Tầm nhìn 2021-2050 của thể thao Việt Nam tập trung vào vấn đề gì?

SGGPO
Câu hỏi đã đưa ra để các nhà quản lý chuyên môn của đơn vị chịu trách nhiệm chính về công tác thể dục, thể thao Việt Nam là Tổng cục TDTT sẽ tìm lời giải nhằm xây dựng Dự thảo "Chiến lược phát triển TDTT tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050" (gọi tắt là Dự thảo).

Đấu trường Olympic vẫn là đích ngắm cao nhất của thể thao Việt Nam.

Đấu trường Olympic vẫn là đích ngắm cao nhất của thể thao Việt Nam.

Tháng 12 kịp ra Dự thảo Chiến lược?

Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đã làm việc cùng lãnh đạo Tổng cục TDTT và các Vụ chức năng chuyên môn của đơn vị này ngày 10-9 qua đó thảo luận những vấn đề cốt yếu trong việc xây dựng Dự thảo. Hẳn nhiên, Chiến lược phát triển TDTT theo giai đoạn là chương trình hoạt động và mục tiêu cần thiết cần phải có để những nhà quản lý thể thao xây dựng các phương án đào tạo, quản lý chuyên sâu qua đó giúp nền thể thao chúng ta từ đời sống cho tới chuyên nghiệp hiệu quả hơn. Mục đích của Chiến lược đã được quy định cụ thể đó là giúp phong trào TDTT trong toàn dân phát triển sâu rộng ở các cấp, các địa phương đồng thời cơ sở vật chất được đảm bảo cho mọi người tham gia tập luyện, rèn luyện thân thể. 

Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Dự thảo đã được thành lập theo tiến độ thì tới tháng 11, việc tổng hợp ý kiến góp ý, và nội dung của Dự thảo cơ bản hoàn tất sau đó trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT dự kiến nếu tiến độ hanh thông thì "Chiến lược phát triển TDTT tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050" có thể được phê duyệt trong tháng 12 năm nay. 

Tầm nhìn đến năm 2050 của thể thao Việt Nam tập trung vào vấn đề gì? ảnh 1 Điền kinh vẫn thuộc nhóm môn trọng điểm số 1 của thể thao Việt Nam.
Thực tế, hình thái về hoạt động TDTT (thành tích cao, phong trào) đã và đang thay đổi đáng kể bằng sự đa dạng hình thức, quy mô, nội dung, nhu cầu của người tham gia thể thao. Tác động của Covid-19 trong 2 năm qua khiến lĩnh vực TDTT gặp ảnh hưởng và nhà quản lý phần nào thấy được mô hình tập luyện trực tuyến, cách tiếp cận các môn thể thao đã khác biệt so với trước. "Việc xây dựng, ban hành Chiến lược phát triển TDTT tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050 chính là để cụ thể hóa, triển khai hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp liên quan tới phát triển TDTT đã nêu tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030", đại diện Bộ VH-TT-DL chia sẻ.  

"Các môn thể thao cần định vị về vị trí, vai trò, mục tiêu cụ thể về thành tích cao, môn thể thao trọng tâm, VĐV trọng điểm. Hạn chế ở thể thao nhà trường cần khắc phục và quan trọng là việc áp dụng khoa học công nghệ, sự phát triển các nội dung tập luyện trên các nền tảng số, mạng xã hội cũng cần được xem xét. Chắc chắn, sẽ có ý kiến để góp ý khi soạn thảo Dự thảo", đại diện Tổng cục TDTT bầy tỏ.

Đã có kinh nghiệm từ Chiến lược phát triển

Một trong những trọng tâm quan tâm hàng đầu ở mỗi Chiến lược phát triển TDTT vẫn là mục tiêu thành tích và cách thức đầu tư cho thể thao thành tích cao tại các đấu trường quan trọng như SEA Games, Asian Games và Olympic. 

Tầm nhìn đến năm 2050 của thể thao Việt Nam tập trung vào vấn đề gì? ảnh 2 Các VĐV sẽ được đưa vào những chương trình đầu tư trọng điểm.
Khi "Chiến lược phát triển TDTT tới năm 2020, đính hướng tới năm 2030" (phê duyệt năm 2010) và thực hiện xuyên suốt 10 trước, ngành TDTT đã xây dựng chương trình đầu tư trọng điểm với môn theo các nhóm 1, 2. Danh sách VĐV trọng điểm được thành lập hàng năm. Tuy vậy, người làm chuyên môn mong mỏi sự đầu tư cụ thể nhất trong khả năng chính là Tổng cục TDTT phải xây dựng được chiến lược đầu tư đúng con người, thật tinh gọn nhưng chuyên biệt mà không phải dàn trải chỉ để mang tâm lý vào danh sách trọng điểm để được tăng thêm tiền công, tiền lương chứ liệu pháp tập luyện, tập huấn không thay đổi. Song song với việc này, mục tiêu giành huy chương ở các đấu trường Asian Games, Olympic luôn phải đặt lên cao nhất. 

Tại "Chiến lược phát triển TDTT tới năm 2020, định hướng tới năm 2030"  đã ghi rõ môn trọng điểm nhóm 1 gồm điền kinh, bơi, cử tạ, taekwondo, vật (hạng cân nhẹ), bắn súng, karate, boxing (nữ), cầu lông, bóng bàn. 22 môn trọng điểm loại 2: bóng đá, bóng chuyền, judo, wushu, cầu mây, đấu kiếm, TDDC, pencak silat, bắn cung, xe đạp, cờ vua, cờ tướng, bi sắt, lặn, bóng ném, khiêu vũ thể thao, sport aerobic, quần vợt, thể hình, canoe-kayak, rowing , billiard-snooker, vovinam. Chắc chắn, số môn trọng điểm ở 2 nhóm sẽ thay đổi khi xây dựng Dự thảo Chiến lược của năm 2030. Qua tìm hiểu, ngành TDTT tiếp tục xây dựng danh sách VĐV trọng điểm ở năm 2022 và hướng vào 3 nhóm trọng tâm với các nhiệm vụ thi đấu thành tích cao khác nhau.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Devin Haney

Haney thắng điểm Joseph Diaz, giữ đai WBC; Teofimo suýt chết khi thua Kambosos

Đánh bại Joseph Diaz với điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu. “The Dream” Devin Haney đã bảo vệ thành công đai hạng nhẹ của WBC. Đây là trận đấu thứ 4, Haney bảo vệ thành công đai hạng nhẹ của WBC, sau khi được đôn lên từ đai Interim của tổ chức này. Với kết quả như vậy, “The Dream” đang tiến lại rất gần với trận “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nhẹ” - đấu với “Hoàng đế” George Kambosos Jr.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Steven Gerrard (phải) đã vượt qua thầy cũ Brendan Rodgers cùng Aston Villa thăng tiến.

Gerrard lại đánh bại thầy cũ, Aston Villa tiếp tục bay cao

HLV Steven Gerrard phải đối mặt với thầy cũ ở Liverpool là Brendan Rodgers nhưng Aston Villa của ông đã xuất sắc giành chiến thắng 2-1 trước Leicester tại Villa Park, qua đó tiến thẳng lên vị trí giữa bảng xếp hạng.

Quần vợt

Niềm vui của Borna Gojo

Davis Cup Finals: Borna Gojo tỏa sáng đưa Croatia vào chung kết, Novak Djokovic giận dữ đá túi vợt

Dù không được đánh giá cao như tuyển Serbia, thua kém cả hệ số đối đầu trực tiếp, thế nhưng tuyển Croatia đã chơi cực kỳ xuất sắc ở trong trận bán kết đầu tiên của Davis Cup Finals. Marin Cilic “bất lực” trước Novak Djokovic, nhưng sự xuất sắc của Borna Gojo, và sự vững chắc của bộ đôi số 1 thế giới Nikola Mektic/Mate Pavic đã giúp tuyển Croatia loại Serbia, giành vé dự chung kết Giải đấu đồng đội nam số 1 thế giới…

Tốc độ

Cú té ngã của Wout Van Aert

Té ngã, Wout van Aert vẫn thắng Superprestige Boom

Dù bị té khi tông vào rào cản lúc qua một vũng bùn của vòng áp chót, tay đua người Bỉ Wout van Aert (Jumbo-Visma) đã mạnh mẽ đứng dậy tiếp tục cuộc đua và có những phút giây bùng nổ để chiến thắng Cuộc đua xe đạp việt dã Superprestige Boom 2021 tại Bỉ.