Rafael Nadal hướng đến mùa giải mới 2012

“Tâm lý chính là vũ khí tốt nhất của tôi”

Trong lần trả lời phỏng vấn DPA mới đây, tay vợt hạng 2 thế giới người Tây Ban Nha Rafael Nadal tiết lộ rằng điểm mấu chốt khiến anh gặt hái nhiều thành công hơn trong mùa giải năm mới, và sớm quên đi những thất vọng do mùa giải 2011 mang lại là nghỉ ngơi nhiều hơn và đặc biệt tìm lại sự tươi tắn về mặt tâm lý.

Nadal cũng phủ nhận anh đang đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về thể lực và sức khỏe: “Tôi đã mệt mỏi về mặt tâm lý, nhưng tôi hy vọng sẽ vượt qua những ngày tháng khó khăn này, những ngày tháng đầy bi quan. Tôi đã đánh mất đôi chút đam mê trong quần vợt, xúc cảm trong những cú đánh, sức mạnh của đôi chân và sự kiên cường về mặt tâm lý. Điều quan trọng nhất là tôi đã đánh mất sức mạnh tâm lý, đó là thứ đã từng dẫn dắt tôi đến nhiều thành công. Ở mùa giải năm mới, điều chủ yếu là cần phải thi đấu với sự đam mê đã quay trở lại và sự mạnh mẽ cần thiết về mặt tâm lý. Tuy nhiên, tôi sẽ tự làm điều này, tôi không tìm kiếm nhà tâm lý học nào cả và cũng không định thuê ai cả. Tâm lý chính là vũ khí tốt nhất của tôi. Người ta đã sai lầm hoàn toàn khi cho rằng tôi là một tay vợt thiên về thể lực. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều tay vợt khỏe hơn tôi, bền bỉ hơn và chạy nhanh hơn…”.

Nadal đang tập trungphục hồi sức mạnh tâm lý

Gần đây, huyền thoại quần vợt Đức Boris Becker và một số chuyên gia quần vợt đã đánh giá rằng, một trong những lý do khiến Nadal liên tục thua Novak Djokovic là do anh di chuyển chéo sân quá nhiều để dùng cú thuận tay sở trường đối phó với các cú trái tay lợi hại của Djokovic. Nhưng Nadal không nghĩ thế: “Nói như vậy thì quá đơn giản, tôi không tin. Rất nhiều lần đối mặt với Nole trong năm nay, tôi không đạt được đẳng cấp mà tôi từng có, đó là sự thật. Cú thuận tay của tôi không gây tác hại cho cú trái tay của Nole? Vâng, nó từng khiến Djokovic phải khốn đốn ở Indian Wells, ở Miami. Cá nhân tôi nhận thấy, những thất bại này liên quan đến tâm lý. Có lẽ đó là do tôi chỉ đánh được 3 đường bóng từ cuối sân trong khi tôi đã có thể có các cú thứ 4, thứ 5, thứ 6, thứ 7… Với chỉ 3 đường bóng, có thể tôi đã không đủ tạo áp lực khiến anh ấy thất bại, nhưng nếu đánh nhiều hơn thì mọi chuyện đã khác. Đó là những gì mà tôi phải làm trong mùa giải 2012, không chỉ để chống lại Djokovic mà còn để chống lại cả thế giới. Ngoài ra, tôi cũng đang gặp vấn đề với các cú giao bóng của mình, tôi phải sửa ngay!”.

TIỂU PHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Nguyễn Đức Anh Chiến nhận thất bại vào giờ chót

Đương kim vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến thua ngược đau đớn

Dù dẫn khá xa đối thủ đến từ Bình Định với điểm số 35/18 và chỉ còn 5 điểm nữa kết thúc trận đấu, nhưng cơ thủ vừa đoạt chức vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến (TPHCM) lại bị Huỳnh Xuân Châu làm cuộc lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại một cách đau đớn.