Tầm nhìn

Hôm qua, Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ bỗng dưng đăng đàn “cải chính” sau khi có dư luận cho rằng ông này “né” cuộc hội thảo chiến lược bóng đá 2012-2030. Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ lý giải, ông không hề né tránh, chỉ đơn giản là mỗi việc phải có những người phù hợp. Hôm đó, ông bận và đã phân công người khác.

Lý thuyết đó hẳn nhiên không có gì sai. Một vị Chủ tịch của tổ chức lớn như VFF, không phải chỗ nào cũng có mặt, nơi nào cũng phát biểu, vị trí nào cũng có thể ngồi. Hơn nữa, từ khi Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn từ nhiệm, gần như phần ngoại giao, ông Hỷ phải cáng đáng thêm.

Các chuyên gia dự buổi hội thảo “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam” hôm 17-2. Ảnh: Quang Thắng

Tuy nhiên, dư luận lại có quyền khắt khe với Chủ tịch VFF khi ông vắng mặt tại Hội thảo chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam vừa mới tổ chức. Ai cũng có thể vắng mặt nhưng ông Chủ tịch là không nên. Đấy chỉ là một cuộc trao đổi chuyên môn nhưng lại mang tầm quan trọng lớn lao đối với bóng đá nước nhà. Không nên và không thể đặt ra để so sánh với bất kỳ cuộc gặp nào khác từ chuyện bản quyền truyền hình đến việc tiếp các đoàn khách quốc tế hay ra mắt một học viện bóng đá của Barcelona.

Nói cách khác, nếu ông Hỷ có đủ thời gian dự mọi cuộc họp càng tốt nhưng dứt khoát, ông không nên vắng mặt ở buổi hội thảo nói trên. Sự hiện diện của ông nói lên tầm quan trọng của hội nghị và cho thấy VFF sẵn sàng như thế nào để thiết lập cho mình một tầm nhìn.

Sự vắng mặt của ông, chỉ khiến người ta thêm điều tiếng rằng ông Chủ tịch VFF chỉ xuất hiện ở những nơi thích hợp mà thôi!

o0o

Trong buổi hội thảo đó, các chuyên gia đã chỉ trích khá mạnh dư thảo chiến lược do Tổng cục TDTT và VFF dự kiến đệ trình lên Chính phủ. Theo họ, hiện tại bóng đá Việt Nam vẫn đang quá ngổn ngang, tranh cãi, xung đột từng chút một ngay từ cái tên gọi, bản quyền truyền hình hoặc cách cử lý các vấn đề bạo lực. Nghĩa là hiện nay chẳng có nền tảng nào để căn cứ mà lập chiến lược được. Tóm lại, bóng đá Việt Nam chưa hề có tầm nhìn cụ thể nào.

Thành ra, việc ông Chủ tịch vắng mặt tại hội thảo sẽ được hiểu rằng VFF vẫn chưa đặt tầm quan trọng trong việc đề ra tầm nhìn lên cao nhất. Ngay như việc tranh chấp bản quyền truyền hình vừa qua, dù về mặt luật, VFF làm đúng nhưng hợp đồng ấy chưa chứng minh được cái lợi cho một khoảng thời gian sau này.

Bên cạnh đó, VFF cũng chưa chứng minh cho người hâm mộ, các CLB và cả VPF thấy được những lợi ích lớn lao để họ quyết định chấp nhận thời hạn 20 năm cùng AVG ngoài những hữu ích hiện thời. Đấy là điểm mấu chốt của sự tranh cãi mà VFF cho đến nay, vẫn giữ thái độ im lặng.

Chủ tịch VFF thì không có trách nhiệm phải có mặt ở mọi vấn đề đang diễn ra của nền bóng đá. Thế nhưng, giá như ông ít xuất hiện tại một vài sự kiện ít quan trọng và ngược lại, có mặt ở những nơi, những lúc và nói những điều mang tính chiến lược đối với các vấn đề liên quan đến tương lai bóng đá nước nhà. 

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác