sở UBND thành phố. Tại đây, ông Brendan Menton đã trình bày khái quát nội dung và mục đích của chương trình và vị Giám đốc này đã không quên gửi lời cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị và những sự quan tâm mà UBND TPHCM dành cho đoàn cũng như cho chương trình TNCA tại đây.

Hôm nay, các tiểu ban của chương trình (thi đấu, trọng tài, tiếp thị tài trợ…) sẽ tiếp tục thảo luận với các bộ phận chức năng của LĐBĐ TPHCM (HFF). Trong những bước tiếp theo, AFC cùng HFF sẽ tiếp tục thảo luận, đề ra mục tiêu và cách thức thực hiện chương trình sao cho hiệu quả nhất.

HIẾU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác